Một loạt các gã công nghệ khổng lồ đã có những động thái nhằm cảnh báo những phát ngôn và hành động của Tổng thống Donald Trump.
Con trai thứ của Trump cảnh cáo những nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ cha mình Con trai thứ của Trump cảnh cáo những nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ cha mình
Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng

Sau một loạt những tweet, video chứa đựng nội dung thổi bùng ngọn lửa kích động của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump khiến tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ bị rung chuyển bởi những người bạo động đã buộc các nhà lập pháp đặt ra câu hỏi mới về việc liệu các trang mạng xã hội có hành động đủ nhanh chóng, mạnh mẽ và quyết liệt để kiềm chế những lời hùng biện nguy hiểm từ ông Donald Trump và các đồng minh vào một thời điểm quan trọng cho tương lai của Nền dân chủ Hoa Kỳ hay không.

Được biết, đương kim Tổng thống vốn là người có thói quen sử dụng Twitter cho hầu hết tất cả các vấn đề, nơi ông tự hào có hơn 88 triệu người đang theo dõi mình.

Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ cảnh báo phát ngôn và hành động của ông Trump
Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngỳ 6/1. Ảnh: Reuters

Tweet đăng tải trên tài khoản cá nhân của ông trong suốt nhiệm kỳ được thống kê đã vượt quá con số 25.000. Trong đó, có thời điểm ông đăng 148 tweet chỉ trong vòng 1h đồng hồ.

Và vừa qua, để bày tỏ sự giận dữ, thất vọng về kết quả bầu cử Tổng thống, ông cũng đã có nhiều twitter được cho là nguyên nhân “ảo” kích động sự bùng nổ của những người ủng hộ tại Điện Capitol ngày 6-1, gây nên những tổn thất nặng nề. Chính vì vậy, Twitter đã khóa tài khoản của ông Donald Trump trong vòng 12h vào cuối ngày 6-1.

Mặc dù người dùng Twitter vẫn thấy tài khoản nhưng ông chủ Nhà Trắng không thể đăng bài viết. Bên cạnh đó, Twitter cũng đưa ra cảnh báo tài khoản có thể bị khóa vĩnh viên nếu như ông vẫn tiếp tục đăng tải những bài viết vô căn cứ về cuộc bầu cử và kích động bạo lực.

Liên quan diễn biến, giữa làn sóng chỉ trích dữ dội, Facebook cũng nhanh chóng đóng băng tài khoản của ông Donald Trump trong vòng 24h. Đồng thời, trang mạng Facebook cũng như Youtube cũng đã thực hiện xóa một số video của Tổng thống đương nhiệm.

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg xác nhận rằng ông “cảm thấy rất buồn vì vụ bạo lực tại Washington”. Đồng thời, cho biết Facebook đang coi tình hình trên như một trường hợp khẩn cấp để “thực hiện ngay những biện pháp giữ an toàn cho mọi người”.

Trước đó, cuộc biểu tình diễn ra trong lúc Thượng viện và Hạ viện họp để phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Dân chủ Joe Biden.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres "lấy làm buồn" vì sự việc xảy ra ở Capitol Hill - người phát ngôn của Liên hiệp quốc Stephen Dujarric cho hay.

"Trong những tình huống như vậy, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo chính trị cần nhấn mạnh với người ủng hộ họ về sự cần thiết phải kiềm chế, tránh bạo lực, cũng như phải tôn trọng các quy trình dân chủ và thượng tôn pháp luật", ông Dujarric nói trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vào tối ngày 6/1 theo giờ Mỹ đăng khuyến cáo trên website, cảnh báo công dân Trung Quốc tăng cường cảnh giác và giữ an toàn trong bối cảnh "biểu tình quy mô lớn" ở Washington DC và lệnh giới nghiêm được chính quyền địa phương công bố.

Ông Trump gửi cảnh báo Ông Trump gửi cảnh báo "nóng" Iran sau khi sứ quán Mỹ ở Baghdad bị nã rocket
Ông Trump ký lệnh ân xá cho thông gia cùng hàng loạt đồng minh Ông Trump ký lệnh ân xá cho thông gia cùng hàng loạt đồng minh
In bài viết

Truyền hình