Canada và Ấn Độ bất ngờ tạm dừng đàm phán thương mại
Quyết định này được người phát ngôn của Bộ trưởng Thương mại Mary Ng đưa ra và không có lời giải thích cho việc hủy bỏ cũng như thông báo về kế hoạch tương lai. Phái đoàn thương mại Canada do bà Mary Ng dẫn dầu dự kiến sẽ tới Ấn Độ vào ngày 9/10, với chương trình nghị sự tập trung vào các lĩnh vực bao gồm ôtô, nông nghiệp và công nghệ thông tin.
Hành động này xuất hiện sau khi Canada tạm dừng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Ấn Độ và mối quan hệ giữa Thủ tướng Justin Trudeau cùng người đồng cấp Narendra Modi trở nên lạnh nhạt tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi vào tuần trước.
![]() |
| Canada và Ấn Độ bất ngờ tạm dừng đàm phán thương mại. |
Theo phóng viên TTXVN tại New Dehli, một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ xác nhận cuộc đàm phán giữa Ấn Độ và Canada về Hiệp định thương mại tự do (FTA), được nối lại sau một thập kỷ, đã bị đình trệ do những lo ngại chính trị.
Văn phòng của ông Modi cho biết Thủ tướng Ấn Độ đã công khai chỉ trích Thủ tướng Trudeau sau cuộc gặp vì bị cáo buộc dung túng "các hoạt động chống Ấn Độ của các phần tử cực đoan tại Canada", trong khi ông Trudeau cho biết ông đã nêu quan ngại về sự can thiệp của nước ngoài vào nền chính trị Canada.
Cho đến nay, gần 10 vòng đàm phán đã được tổ chức giữa hai nước về FTA. Vào tháng 3/2022, hai nước đã nối lại các cuộc đàm phán về một thỏa thuận tạm thời- Hiệp định Thương mại Tiến bộ sớm (EPTA). Trong các hiệp định như vậy, hai nước giảm đáng kể hoặc loại bỏ thuế đối với số lượng hàng hóa tối đa được giao dịch song phương. Các tiêu chuẩn cũng được tự do hóa nhằm thúc đẩy thương mại dịch vụ nhằm thu hút đầu tư.
Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng lên 8,16 tỷ USD vào năm 2022-2023 từ mức 7 tỷ USD vào năm 2021-2022.
| Ngày hè nắng gắt oi ả cũng là lúc nhu cầu du lịch trốn nóng tăng cao. Nhưng thay vì cất công đặt vé đi chơi xa đến những tụ điểm đông đúc chật chội, gần đây giới trẻ lại nô nức rủ nhau tới các tụ điểm “ăn-chơi-sắm" để check-in ngay trong thành phố. |
| Chiều 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong trong dịp các Bộ trưởng cùng dự Hội nghị AMM-56 tại Jakarta, Indonesia. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Đan Mạch và quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





