Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:39 | 20/02/2024 GMT+7

Canada muốn thiết lập quan hệ thương mại tốt đẹp với Việt Nam

aa
Cơ quan phát triển xuất khẩu Canada phối hợp với Thương vụ Việt Nam tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả hoạt động của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán
Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver
Chú thích ảnh
Diễn giả đại diện cho Bộ các vấn đề toàn cầu Canada đang thuyết trình về việc tối ưu hóa Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mở rộng thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp Canada.

Sự kiện thu hút quan tâm của nhiều doanh nghiệp Canada muốn mở rộng hoạt động sang Việt Nam bởi các diễn giả đề cập tới rất nhiều thông tin liên quan đến khuôn khổ hợp tác kinh tế giữa hai nước, cũng như phương án hành động tốt nhất để tối đa hóa lợi ích của các bên trong bối cảnh Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada đang được tập trung triển khai tới khu vực ASEAN.

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang cho rằng Việt Nam và Canada là hai quốc gia có chung tầm nhìn và mối quan tâm về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Cả hai đều cam kết phát triển khu vực này cởi mở, toàn diện và bền vững dựa trên việc tôn trọng luật pháp và cấu trúc khu vực nhằm tạo môi trường hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn.

Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2017 bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác cũng chính vì lý do này và một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác nói trên là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, với giá trị thương mại song phương đạt gần 14 tỷ CAD trong năm 2023. Việt Nam cũng là một đối tác quan trọng của Canada trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khi mang lại nhiều cơ hội cho các sản phẩm và dịch vụ của nước này tiếp cận thị trường nội địa cũng như của ASEAN.

Trả lời phóng viên TTXVN tại Canada, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương George Monize của EDC cho biết sự kiện này là để chuẩn bị cho những công ty của Canada muốn tham gia phái đoàn thương mại đến Việt Nam trong tháng 3 tới. Đây là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về những tiềm năng hiện có ở thị trường Việt Nam và cách tiếp cận nó đối với những công của Canada. Hàng hóa của Canada đã được khẳng định về tiêu chuẩn và tôi cho rằng nó chắc chắn sẽ phù hợp với nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Dự kiến phái đoàn thương mại Canada tới Việt Nam từ ngày 27-29/3 sẽ do Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng dẫn đầu. Phái đoàn cũng sẽ gồm 150 doanh nghiệp tập trung trong các lĩnh vực thực phẩm chế biến, y sinh, năng lượng sạch, công nghệ mới, công nghệ thông tin, công nghệ sáng tạo và công nghệ hàng không. Chuyến đi này là nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada và cũng là để mở rộng sự hiện diện của Canada tại khu vực ASEAN.

Chủ tịch Remy Franzoni của Tập đoàn tư vấn doanh nghiệp Engram nói với phóng viên thật thú vị khi thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp Canada quan tâm tới những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Sự kiện này tập hợp nhiều chuyên gia từ EDC, Bộ các vấn đề toàn cầu, Hội đồng kinh doanh Canada nên các doanh nghiệp đã có được rất nhiều thông tin bổ ích để chuẩn bị cho chuyến đi cùng phái đoàn thương mại Canada. Phía Việt Nam có cả ngài Đại sứ và đại diện thương mại tham dự với những bài thuyết trình được chuẩn bị công phu. Điều này chứng tỏ cả hai bên đều rất nghiêm túc chuẩn bị cho một mối quan hệ thương mại tốt đẹp trong tương lai.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Mary Ng cho biết bà mong muốn các doanh nghiệp Canada tham gia phái đoàn lần này sẽ triển khai hoạt động tại thị trường tiềm năng như Việt Nam và tăng cường kết nối chuỗi cung ứng.

Lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp Canada sẽ có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với các đối tác và các doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến chính sách và các cơ hội tận dụng hiệp định thương mại cũng như cơ chế hiện có giữa hai nước và các cơ hội đầu tư, bán hàng, cung ứng tại Việt Nam.

Đây là phái đoàn thương mại đầu tiên trong năm 2024 do Chính phủ Canada tổ chức trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trị giá hơn 2,3 tỷ CAD. Trong Chiến lược này, Canada đặt ra 5 mục tiêu chính, trong đó có việc mở rộng thương mại, đầu tư và phát triển chuỗi cung ứng tại khu vực này.

Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam Trần Thu Quỳnh chia sẻ với phóng viên sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Thương vụ để chuẩn bị cho đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Canada vào Việt Nam. Đây sẽ là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước bên cạnh hoạt động của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế hai bên. Phái đoàn thương mại Canada đến Việt Nam lần này trong 6 lĩnh vực khác nhau và sẽ mang lại rất là nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước để kết nối về mặt thị trường cũng như là chuỗi cung ứng như tìm kiếm cơ hội kết nối bạn hàng, đối tác kinh doanh, đối tác thương hiệu và nguồn cung.

Quan hệ Việt Nam-Canada đang phát triển ngày một tích cực trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân. Với triển vọng tăng trưởng khả quan, cả Việt Nam và Canada đều có nhu cầu và cơ hội rất lớn từ các tiềm năng hợp tác của phái đoàn thương mại Canada vào Việt Nam lần này.

Theo Hà Linh/ TTXVN

https://baotintuc.vn/the-gioi/canada-muon-thiet-lap-quan-he-thuong-mai-tot-dep-voi-viet-nam-20240220112011847.htm

Đại sứ Shawn Steil: Quan hệ hợp tác Việt Nam - Canada phát triển ngày càng sâu rộng Đại sứ Shawn Steil: Quan hệ hợp tác Việt Nam - Canada phát triển ngày càng sâu rộng
Để dệt may Việt Nam có thêm cơ hội tại thị trường Canada Để dệt may Việt Nam có thêm cơ hội tại thị trường Canada

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Ngày 21/2/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Shawn Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.
Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver

Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver

Ngày 5/2, nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương để cùng chung vui và chúc Tết bà con cộng đồng người Việt ở khu vực miền Tây Canada.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.

Các tin bài khác

Việt Nam, Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Việt Nam, Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Từ ngày 8-10/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã dần đầu đoàn công tác nước ta đến thăm làm việc tại Pháp.
Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027

Việt Nam trúng cử Hội đồng Chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 9/4/2024, Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027.
Tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

Tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

Trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về chuyến thăm chính thức Thái Lan của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn từ ngày 10 đến 12/4, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời tạo tiền đề vững chắc để hai bên nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.
GRDP tỉnh Cà Mau Quý I tăng 6,09%

GRDP tỉnh Cà Mau Quý I tăng 6,09%

Chiều ngày 9/4, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức họp báo và giao ban báo chí Quý I, năm 2024.

Đọc nhiều

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Ngày 13/4 tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ II và Lễ hội Văn hoá Việt - Nhật ...
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Ủy viên trưởng ...
Hợp tác Úc - Việt về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai

Hợp tác Úc - Việt về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai

Sáng 13/4, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội thảo với chủ đề bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Sự kiện do ...
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Phiên bản di động