Ngày 19/9, tại TP Cần Thơ, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) và TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo phát động Chiến dịch truyền thông Tôi yêu TP nhằm hướng tới mục tiêu TP xanh và giảm phát thải khí nhà kính.
"Ngân nga Việt Nam": chiến dịch quảng bá du lịch thông qua âm nhạc truyền thống
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu

Tham dự hội thảo có ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ; PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; ông Vũ Quốc Anh, quản lý dự án WWF - Việt Nam…

Cần Thơ: Phát động chiến dịch truyền thông hướng tới mục tiêu thành phố xanh
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm truyền thông đến cộng đồng các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại Cần Thơ và cả nước.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu đã và đang làm thay đổi toàn diện đời sống xã hội toàn cầu, nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng quá mức khí nhà kính trong khí quyển. Nhằm khuyến khích các TP xây dựng cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện nỗ lực toàn cầu theo Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, Chương trình TP xanh quốc tế (OPCC) đã được bắt đầu từ năm 2011 và để triển khai các hoạt động hỗ trợ các TP tham gia OPCC giai đoạn 2021 - 2022, WWF Việt Nam khởi xướng Chương trình kêu gọi sự chung tay của các TP với mục tiêu xây dựng các TP nơi người dân có thể chung sống và phát triển hài hòa cùng thiên nhiên.

Cần Thơ: Phát động chiến dịch truyền thông hướng tới mục tiêu thành phố xanh
Quang cảnh hội thảo.

PGS.TS Nguyễn Văn Thắng đánh giá, TP Cần Thơ là địa phương rất quan tâm và tích cực trong các công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, đã ban hành và triển khai những chính sách quan trọng về giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng hiệu quả năng lượng nhằm hướng tới việc đạt được mục tiêu chung trong Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Chiến lược tăng trưởng Xanh, Đóng góp do quốc gia tự quyết định.

Trước đó, ngày 5/6/2022, TP Cần Thơ đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết của OPCC và được chọn để triển khai chiến dịch Tôi yêu TP.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Dương Tấn Hiển nhấn mạnh: Thông qua hội thảo này, TP Cần Thơ kêu gọi sự đóng góp, hợp tác, chia sẻ của Chính phủ, các địa phương, cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước chủ động có giải pháp, hành động tích cực, đoàn kết, hợp tác để vượt qua những thách thức của biến đổi khí hậu nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính, hướng tới nền kinh tế trung hòa các bon, đạt được mục tiêu khí hậu của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đã đề ra; đạt mục tiêu trở thành TP xanh, phát triển bền vững và ngày càng thịnh vượng.

Cần Thơ: Phát động chiến dịch truyền thông hướng tới mục tiêu thành phố xanh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Cũng theo ông Dương Tấn Hiển, trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và cực đoan như hiện nay, quan điểm của TP Cần Thơ luôn chủ động ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ tài nguyên môi trường là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan chính quyền các cấp, các đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, trong đó UBND các cấp giữ vai trò chủ đạo.

TP sẽ tiếp tục phát huy mọi nguồn lực, đồng thời kết hợp sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ quốc tế nhằm đảm bảo mục tiêu chặt chẽ, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, thực hiện tiến bộ xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường, góp phần thúc đẩy TP Cần Thơ phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Khánh thành hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 tại Cần Thơ Khánh thành hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003 tại Cần Thơ
Chiều ngày 8/4, tại TP Cần Thơ, Cục Bảo vệ môi trường Miền Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổ chức The Ocean Cleanup và một đơn vị nước giải khát tại Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Dự án làm sạch sông Cần Thơ thuộc dự án thí điểm “Thu gom tự động rác nổi trên sông tại TP Cần Thơ” cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ.
Cần Thơ: Phát động Tháng hành động vì trẻ em 2022 Cần Thơ: Phát động Tháng hành động vì trẻ em 2022
Sáng 1/6, 300 học sinh, sinh viên và các em thiếu nhi trên địa bàn TP Cần Thơ tham gia Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Thành đoàn Cần Thơ tổ chức.
Cần Thơ xuất sắc lọt vào chung kết Thành phố Xanh quốc tế 2022 Cần Thơ xuất sắc lọt vào chung kết Thành phố Xanh quốc tế 2022
Ngày 5/6, Cần Thơ đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết của chương trình Thành phố Xanh quốc tế (OPCC) năm 2022 nhờ các số liệu ấn tượng trong Báo cáo Dữ liệu khí hậu của thành phố. Theo đó, Cần Thơ sẽ đại diện cho Việt Nam cùng với 32 quốc gia khác tiếp tục tham gia Chiến dịch Tôi yêu thành phố.
In bài viết

Truyền hình