Tồn tại 148 khu dân cư tự phát, hơn 100 tuyến đường bị ngập trong triều cường ở Cần Thơ; khởi tố vụ án sai phạm đất đai ở Bình Thủy… là những thông tin được nêu ra tại buổi họp báo định kỳ quý III/2019 của UBND TP.Cần Thơ, chiều 1/10.
Cần Thơ khẩn cấp ứng phó triều cường, nhiều nơi chìm trong biển nước Cần Thơ "phố hóa thành sông": Người dân tấp nập lội nước, bơi xuồng Dừng bán đấu giá nợ dự án Khu đô thị mới Hưng Phú - Cần Thơ

Tại buổi họp báo, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt hơn 40 câu hỏi liên quan đến các vấn đề “nóng” như đầu tư công, xây dựng, kết quả xử lý sai phạm về quản lý đất đai, giáo dục, ngập lụt đô thị.... 

Cần Thơ khởi tố vụ án sai phạm đất đai nghiêm trọng

Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó Giám đốc Công an TP.Cần Thơ thông tin về kết quả điều tra theo kiến nghị kết luận Thanh tra TP.Cần Thơ liên quan đến sai phạm đất đai ở quận Bình Thủy và huyện Vĩnh Thạnh.

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong
Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó Giám đốc Công an TP.Cần Thơ trả lời vấn đề báo chí nêu

Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó Giám đốc Công an TP.Cần Thơ cho biết ngày 15/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã khởi tố vụ án hình sự về Vi phạm quy định về quản lý đất đai tại Bình Thủy.

Theo đó, thực hiện kết luận Thanh tra TP.Cần Thơ (tháng 3/2018), ngày 25/6/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra đã trưng cầu Sở Tài chính giám định thiệt hại tài sản là giá trị các quyền sử dụng đất đối với diện tích chuyển mục đích sai quy định; đồng thời ký hợp đồng với nhà tư vấn dịch vụ thẩm định để thẩm định giá tài sản diện tích đất chuyển sai quy định để làm căn cứ xử lý.

“Sau khi tiến hành củng cố chứng cứ thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 39 ngày 15/9/2019 về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” - Phó Giám đốc Công an TP.Cần Thơ cho biết.

Trước đó, Thanh tra TP.Cần Thơ có thông báo kết quả thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Theo đó, thanh tra xác định quận Bình Thủy đã không tuân thủ các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa sai quy định; để xảy ra việc chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất công, hình thành nhiều khu dân cư tự phát… Theo cơ quan thanh tra nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, lấp rạch, bán nền nhiều mảnh đất diện tích lớn không đúng quy hoạch, sai quy định…

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong
Trụ sở UBND quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ)

Riêng đối với sai phạm đất đai ở huyện Vĩnh Thạnh, Phó Giám đốc Công an TP.Cần Thơ cho hay, Công an đã tiến hành kiểm tra xác minh đối với kiến nghị của thanh tra thành phố. Theo Công an Cần Thơ, do vụ việc có tính phức tạp nên cần xin ý kiến Bộ ngành liên; Cần Thơ đã nhiều lần họp ngành tư pháp về vấn đề này.

Rà soát tại 3 quận, Cần Thơ phát hiện 148 khu dân cư tự phát

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, “Tiến hành triển khai, kiểm tra các khu dân cư tự phát trên địa bàn của 3 quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng), qua rà soát đối chiếu lại các quận có 148 khu dân cư tự phát”.

Sở TN&MT rà soát và đối chiếu các khu dân cư tự phát này với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch ngành. Theo đó, khu nào phù hợp thì cho tồn tại; còn những khu nào không phù hợp với quy hoạch và quy hoạch xây dựng thì địa phương xem xét xử lý theo quy định. Sở sẽ có báo cáo cụ thể và đề xuất xử lý cụ thể đến UBND thành phố. “Giải quyết sớm và dứt điểm; chúng tôi sẽ cùng với địa phương kiểm soát chặt chẽ để từ đây về sau khu dân cư tự phát không còn nữa”, Giám đốc Sở TM&MT Cần Thơ khẳng định.

Liên quan đến việc người dân khiếu nại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 8 (CIC8) giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và bán nợ, ông Giám đốc Sở TM&MT Cần Thơ cho biết, đến nay Sở đã cấp 743 sổ đỏ cho CIC8.

Theo đó, CIC8 đã chuyển cho tổ chức, cá nhân 520 sổ đỏ, còn lại thế chấp ngân hàng. Sau khi người dân quyết liệt khiếu nại và thành phố đã giao cho các ngành liên quan xem xét thì qua làm việc, ngành TN&MT đã rút ra 118 giấy trả cho dân; còn lại 102 giấy Sở đang đề nghị ngân hàng phải rút ra trả cho dân.

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong
Cách đại biểu lãnh đạo TP.Cần Thơ tham dự và chủ trì buổi họp giao báo chí quý III/năm 2019

Trong thời gian qua, Công an thành phố đã chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban ngành liên quan, UBND quận Cái Răng tổ chức các cuộc họp để tham mưu UBND thành phố giải quyết vụ việc. Trong ngày 2/10, Công an thành phố sẽ mời công ty CIC8, ngân hàng, UBND quận Cái Răng cùng những người dân có liên quan sẽ có cuộc đối thoại, trao đổi, tính toán về phương án đấu giá tài sản, Đại tá Thế thông tin tại buổi họp báo.

Về vấn đề bán giá đấu nợ của công ty CIC8, ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng, quan điểm của thành phố đối với việc đấu giá khoản nợ của công ty CIC8 phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan, đặc biệt là quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân cũng như đảm bảo đúng theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật…

Triều cường gây ngập hơn 100 tuyến đường ở Cần Thơ

Liên quan đến vấn đề ngập lụt trên địa bàn, ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.Cần Thơ cho biết, theo số liệu thống kê đến ngày 1/10/2019, do ảnh hưởng của lũ kết hợp với triều cường đã làm cho nhiều tuyến đường ở các quận, huyện bị ngập lụt. Trong đó, trên địa bàn quận Ninh Kiều có 61 tuyến, quận Bình Thủy 14 tuyến, quận Cái Răng 10 tuyến, quận Ô Môn 10 tuyến, quận Thốt Nốt 34 tuyến… ngập trung bình ngập từ 0,2 - 0,4m.

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong
Hơn 100 tuyến đường ở Cần Thơ bị ngập do ảnh hưởng bởi triều cường dâng cao

Về nguyên nhân thành phố bị ngập lụt trong những ngày vừa qua, Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cho rằng, do thành phố được bao bọc từ nhiều con sông lớn, rất dễ bị ảnh hưởng của lũ từ thượng nguồn hoặc nước biển dâng; hệ thống cấp thoát nước nhỏ, xuống cấp; một số tuyến đường thấp; nhiều tuyến kênh, rạch bị lấn chiếm, trong khi mực nước đạt đỉnh lịch sử 2,25m nên xảy ra tình trạng ngập lụt… Hiện thành phố đang thực hiện nhiều pháp trước mắt đối với đợt triều cường gây ngập nặng những ngày qua. Còn về lâu dài, thành phố đang có dự án thích ứng đô thị, thực hiện trong thời gian 2016-2021 với số vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng.

Theo đó, Cần Thơ sẽ làm hệ thống thoát nước, chống ngập căn cơ cho đô thị lõi của quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy với phạm vi bảo vệ 2.675ha. Đồng thời, sẽ đâu tư một số công trình lớn để giảm thiểu và chống ngập như: kè sông Cần Thơ, xây dựng 3 âu thuyền (Cái Kế, Đầu Sấu, Hàng Bàng), hệ thống cống ngăn triều, xây dựng một số hồ điều hòa…Đồng thời, thành phố sẽ cải tạo hệ thống kênh rạch trên địa bàn lõi quận Ninh Kiều và cải tạo hệ thống thoát nước.

Lưu ý việc tương tác, phát ngôn trên mạng xã hội

Liên quan đến vấn đề giáo dục, tại buổi họp báo nhiều phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ không quan tâm thí sinh Nguyễn Bá Vinh tham dự vòng chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” vào ngày 15/9 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ghi nhận những vấn đề mà các cơ quan báo, đài quan tâm đặt ra đối với thành phố.

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong
Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thông tin với báo chí tại cuộc họp báo

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng, việc em Nguyễn Bá Vinh tham dự chương trình và xuất sắc lọt vào vòng chung kết, là niềm tự hào, niềm vui, vinh dự của học sinh thành phố. “Tuy nhiên, sau sự kiện này phát sinh một số thông tin, gây ra những dư luận trái chiều, đây là điều đáng tiếc. Công chức thành phố cũng lưu ý việc tương tác trên mạng xã hội, cũng như là các phát ngôn trên mạng xã hội”, ông Mạnh nói.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đề nghị ngành giáo dục thành phố tiếp tục quan tâm, chăm sóc tốt hơn cho học sinh để trong tương lai có nhiều em học sinh nữa đạt thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi và các chương trình thi kiến thức trên truyền hình.

Xem thêm

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong Cần Thơ khẩn cấp ứng phó triều cường, nhiều nơi chìm trong biển nước

Trước diễn biến của triều cường dâng cao vượt mức báo động 3, chiều 30/9 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có văn bản chỉ ...

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong Cần Thơ "phố hóa thành sông": Người dân tấp nập lội nước, bơi xuồng

Triều cường dâng cao khiến hàng loạt tuyến đường trung tâm TP.Cần Thơ ngập sâu...

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong Dừng bán đấu giá nợ dự án Khu đô thị mới Hưng Phú - Cần Thơ

Liên quan đến thông tin về hàng chục người dân kéo băng rôn phản đối việc bán đấu giá khoản nợ tại dự án Khu ...

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong Khu ĐTM Hưng Phú-Cần Thơ: Hàng trăm hộ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, CIC8 âm thầm thế chấp, bán nợ

Hàng chục người dân kéo băng rôn yêu cầu Công ty CIC8 trả sổ đỏ mua nhà đất tại khu đô thị mới mới Hưng ...

can tho nong chuyen 140 khu dan cu tu phat ngap lut hon 100 tuyen duong Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc

Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cắt cáp viễn thông (đi đường dây trên các ...

Truyền hình