Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:17 | 23/07/2019 GMT+7

Khu ĐTM Hưng Phú-Cần Thơ: Hàng trăm hộ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, CIC8 âm thầm thế chấp, bán nợ

aa
Hàng chục người dân kéo băng rôn yêu cầu Công ty CIC8 trả sổ đỏ mua nhà đất tại khu đô thị mới mới Hưng Phú, Cần Thơ, nhưng đại diện công ty có cách giải thích loanh quanh. Trước đó, CIC8 đã âm thầm thế chấp ngân hàng, xảy ra tình trạng 1 lô đất bán cho nhiều người và dự kiến bán nợ...
Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc Cháy tầng hầm chung cư Hapulico: Người dân bức xúc vì không có báo cháy Dự án Goldsilk Complex: Dân bức xúc vì trạm biến áp cách nhà đúng 1,5m

Ngày 22/7, hàng chục người dân mua nhà, đất trong dự án trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư, bức xúc kéo băng rôn trước Chi nhánh của Công ty này tại Cần Thơ.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Hàng chục người dân mua đất trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) bức xúc kéo băng rôn đến Chi nhánh Công ty 8 tại Cần Thơ

YÊU CẦU DOANH NGHIỆP DỪNG “BÁN NỢ”

Các hộ dân bức xúc cho rằng sổ đỏ của họ bị công ty thế chấp vay tiền ngân hàng. Đông đảo người dân phản ánh việc đã đóng tiền đầy đủ hoặc chỉ còn nợ 5% tiền thuế cho CIC8 nhưng hơn 10 năm nay chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Vấn đề này đã làm cho người dân bức xúc kéo dài, có nhiều phản ánh đến các cơ quan chứ năng nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Người dân càng bức xúc hơn khi, biết được thông tin ngân hàng chuẩn bị bán đấu giá khoản nợ gần 225 tỷ đồng của Công ty CIC 8 vào ngày 26/7 tới. Khoản nợ ngân hàng này là do Công ty CIC 8 đem thế chấp phần đất được gần 200 hộ dân đã mua.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Đơn đề nghị của người dân gửi đến các cơ quan TP.Cần Thơ và Công ty 8 kiến nghị vấn đề "bán nợ"

Người dân bày tỏ sự lo lắng khi việc sau khi đấu giá nợ thì trách nhiệm của các bên như thế nào, quyền lợi của người dân. Cụ thể là giấy CNQSDĐ sẽ do ai giải quyết, cũng như vấn đề trong số 184 giấy CNQSDĐ đang nằm trong ngân hàng có thuộc những thửa đất nằm trong danh sách tài sản mang ra đấu giá của công ty này. Nên người dân yêu cầu phía công ty có động thái ngừng tổ chức bán đấu giá nợ, họp công bố thông tin cho người dân…

DOANH NGHIỆP “BÁN NỢ” TRƯỚC, HỌP DÂN SAU

Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Đức Trọng - Giám đốc chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ giải thích rằng, việc mua bán nợ, công ty đã dành ra tài sản để đảm bảo trả nợ ngân hàng, việc này có đại diện cơ quan nhà nước ký. Việc mua bán nợ được pháp luật công nhận. Ông Trọng kêu gọi người dân ủng hộ, hỗ trợ để công ty bán đấu giá số nợ trên.

Ông Trọng cho rằng: “500 giấy CNQSDĐ ở đây không hề ảnh hưởn. Đơn vị tham gia đã có khảo sát rồi họ mới chịu xắn tay góp vốn vào hoàn chỉnh hạ tầng này. Số tiền mà hôm bữa chuyển vào ngân hàng để lấy ra một số sổ đỏ cũng là của tổ chức này. Người thực hiện đã đi trước một bước rồi, giờ phải công khai ra đấu giá. Đúng ra tuần này sẽ có cuộc họp với bà con nhưng mà vừa rồi chỗ ngân hàng kêu tuần này đang xử lý một số việc không có xuống họp được, xin dời qua cuối tuần sau, thứ 6 tuần sau”.

Tuy nhiên, nhiều người dân không đồng tình với cách giải thích này.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Đông đảo người dân vào Văn phòng Chi nhánh công ty CIC 8 tại Cần Thơ để kiến nghị với đại diện doanh nghiệp

Về việc người dân lo lắng đất của họ đang ở có trong số tài sản bị bán đấu giá nợ, ông Trọng lý giải, người mua nợ sẽ nhận tài sản khác, không phải những vị trí có trong thông báo. Sở dĩ những tài sản này phải công khai vì trong hợp đồng thế chấp có tên những vị trí đó, thì buộc hồ sơ đấu giá phải ghi như vậy, còn người mua bán nợ sẽ nhận tài sản khác để bù lại. Theo ông Trọng, những tài sản khác còn lớn hơn tài sản này?

Trước những thông tin thiếu thuyết phục của Giám đốc Chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ, người dân yêu cầu ngừng tổ chức bán đấu giá nợ liên quan đến Khu ĐTM Hưng Phú.

ĐỀ NGHỊ CHỦ ĐẦU TƯ THỰC HIỆN ĐÚNG LỜI HỨA

Trao đổi với PV Báo Thời đại, bà Nguyễn Thị Đường - Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) cho biết: “Sáng 22/7, chúng tôi nắm được nguồn tin người dân kéo đến văn phòng công ty CIC, để khiếu nại việc công ty bán đấu giá tài sản. Chúng tôi có cử cán bộ xuống nhằm tuyên truyền vận động cho người dân biết đồng thời nắm thông tin để UBND phường sau đó sẽ có báo cáo lên UBND quận xem xét”.

Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh cho biết thêm: Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết dứt điểm, để tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. “Phường cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng lời hứa với dân, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống” - bà Đường nói.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) nơi người dân bức xúc kéo băng rôn

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) cho biết, UBND quận đã có nhận đơn của người dân (hơn 20 người); địa phương đã có báo cáo gửi cgân hàng, công ty CIC 8 để có báo cáo giải trình. Đồng thời, Quận có báo cáo về thành phố để nhờ các sở ngành hỗ trợ.

Một căn nhà, Công ty CIC8 bán nhiều lần cho nhiều người

Ông Trần Hữu Vị (65 tuổi), một người dân mua đất trong Khu ĐTM Hưng Phú bức xúc: “Các anh (Công ty CIC 8) bán nhà cho chúng tôi rồi giấy tờ nhà các anh đem cầm cố, tức là quyền lợi chúng tôi bị xâm phạm. Rồi giờ các anh bán nợ, các anh cũng không thông báo cho chúng tôi. Bây giờ, chúng tôi yêu cầu nội dung nhẹ nhàng thôi, là các anh cho chúng tôi biết các anh bán cái gì? Trong khu dân cư này có những căn nhà các anh bán rất nhiều lần. Như nhà tôi, các anh bán cho người khác, rồi bán lại cho tôi. Chuyện đó tính làm sao? Tôi chưa nói là lừa đảo, tôi để tòa án nói, tôi dùng từ lừa dối thôi. Và tôi thông báo là tôi đang kiện các anh để đòi lại quyền lợi của tôi”- ông Vị bức xúc.

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Chí Thanh (55 tuổi), mua căn nhà ở đường số 9, Khu ĐTM Hưng Phú cuối năm 2012, sau 2 năm ông bị ngân hàng bất ngờ tới kê biên tài sản, do người của công ty đứng ra bán 2 lần căn nhà này. Sau nhiều lần giải quyết, Tổng giám đốc Công ty cam kết đến 2015 sẽ làm giấy tờ hợp pháp cho gia đình ông, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Không riêng gì 2 trường hợp trên, nhiều hộ dân khác cũng bức xúc vì tài sản của họ bị Công ty 8 bán cho người khác.

Xem thêm

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Video: Cận cảnh nóc DA Five Star Mỹ Đình thách thức dư luận

Các vi phạm tại hàng chục căn hộ Five Star Mỹ Đình-Hà Nội (Dự án đã được chủ đầu tư là Tập đoàn GFS bàn ...

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc

Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cắt cáp viễn thông (đi đường dây trên các ...

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Cư dân "chung cư ông Thản" mòn mỏi chờ sổ hồng

Ở tuổi "gần đất xa trời", nhiều cư dân dự án Bemes CT6 lo không thể chờ tới ngày thấy cuốn sổ hồng để sang ...

Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chợ hoa Xuân Ất Tỵ và Tết Tây Đô 2025 diễn ra từ ngày 17 đến 28/1/2025

Chợ hoa Xuân Ất Tỵ và Tết Tây Đô 2025 diễn ra từ ngày 17 đến 28/1/2025

Sáng 2/1, Sở Công Thương TP Cần Thơ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin sự kiện Chợ hoa Xuân Ất Tỵ và Chương trình Tết Tây Đô năm 2025 tại TP Cần Thơ.
Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ

Với nét sinh hoạt đặc trưng gắn liền với sông nước, Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc không chỉ riêng cho TP Cần Thơ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn được công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Thí điểm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ

Thí điểm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ

Với 463/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiều 1/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động