Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:17 | 23/07/2019 GMT+7

Khu ĐTM Hưng Phú-Cần Thơ: Hàng trăm hộ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, CIC8 âm thầm thế chấp, bán nợ

aa
Hàng chục người dân kéo băng rôn yêu cầu Công ty CIC8 trả sổ đỏ mua nhà đất tại khu đô thị mới mới Hưng Phú, Cần Thơ, nhưng đại diện công ty có cách giải thích loanh quanh. Trước đó, CIC8 đã âm thầm thế chấp ngân hàng, xảy ra tình trạng 1 lô đất bán cho nhiều người và dự kiến bán nợ...
Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc Cháy tầng hầm chung cư Hapulico: Người dân bức xúc vì không có báo cháy Dự án Goldsilk Complex: Dân bức xúc vì trạm biến áp cách nhà đúng 1,5m

Ngày 22/7, hàng chục người dân mua nhà, đất trong dự án trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư, bức xúc kéo băng rôn trước Chi nhánh của Công ty này tại Cần Thơ.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Hàng chục người dân mua đất trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) bức xúc kéo băng rôn đến Chi nhánh Công ty 8 tại Cần Thơ

YÊU CẦU DOANH NGHIỆP DỪNG “BÁN NỢ”

Các hộ dân bức xúc cho rằng sổ đỏ của họ bị công ty thế chấp vay tiền ngân hàng. Đông đảo người dân phản ánh việc đã đóng tiền đầy đủ hoặc chỉ còn nợ 5% tiền thuế cho CIC8 nhưng hơn 10 năm nay chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Vấn đề này đã làm cho người dân bức xúc kéo dài, có nhiều phản ánh đến các cơ quan chứ năng nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Người dân càng bức xúc hơn khi, biết được thông tin ngân hàng chuẩn bị bán đấu giá khoản nợ gần 225 tỷ đồng của Công ty CIC 8 vào ngày 26/7 tới. Khoản nợ ngân hàng này là do Công ty CIC 8 đem thế chấp phần đất được gần 200 hộ dân đã mua.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Đơn đề nghị của người dân gửi đến các cơ quan TP.Cần Thơ và Công ty 8 kiến nghị vấn đề "bán nợ"

Người dân bày tỏ sự lo lắng khi việc sau khi đấu giá nợ thì trách nhiệm của các bên như thế nào, quyền lợi của người dân. Cụ thể là giấy CNQSDĐ sẽ do ai giải quyết, cũng như vấn đề trong số 184 giấy CNQSDĐ đang nằm trong ngân hàng có thuộc những thửa đất nằm trong danh sách tài sản mang ra đấu giá của công ty này. Nên người dân yêu cầu phía công ty có động thái ngừng tổ chức bán đấu giá nợ, họp công bố thông tin cho người dân…

DOANH NGHIỆP “BÁN NỢ” TRƯỚC, HỌP DÂN SAU

Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Đức Trọng - Giám đốc chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ giải thích rằng, việc mua bán nợ, công ty đã dành ra tài sản để đảm bảo trả nợ ngân hàng, việc này có đại diện cơ quan nhà nước ký. Việc mua bán nợ được pháp luật công nhận. Ông Trọng kêu gọi người dân ủng hộ, hỗ trợ để công ty bán đấu giá số nợ trên.

Ông Trọng cho rằng: “500 giấy CNQSDĐ ở đây không hề ảnh hưởn. Đơn vị tham gia đã có khảo sát rồi họ mới chịu xắn tay góp vốn vào hoàn chỉnh hạ tầng này. Số tiền mà hôm bữa chuyển vào ngân hàng để lấy ra một số sổ đỏ cũng là của tổ chức này. Người thực hiện đã đi trước một bước rồi, giờ phải công khai ra đấu giá. Đúng ra tuần này sẽ có cuộc họp với bà con nhưng mà vừa rồi chỗ ngân hàng kêu tuần này đang xử lý một số việc không có xuống họp được, xin dời qua cuối tuần sau, thứ 6 tuần sau”.

Tuy nhiên, nhiều người dân không đồng tình với cách giải thích này.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Đông đảo người dân vào Văn phòng Chi nhánh công ty CIC 8 tại Cần Thơ để kiến nghị với đại diện doanh nghiệp

Về việc người dân lo lắng đất của họ đang ở có trong số tài sản bị bán đấu giá nợ, ông Trọng lý giải, người mua nợ sẽ nhận tài sản khác, không phải những vị trí có trong thông báo. Sở dĩ những tài sản này phải công khai vì trong hợp đồng thế chấp có tên những vị trí đó, thì buộc hồ sơ đấu giá phải ghi như vậy, còn người mua bán nợ sẽ nhận tài sản khác để bù lại. Theo ông Trọng, những tài sản khác còn lớn hơn tài sản này?

Trước những thông tin thiếu thuyết phục của Giám đốc Chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ, người dân yêu cầu ngừng tổ chức bán đấu giá nợ liên quan đến Khu ĐTM Hưng Phú.

ĐỀ NGHỊ CHỦ ĐẦU TƯ THỰC HIỆN ĐÚNG LỜI HỨA

Trao đổi với PV Báo Thời đại, bà Nguyễn Thị Đường - Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) cho biết: “Sáng 22/7, chúng tôi nắm được nguồn tin người dân kéo đến văn phòng công ty CIC, để khiếu nại việc công ty bán đấu giá tài sản. Chúng tôi có cử cán bộ xuống nhằm tuyên truyền vận động cho người dân biết đồng thời nắm thông tin để UBND phường sau đó sẽ có báo cáo lên UBND quận xem xét”.

Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh cho biết thêm: Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết dứt điểm, để tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. “Phường cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng lời hứa với dân, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống” - bà Đường nói.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) nơi người dân bức xúc kéo băng rôn

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) cho biết, UBND quận đã có nhận đơn của người dân (hơn 20 người); địa phương đã có báo cáo gửi cgân hàng, công ty CIC 8 để có báo cáo giải trình. Đồng thời, Quận có báo cáo về thành phố để nhờ các sở ngành hỗ trợ.

Một căn nhà, Công ty CIC8 bán nhiều lần cho nhiều người

Ông Trần Hữu Vị (65 tuổi), một người dân mua đất trong Khu ĐTM Hưng Phú bức xúc: “Các anh (Công ty CIC 8) bán nhà cho chúng tôi rồi giấy tờ nhà các anh đem cầm cố, tức là quyền lợi chúng tôi bị xâm phạm. Rồi giờ các anh bán nợ, các anh cũng không thông báo cho chúng tôi. Bây giờ, chúng tôi yêu cầu nội dung nhẹ nhàng thôi, là các anh cho chúng tôi biết các anh bán cái gì? Trong khu dân cư này có những căn nhà các anh bán rất nhiều lần. Như nhà tôi, các anh bán cho người khác, rồi bán lại cho tôi. Chuyện đó tính làm sao? Tôi chưa nói là lừa đảo, tôi để tòa án nói, tôi dùng từ lừa dối thôi. Và tôi thông báo là tôi đang kiện các anh để đòi lại quyền lợi của tôi”- ông Vị bức xúc.

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Chí Thanh (55 tuổi), mua căn nhà ở đường số 9, Khu ĐTM Hưng Phú cuối năm 2012, sau 2 năm ông bị ngân hàng bất ngờ tới kê biên tài sản, do người của công ty đứng ra bán 2 lần căn nhà này. Sau nhiều lần giải quyết, Tổng giám đốc Công ty cam kết đến 2015 sẽ làm giấy tờ hợp pháp cho gia đình ông, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Không riêng gì 2 trường hợp trên, nhiều hộ dân khác cũng bức xúc vì tài sản của họ bị Công ty 8 bán cho người khác.

Xem thêm

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Video: Cận cảnh nóc DA Five Star Mỹ Đình thách thức dư luận

Các vi phạm tại hàng chục căn hộ Five Star Mỹ Đình-Hà Nội (Dự án đã được chủ đầu tư là Tập đoàn GFS bàn ...

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc

Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cắt cáp viễn thông (đi đường dây trên các ...

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Cư dân "chung cư ông Thản" mòn mỏi chờ sổ hồng

Ở tuổi "gần đất xa trời", nhiều cư dân dự án Bemes CT6 lo không thể chờ tới ngày thấy cuốn sổ hồng để sang ...

Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới

Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực cốt lõi của tăng trưởng, TP Cần Thơ tiếp tục khẳng định quyết tâm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cực tăng trưởng mới của cả nước.
Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên cùng các đại biểu đã thắp lên những ngọn nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng. Chương trình không chỉ là hoạt động tưởng niệm nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ mà còn góp phần bồi đắp truyền thống yêu nước, khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Để thanh niên chuyển tiếp thuận lợi từ học tập sang việc làm và duy trì công việc ổn định, cần một lộ trình hỗ trợ xuyên suốt từ hướng nghiệp, đào tạo đến trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong quá trình làm việc. Các đại biểu đề xuất đưa doanh nghiệp tham gia sớm vào đào tạo, đồng thời kết nối nguồn lực quốc tế với nhu cầu cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục và các nhóm thanh niên yếu thế.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 1 đến 8/8 tới. Dịp này, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường về việc nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống lý luận về đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động