Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:17 | 23/07/2019 GMT+7

Khu ĐTM Hưng Phú-Cần Thơ: Hàng trăm hộ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, CIC8 âm thầm thế chấp, bán nợ

aa
Hàng chục người dân kéo băng rôn yêu cầu Công ty CIC8 trả sổ đỏ mua nhà đất tại khu đô thị mới mới Hưng Phú, Cần Thơ, nhưng đại diện công ty có cách giải thích loanh quanh. Trước đó, CIC8 đã âm thầm thế chấp ngân hàng, xảy ra tình trạng 1 lô đất bán cho nhiều người và dự kiến bán nợ...
Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc Cháy tầng hầm chung cư Hapulico: Người dân bức xúc vì không có báo cháy Dự án Goldsilk Complex: Dân bức xúc vì trạm biến áp cách nhà đúng 1,5m

Ngày 22/7, hàng chục người dân mua nhà, đất trong dự án trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư, bức xúc kéo băng rôn trước Chi nhánh của Công ty này tại Cần Thơ.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Hàng chục người dân mua đất trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) bức xúc kéo băng rôn đến Chi nhánh Công ty 8 tại Cần Thơ

YÊU CẦU DOANH NGHIỆP DỪNG “BÁN NỢ”

Các hộ dân bức xúc cho rằng sổ đỏ của họ bị công ty thế chấp vay tiền ngân hàng. Đông đảo người dân phản ánh việc đã đóng tiền đầy đủ hoặc chỉ còn nợ 5% tiền thuế cho CIC8 nhưng hơn 10 năm nay chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Vấn đề này đã làm cho người dân bức xúc kéo dài, có nhiều phản ánh đến các cơ quan chứ năng nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Người dân càng bức xúc hơn khi, biết được thông tin ngân hàng chuẩn bị bán đấu giá khoản nợ gần 225 tỷ đồng của Công ty CIC 8 vào ngày 26/7 tới. Khoản nợ ngân hàng này là do Công ty CIC 8 đem thế chấp phần đất được gần 200 hộ dân đã mua.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Đơn đề nghị của người dân gửi đến các cơ quan TP.Cần Thơ và Công ty 8 kiến nghị vấn đề "bán nợ"

Người dân bày tỏ sự lo lắng khi việc sau khi đấu giá nợ thì trách nhiệm của các bên như thế nào, quyền lợi của người dân. Cụ thể là giấy CNQSDĐ sẽ do ai giải quyết, cũng như vấn đề trong số 184 giấy CNQSDĐ đang nằm trong ngân hàng có thuộc những thửa đất nằm trong danh sách tài sản mang ra đấu giá của công ty này. Nên người dân yêu cầu phía công ty có động thái ngừng tổ chức bán đấu giá nợ, họp công bố thông tin cho người dân…

DOANH NGHIỆP “BÁN NỢ” TRƯỚC, HỌP DÂN SAU

Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Đức Trọng - Giám đốc chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ giải thích rằng, việc mua bán nợ, công ty đã dành ra tài sản để đảm bảo trả nợ ngân hàng, việc này có đại diện cơ quan nhà nước ký. Việc mua bán nợ được pháp luật công nhận. Ông Trọng kêu gọi người dân ủng hộ, hỗ trợ để công ty bán đấu giá số nợ trên.

Ông Trọng cho rằng: “500 giấy CNQSDĐ ở đây không hề ảnh hưởn. Đơn vị tham gia đã có khảo sát rồi họ mới chịu xắn tay góp vốn vào hoàn chỉnh hạ tầng này. Số tiền mà hôm bữa chuyển vào ngân hàng để lấy ra một số sổ đỏ cũng là của tổ chức này. Người thực hiện đã đi trước một bước rồi, giờ phải công khai ra đấu giá. Đúng ra tuần này sẽ có cuộc họp với bà con nhưng mà vừa rồi chỗ ngân hàng kêu tuần này đang xử lý một số việc không có xuống họp được, xin dời qua cuối tuần sau, thứ 6 tuần sau”.

Tuy nhiên, nhiều người dân không đồng tình với cách giải thích này.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Đông đảo người dân vào Văn phòng Chi nhánh công ty CIC 8 tại Cần Thơ để kiến nghị với đại diện doanh nghiệp

Về việc người dân lo lắng đất của họ đang ở có trong số tài sản bị bán đấu giá nợ, ông Trọng lý giải, người mua nợ sẽ nhận tài sản khác, không phải những vị trí có trong thông báo. Sở dĩ những tài sản này phải công khai vì trong hợp đồng thế chấp có tên những vị trí đó, thì buộc hồ sơ đấu giá phải ghi như vậy, còn người mua bán nợ sẽ nhận tài sản khác để bù lại. Theo ông Trọng, những tài sản khác còn lớn hơn tài sản này?

Trước những thông tin thiếu thuyết phục của Giám đốc Chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ, người dân yêu cầu ngừng tổ chức bán đấu giá nợ liên quan đến Khu ĐTM Hưng Phú.

ĐỀ NGHỊ CHỦ ĐẦU TƯ THỰC HIỆN ĐÚNG LỜI HỨA

Trao đổi với PV Báo Thời đại, bà Nguyễn Thị Đường - Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) cho biết: “Sáng 22/7, chúng tôi nắm được nguồn tin người dân kéo đến văn phòng công ty CIC, để khiếu nại việc công ty bán đấu giá tài sản. Chúng tôi có cử cán bộ xuống nhằm tuyên truyền vận động cho người dân biết đồng thời nắm thông tin để UBND phường sau đó sẽ có báo cáo lên UBND quận xem xét”.

Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh cho biết thêm: Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết dứt điểm, để tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. “Phường cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng lời hứa với dân, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống” - bà Đường nói.

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no
Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) nơi người dân bức xúc kéo băng rôn

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) cho biết, UBND quận đã có nhận đơn của người dân (hơn 20 người); địa phương đã có báo cáo gửi cgân hàng, công ty CIC 8 để có báo cáo giải trình. Đồng thời, Quận có báo cáo về thành phố để nhờ các sở ngành hỗ trợ.

Một căn nhà, Công ty CIC8 bán nhiều lần cho nhiều người

Ông Trần Hữu Vị (65 tuổi), một người dân mua đất trong Khu ĐTM Hưng Phú bức xúc: “Các anh (Công ty CIC 8) bán nhà cho chúng tôi rồi giấy tờ nhà các anh đem cầm cố, tức là quyền lợi chúng tôi bị xâm phạm. Rồi giờ các anh bán nợ, các anh cũng không thông báo cho chúng tôi. Bây giờ, chúng tôi yêu cầu nội dung nhẹ nhàng thôi, là các anh cho chúng tôi biết các anh bán cái gì? Trong khu dân cư này có những căn nhà các anh bán rất nhiều lần. Như nhà tôi, các anh bán cho người khác, rồi bán lại cho tôi. Chuyện đó tính làm sao? Tôi chưa nói là lừa đảo, tôi để tòa án nói, tôi dùng từ lừa dối thôi. Và tôi thông báo là tôi đang kiện các anh để đòi lại quyền lợi của tôi”- ông Vị bức xúc.

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Chí Thanh (55 tuổi), mua căn nhà ở đường số 9, Khu ĐTM Hưng Phú cuối năm 2012, sau 2 năm ông bị ngân hàng bất ngờ tới kê biên tài sản, do người của công ty đứng ra bán 2 lần căn nhà này. Sau nhiều lần giải quyết, Tổng giám đốc Công ty cam kết đến 2015 sẽ làm giấy tờ hợp pháp cho gia đình ông, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Không riêng gì 2 trường hợp trên, nhiều hộ dân khác cũng bức xúc vì tài sản của họ bị Công ty 8 bán cho người khác.

Xem thêm

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Video: Cận cảnh nóc DA Five Star Mỹ Đình thách thức dư luận

Các vi phạm tại hàng chục căn hộ Five Star Mỹ Đình-Hà Nội (Dự án đã được chủ đầu tư là Tập đoàn GFS bàn ...

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Chủ đầu tư cắt cáp viễn thông hơn 2.000 thuê bao ở TP.Cần Thơ mất liên lạc

Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cắt cáp viễn thông (đi đường dây trên các ...

khu dtm hung phu can tho hang tram ho dan mon moi cho so do cic8 am tham the chap ban no Cư dân "chung cư ông Thản" mòn mỏi chờ sổ hồng

Ở tuổi "gần đất xa trời", nhiều cư dân dự án Bemes CT6 lo không thể chờ tới ngày thấy cuốn sổ hồng để sang ...

Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chợ hoa Xuân Ất Tỵ và Tết Tây Đô 2025 diễn ra từ ngày 17 đến 28/1/2025

Chợ hoa Xuân Ất Tỵ và Tết Tây Đô 2025 diễn ra từ ngày 17 đến 28/1/2025

Sáng 2/1, Sở Công Thương TP Cần Thơ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin sự kiện Chợ hoa Xuân Ất Tỵ và Chương trình Tết Tây Đô năm 2025 tại TP Cần Thơ.
Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng - điểm đến hàng đầu của du khách khi đến Cần Thơ

Với nét sinh hoạt đặc trưng gắn liền với sông nước, Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc không chỉ riêng cho TP Cần Thơ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn được công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Thí điểm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ

Thí điểm thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ

Với 463/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiều 1/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động