Khu ĐTM Hưng Phú-Cần Thơ: Hàng trăm hộ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ, CIC8 âm thầm thế chấp, bán nợ
Ngày 22/7, hàng chục người dân mua nhà, đất trong dự án trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Số 8 (CIC8) làm chủ đầu tư, bức xúc kéo băng rôn trước Chi nhánh của Công ty này tại Cần Thơ.
![]() |
| Hàng chục người dân mua đất trong Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) bức xúc kéo băng rôn đến Chi nhánh Công ty 8 tại Cần Thơ |
YÊU CẦU DOANH NGHIỆP DỪNG “BÁN NỢ”
Các hộ dân bức xúc cho rằng sổ đỏ của họ bị công ty thế chấp vay tiền ngân hàng. Đông đảo người dân phản ánh việc đã đóng tiền đầy đủ hoặc chỉ còn nợ 5% tiền thuế cho CIC8 nhưng hơn 10 năm nay chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Vấn đề này đã làm cho người dân bức xúc kéo dài, có nhiều phản ánh đến các cơ quan chứ năng nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
Người dân càng bức xúc hơn khi, biết được thông tin ngân hàng chuẩn bị bán đấu giá khoản nợ gần 225 tỷ đồng của Công ty CIC 8 vào ngày 26/7 tới. Khoản nợ ngân hàng này là do Công ty CIC 8 đem thế chấp phần đất được gần 200 hộ dân đã mua.
![]() |
| Đơn đề nghị của người dân gửi đến các cơ quan TP.Cần Thơ và Công ty 8 kiến nghị vấn đề "bán nợ" |
Người dân bày tỏ sự lo lắng khi việc sau khi đấu giá nợ thì trách nhiệm của các bên như thế nào, quyền lợi của người dân. Cụ thể là giấy CNQSDĐ sẽ do ai giải quyết, cũng như vấn đề trong số 184 giấy CNQSDĐ đang nằm trong ngân hàng có thuộc những thửa đất nằm trong danh sách tài sản mang ra đấu giá của công ty này. Nên người dân yêu cầu phía công ty có động thái ngừng tổ chức bán đấu giá nợ, họp công bố thông tin cho người dân…
DOANH NGHIỆP “BÁN NỢ” TRƯỚC, HỌP DÂN SAU
Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Đức Trọng - Giám đốc chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ giải thích rằng, việc mua bán nợ, công ty đã dành ra tài sản để đảm bảo trả nợ ngân hàng, việc này có đại diện cơ quan nhà nước ký. Việc mua bán nợ được pháp luật công nhận. Ông Trọng kêu gọi người dân ủng hộ, hỗ trợ để công ty bán đấu giá số nợ trên.
Ông Trọng cho rằng: “500 giấy CNQSDĐ ở đây không hề ảnh hưởn. Đơn vị tham gia đã có khảo sát rồi họ mới chịu xắn tay góp vốn vào hoàn chỉnh hạ tầng này. Số tiền mà hôm bữa chuyển vào ngân hàng để lấy ra một số sổ đỏ cũng là của tổ chức này. Người thực hiện đã đi trước một bước rồi, giờ phải công khai ra đấu giá. Đúng ra tuần này sẽ có cuộc họp với bà con nhưng mà vừa rồi chỗ ngân hàng kêu tuần này đang xử lý một số việc không có xuống họp được, xin dời qua cuối tuần sau, thứ 6 tuần sau”.
Tuy nhiên, nhiều người dân không đồng tình với cách giải thích này.
![]() |
| Đông đảo người dân vào Văn phòng Chi nhánh công ty CIC 8 tại Cần Thơ để kiến nghị với đại diện doanh nghiệp |
Về việc người dân lo lắng đất của họ đang ở có trong số tài sản bị bán đấu giá nợ, ông Trọng lý giải, người mua nợ sẽ nhận tài sản khác, không phải những vị trí có trong thông báo. Sở dĩ những tài sản này phải công khai vì trong hợp đồng thế chấp có tên những vị trí đó, thì buộc hồ sơ đấu giá phải ghi như vậy, còn người mua bán nợ sẽ nhận tài sản khác để bù lại. Theo ông Trọng, những tài sản khác còn lớn hơn tài sản này?
Trước những thông tin thiếu thuyết phục của Giám đốc Chi nhánh Công ty CIC 8 tại Cần Thơ, người dân yêu cầu ngừng tổ chức bán đấu giá nợ liên quan đến Khu ĐTM Hưng Phú.
ĐỀ NGHỊ CHỦ ĐẦU TƯ THỰC HIỆN ĐÚNG LỜI HỨA
Trao đổi với PV Báo Thời đại, bà Nguyễn Thị Đường - Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) cho biết: “Sáng 22/7, chúng tôi nắm được nguồn tin người dân kéo đến văn phòng công ty CIC, để khiếu nại việc công ty bán đấu giá tài sản. Chúng tôi có cử cán bộ xuống nhằm tuyên truyền vận động cho người dân biết đồng thời nắm thông tin để UBND phường sau đó sẽ có báo cáo lên UBND quận xem xét”.
Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh cho biết thêm: Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết dứt điểm, để tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. “Phường cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng lời hứa với dân, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống” - bà Đường nói.
![]() |
| Khu đô thị mới Hưng Phú (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) nơi người dân bức xúc kéo băng rôn |
Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) cho biết, UBND quận đã có nhận đơn của người dân (hơn 20 người); địa phương đã có báo cáo gửi cgân hàng, công ty CIC 8 để có báo cáo giải trình. Đồng thời, Quận có báo cáo về thành phố để nhờ các sở ngành hỗ trợ.
| Một căn nhà, Công ty CIC8 bán nhiều lần cho nhiều người Ông Trần Hữu Vị (65 tuổi), một người dân mua đất trong Khu ĐTM Hưng Phú bức xúc: “Các anh (Công ty CIC 8) bán nhà cho chúng tôi rồi giấy tờ nhà các anh đem cầm cố, tức là quyền lợi chúng tôi bị xâm phạm. Rồi giờ các anh bán nợ, các anh cũng không thông báo cho chúng tôi. Bây giờ, chúng tôi yêu cầu nội dung nhẹ nhàng thôi, là các anh cho chúng tôi biết các anh bán cái gì? Trong khu dân cư này có những căn nhà các anh bán rất nhiều lần. Như nhà tôi, các anh bán cho người khác, rồi bán lại cho tôi. Chuyện đó tính làm sao? Tôi chưa nói là lừa đảo, tôi để tòa án nói, tôi dùng từ lừa dối thôi. Và tôi thông báo là tôi đang kiện các anh để đòi lại quyền lợi của tôi”- ông Vị bức xúc. Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Chí Thanh (55 tuổi), mua căn nhà ở đường số 9, Khu ĐTM Hưng Phú cuối năm 2012, sau 2 năm ông bị ngân hàng bất ngờ tới kê biên tài sản, do người của công ty đứng ra bán 2 lần căn nhà này. Sau nhiều lần giải quyết, Tổng giám đốc Công ty cam kết đến 2015 sẽ làm giấy tờ hợp pháp cho gia đình ông, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Không riêng gì 2 trường hợp trên, nhiều hộ dân khác cũng bức xúc vì tài sản của họ bị Công ty 8 bán cho người khác. |
Xem thêm
Các vi phạm tại hàng chục căn hộ Five Star Mỹ Đình-Hà Nội (Dự án đã được chủ đầu tư là Tập đoàn GFS bàn ... |
Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cắt cáp viễn thông (đi đường dây trên các ... |
Ở tuổi "gần đất xa trời", nhiều cư dân dự án Bemes CT6 lo không thể chờ tới ngày thấy cuốn sổ hồng để sang ... |
Tin bài liên quan
Cần Thơ phát huy đổi mới sáng tạo để bứt phá trong giai đoạn phát triển mới
Cần Thơ: Thắp nến tri ân, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Các tin bài khác
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào
Đọc nhiều
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm
Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang








