Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
17:09 | 18/06/2024 GMT+7

Cân đối lượng cổ phiếu T+2 của phiên "đạp" ATC, VN-Index có thời điểm tăng hơn 10 điểm

aa
Nguồn cung tiềm năng sau phiên "đạp" trong phiên ATC ngày thứ Sáu đã về tài khoản nhà đầu tư trong chiều nay. Tuy nhiên, VN-Index không có dấu hiệu bất thường nào, thay vào đó sắc xanh đã được duy trì trong cả phiên, thậm chí có thời điểm chỉ số tăng hơn 10 điểm.
PNJ sắp phát hành cổ phiếu ESOP cho lãnh đạo giá chỉ bằng 20% thị trường
Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng
Sau cú đạp ATC, một số cổ phiếu vượt đỉnh đã xuất hiện trong phiên đầu tuần
Cân đối lượng cổ phiếu T+2 của phiên

Định vị thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang đi theo vận động chung của khu vực. Khi một loạt các chỉ số chứng khoán châu Á như NIKKEI 225 (+1%), TWSE (+1,16%), KOSPI (+0,72%), SZI (+0,4%) đều tăng điểm thì VN-Index cũng có một phiên tăng điểm.

Lẽ ra, thành quả của chỉ số còn có thể tốt hơn nhưng với mục tiêu cân đối lại lượng cổ phiếu T+2 của phiên ATC nên cuối phiên VN-Index vẫn có dấu hiệu bị "bóp" lại. Bên cạnh đó, kỳ đáo hạn phái sinh tháng 6/2024 cũng đã gần cận kề cũng là nguyên nhân khiến cho thị trường còn thiếu quyết liệt.

Chất xúc tác

Việc chỉ số DXY đang giữ ở quanh mức 105,5 điểm vẫn có tác động tới tỷ giá trong nước. Tỷ giá tự do tiếp tục tăng lên với chiều bán ra đã đạt 25.850 VND/USD.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng có diễn biến ngược chiều trong một vài phiên trở lại đây. Thống kê từ Refinitiv Eikon cho biết kỳ hạn qua đêm đã giảm tiếp 0,14% xuống 4,26% trong khi 1 tuần giảm 0,11% xuống 4,44%. Đây cũng là 2 kỳ hạn có mức giảm mạnh nhất được ghi nhận.

Cân đối lượng cổ phiếu T+2 của phiên

Các diễn biến này vẫn chưa đủ làm thay đổi quán tính bán ròng của khối ngoại. Quy mô rút ròng trên HOSE dù thu hẹp hơn so với phiên trước nhưng vẫn trên mức 500 tỷ đồng, đạt 656 tỷ đồng. Tâm điểm của hoạt động bán ra là các mã FPT (-301 tỷ đồng), VPB (-105,5 tỷ đồng), DGC (-83 tỷ đồng), VNM (-78,13 tỷ đồng), MWG (-76,5 tỷ đồng) trong đó FPT đã trải qua tổng cộng 10 phiên liên tiếp bị bán ra.

Vận động thị trường

So với phiên hôm qua, nhà đầu tư sẽ cần phải chú ý hơn nữa bởi lượng cổ phiếu đã bị "đạp" trong phiên ATC ngày thứ Sáu đã về tài khoản nhà đầu tư vào đầu giờ chiều. Nguồn cung tiềm năng này có thể sẽ gây ra bất ổn nếu các vị thế này muốn bán ra quyết liệt.

Tuy nhiên, thị trường đã giải quyết bài toán về cung cầu khá nhẹ nhàng. VN-Index đã ghi nhận sắc xanh trong cả phiên sáng và đến phiên chiều cũng không có sự xáo trộn nào. Thậm chí, quanh thời điểm 14h, VN-Index còn tăng hơn 10 điểm trên bảng giá chứng khoán.

Rổ VN30 có những nhân tố tích cực như POW (+6,8%), PLX (+2,8%), BVH (+2,5%), GVR (+1,8%), SSB (+1,3%), BCM (+1,1%) đã hỗ trợ khá tốt.

Trong khi đó, các mã lớn khác như VIC (+0,2%), BID (0%), MBB (0%), VCB (0%), VPB (-0,8%) là những nhân tố tạo ra thử thách tâm lý bởi sau khi kéo điểm cho VN-Index thì tự triệt tiêu bớt thành quả. Một trong những nguyên nhân chính đến từ hoạt động của khối ngoại tại các mã VPB, VCB.

Dòng tiền trên thị trường cũng đang có dấu hiệu tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu Midcap và Penny. Ở phiên hôm qua, các mã Thép và Cảng biển đã được ưu tiên. Còn trong phiên hôm nay, các mã DGC (+6,17%), NTL (+6,97%), ITD (+6,98%) đã thể hiện khá ấn tượng khi cùng tăng trần. Một số mã khác cũng tăng trên 4% như HHS (+4,33%), CSV (+4,17%).

Sắc xanh trên HOSE hiện diện ở 55% số mã cũng là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang dần trút bỏ những hoài nghi. VN-Index chốt phiên tăng 4,73 điểm lên 1.279,5 điểm (+0,37%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 22.511 tỷ đồng, tương đương 805,29 triệu đơn vị.

Còn HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều tăng điểm với biên độ lần lượt 0,52% và 0,23%. Một số cổ phiếu tiêu biểu trên 2 sàn này là VCS (+4,9%), LAS (+3,6%), BSR (+5,2%) trong đó BSR đã lên đỉnh 2 năm sau khi giao dịch hơn 500 tỷ đồng.

VN-Index đã có lúc cách mốc 1.300 chưa đến 3 điểm
VN-Index tăng 16 điểm, đóng cửa tại 1.300 điểm
Xuất hiện phiên "đạp" hơn 20 điểm của VN-Index, nhiều nhà đầu tư mất lãi
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.
Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý II/2024 của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho thấy Công ty đã mở rộng dư nợ margin quý thứ 5 liên tiếp.
Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.
Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Ủy Ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCK) đã công bố dự thảo Thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch chứng khoán.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Dù giá vàng có khả năng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng một số chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của kim loại quý này.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động