Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
19:15 | 17/06/2024 GMT+7

Sau cú đạp ATC, một số cổ phiếu vượt đỉnh đã xuất hiện trong phiên đầu tuần

aa
Phản ứng của thị trường sau cú đạp mạnh ATC từ tuần trước không quá tiêu cực. Một số điểm sáng vượt đỉnh vẫn xuất hiện như HAH, HSG.
Bluechips dìm chỉ số, nhóm Chứng khoán "nhấp nhổm" tăng giá
Một quỹ ETF ngoại đầu tư mạnh vào Việt Nam vừa thông báo dừng hoạt động
Sáng 14/6, UBCKNN họp với 5 CTCK gỡ nút thắt cho nhà đầu tư ngoại

Sau cú đạp ATC, một số cổ phiếu vượt đỉnh đã xuất hiện trong phiên đầu tuần

Định vị thị trường

Trong phiên đầu tuần, nhiều chỉ số chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm như TWSE (-0,04%), NIKKEI 225 (-1,83%), SHCMP (-0,55%), SET (-0,83%), KLSE (-0,18%), KOSPI (-0,52%). Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không có sự khác biệt đáng kể với vận động của khu vực đặc biệt sau một phiên giảm hơn 20 điểm và cũng đang áp sát thời điểm đáo hạn phái sinh tháng 6/2024.

Chất xúc tác

Việc chỉ số DXY tăng trở lại lên trên 105 điểm đã kéo tỷ giá trong nước tăng trở lại. Tỷ giá tự do đang được bán ra trên 25.800 VND/USD.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng ở nhiều kỳ hạn tiếp tục neo quanh 4,5%/năm. Kỳ hạn qua đêm theo thống kê của Refinitiv Eikon chỉ giảm nhẹ 0,05% xuống 4,4% trong khi kỳ hạn 1 tuần giảm 0,03% xuống 4,55%.

Được biết, trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 9.148,57 tỷ VND từ thị trường bằng kênh thị trường mở, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố ở mức 5.106,84 tỷ VND và khối lượng tín phiếu lưu hành ở mức 68.710 tỷ VND.

Cùng với đó, khối ngoại vẫn liên tục rút ròng thay vì có sự thay đổi trong thói quen giao dịch. Chuỗi bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã kéo dài sang phiên thứ 8 liên tiếp mà chưa có phiên nào rút ra dưới 500 tỷ đồng trên 3 sàn.

Sau cú đạp ATC, một số cổ phiếu vượt đỉnh đã xuất hiện trong phiên đầu tuần

Phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng 789 tỷ đồng trên HOSE, 25,8 tỷ đồng trên HNX và 30,26 tỷ đồng trên UPCoM. Tổng cộng, cả 3 sàn bị bán ròng gần 850 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Nhịp giảm hơn 20 điểm cuối tuần trước xuất hiện chủ yếu trong phiên ATC với nhiều mã Bluechips cũng như Midcap và Penny đóng cửa thấp nhất phiên.

Với nhiều chuyên gia, việc thị trường xuất hiện nhịp bán chốt lời mạnh sau khi VN-Index đã tăng hơn 100 điểm không phải diễn biến quá bất thường. Tuy nhiên, các phản ứng của thị trường sau phiên giảm khá sâu vẫn cần được xem xét.

Thực tế, lực bán ra vẫn còn nhưng không cho thấy sự hoảng loạn nào. Trong rổ VN30, các mã MSN (-2,3%), BID (-2,1%), VIB (-2%), GAS (-1,8%), FPT (-1,7%), MWG (-1,6%), PLX (-1,5%), BCM (-1,4%), VRE (-1,4%) giảm nhiều nhất với biên độ 1-2%.

Dù biên độ không lớn nhưng số lượng các mã giảm lại áp đảo với 20/30 mã đã khiến cho thị trường vẫn chưa thể tìm được điểm cân bằng về cung cầu. Cũng cần lưu ý về 2 trường hợp trụ cột là VCB (-0,5%) và BID đang gặp bất lợi về xu hướng. Mức giá đóng cửa của cả VCB và BID đều đã xuống thấp nhất trong vòng 5 tháng trở lại.

Những tín hiệu được xem là tích cực chỉ xuất hiện ở các nhóm cổ phiếu Thép, Cảng biển, Vận tải biển như HSG (+6,79%), HPG (+1,2%), NKG (+4,3%), SMC (+6,8%), HAH (+4,58%), VSC (+1,35%), VOS (+6,54%) khi đi ngược lại thị trường chung. Thậm chí, HSG và HAH còn lên mức đỉnh 2 năm.

Được biết, Bộ Công Thương vừa có thông báo về việc đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Còn lại, nhiều cổ phiếu như SSI (-0,55%), HCM (-1,56%), DIG (-1,46%), DBC (-1,7%), TCH (-1,6%), PDR (-2,34%), DGW (-1,74%)… vẫn còn chịu ảnh hưởng tâm lý của các cổ phiếu lớn.

Quá trình cân bằng của thị trường do đó có thể vẫn cần thêm một vài phiên để thể hiện được sự ổn định. Chỉ số VN-Index chốt phiên với mức giảm 5,14 điểm xuống 1.274,77 điểm (-0,4%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 22.990 tỷ đồng, tương đương 900 triệu đơn vị.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index trong khi đó có diễn biến trái chiều. UPCoM-Index vẫn tăng giá 0,04% nhờ các cổ phiếu VGI (+10,5%), FOC (+8,6%), VLX (+4,1%) trong khi đó HNX-Index giảm 0,33% do ít nhận sự được sự hỗ trợ hơn. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.800 tỷ đồng.

VN-Index đã có lúc cách mốc 1.300 chưa đến 3 điểm VN-Index đã có lúc cách mốc 1.300 chưa đến 3 điểm
VN-Index tăng 16 điểm, đóng cửa tại 1.300 điểm VN-Index tăng 16 điểm, đóng cửa tại 1.300 điểm
Xuất hiện phiên Xuất hiện phiên "đạp" hơn 20 điểm của VN-Index, nhiều nhà đầu tư mất lãi
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.
Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý II/2024 của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho thấy Công ty đã mở rộng dư nợ margin quý thứ 5 liên tiếp.
Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.
Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Ủy Ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCK) đã công bố dự thảo Thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch chứng khoán.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Dù giá vàng có khả năng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng một số chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của kim loại quý này.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động