Trang chủ Kinh tế
10:46 | 17/06/2024 GMT+7

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

aa
Thị trường vừa đi qua tuần giao dịch nhiều cảm xúc, nhiều sự kiện với phiên bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến cho VN-Index không giữ được thành quả mốc 1.300 điểm.
Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

"Điều chỉnh kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Một số thông tin về các quỹ ngoại gây chú ý trong tuần vừa qua. Đầu tiên, Fubon sẽ có đợt gọi vốn 150 triệu USD, đây là thông tin tốt với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư Đài Loan có sự quan tâm lớn đến thị trường Việt Nam. Vì thế, Fubon liên tục có những đợt gọi vốn trong suốt thời gian qua. Với quy mô 150 triệu USD sẽ giúp một các cổ phiếu lớn trong rổ danh mục của Fubon có sự tăng trưởng tốt, qua đó hỗ trợ chung cho xu hướng của thị trường.

Trong khi đó, quỹ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ dừng hoạt động vào tháng 03/2025. Nếu nhìn thoáng qua đây có là thông tin không tích cực, tuy nhiên, nếu phân tích kỹ nhà đầu tư sẽ thấy đây không phải là thông tin quá xấu.

Thứ nhất, quỹ này sẽ có khoảng thời gian tầm 9-10 tháng để tất toán danh mục ở các nước. Quy mô của quỹ này khoảng 400 triệu đô và tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam là 14,29% tương đương khoản 1.400 tỷ đồng. Mà giá trị giao dịch trung bình của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vào khoảng 25.000 tỷ đồng/phiên. Với quy mô này áp lực bán từ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ không quá lớn.

Bên cạnh đó, quỹ này cũng sẽ hạn chế tác động đến thị trường và chọn thời điểm thoái vốn phù hợp nên áp lực sẽ không quá cao. Vì thế, đây không phải thông tin quá tiêu cực.

Về xu hướng thị trường, tuy có sự phục hồi và bứt phá qua một số ngưỡng quan trọng trong thời gian qua như vùng đỉnh cũ tháng 03/2024 và vùng 1.300 điểm. Nhưng chỉ số vẫn cho thấy rủi ro điều chỉnh vẫn còn khi khối lượng không có sự gia tăng tương ứng. Điều này hàm ý dòng tiền không ủng hộ cho sự phục hồi trước đó.

Do đó, việc xuất hiện một số phiên điều chỉnh mạnh như thứ Sáu vừa qua là điều không quá bất ngờ. Phiên điều chỉnh này làm chỉ số VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 1.300 điểm và cho thấy thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Trong ngắn hạn xu hướng thị trường có thể khó đoán. Nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn. Xu hướng này vẫn đang là phục hồi với các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ.chuyengiachungkhoan166a.jpg

Từ trái qua phải: Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Bùi Văn Huy và ông Trần Hoàng Sơn

"Hoạt động chốt lời là rất bình thường và cần thiết"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên có thể thấy những diễn biến chốt lời cuối tuần vùa rồi là rất bình thường khi thị trường đã tăng rất nhanh trong 2 tháng qua và thậm chí có thời điểm vượt đỉnh.

Khi thị trường vượt đỉnh mà dòng tiền vẫn không nhảy vào quyết liệt, trong khi đó khối ngoại vẫn bán đều tay thì động thái rung lắc, lấy đà trong vài tuần tới là hết sức bình thường. Thị trường cần điều chỉnh và tích lũy thêm để có thêm động lực, điều này tốt hơn việc tiếp tục tăng rướn nhưng chới với.

Về bối cảnh thế giới và cả trong nước cũng không có gì tiêu cực. Thị trường chỉ là đã tăng nhiều và hơi trống thông tin từ này cho đến cuối tháng 6/2024. Nhịp điều chỉnh là cần thiết để thị trường chuẩn bị cho nhịp tăng mới mùa KQKD quý II. Điều chỉnh để cho nhà đầu tư đã lãi nhiều chốt lời, đồng thời đón nhà đầu tư mới lên "tàu".

Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại quanh 1.240-1.250 điểm. Đây sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng. Có thể thị trường không giảm đến ngưỡng nói trên, nhưng nhìn chung nếu có giảm về vùng này, thì đó là cơ hội mua vào. Với bối cảnh hiện tại, việc giảm sâu dưới 1.240-1.250 điểm chưa có cơ sở. Tóm lại thị trường cần võng xuống tạo vùng cân bằng, tạm nghỉ sau thời gian tăng và có thời gian chuẩn bị cho sóng mới.

Sẽ sớm lấy lại mốc 1.300 điểm

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS

Phiên cuối tuần, thị trường chịu áp lực bán mạnh và bất ngờ về cuối phiên. Còn nhóm nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu bluechip. Nhà đầu tư trong nước chủ yếu chốt lời nhóm cổ phiếu nhỏ vừa vừa, do thời gian rồi tăng quá nóng.

Cơ bản thị trường đã lên 1.300 điểm nhưng chưa có động lực bứt phá. Việc chốt lời, đóng trạng thái và quan sát ở vùng này là bình thường. Tuy nhiên, rủi ro lại xuất hiện cho những người vừa giải ngân ở vùng cao.

Nhà đầu tư nên hết sức cân nhắc việc mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng giai đoạn này. Thống kê, nhiều cổ phiếu vừa qua tăng mạnh và vượt đỉnh như FPT, FRT, HVN, ACV… Nếu có sự điều chỉnh ở những nhóm này cũng sẽ không bất ngờ, dòng tiền thường sẽ chậm lại ở nhóm đã tăng rất nóng.

Về xu hướng thị trường trong ngắn hạn, chỉ số sẽ đi vào vận động “sideway”, nếu có điều chỉnh mạnh cũng bật lên khá nhanh. Như vừa rồi sau vài phiên tăng đã lấy lại thành quả đã mất.

Còn trong trung và dài hạn sẽ duy trì trạng thái uptrend dưới sự hỗ trợ nền thanh khoản cao, dòng tiền luôn sẵn sàng tham gia. Tôi cho rằng, VN-Index sẽ sớm lấy lại được 1.300.

Về thông tin cần lưu ý thời gian tới, cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ có kết quả kinh doanh quý II/2024. Cơ bản những nhóm ngành dẫn sóng sẽ vẫn là ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, bán lẻ, tiêu dùng…

Phiên chỉnh kỹ thuật vừa qua sẽ tạo ra đợt luân chuyển vốn, đón sóng mới. Tuần này có thể dòng tiền quay lại mạnh mẽ hơn ở nhóm bluechip.

Về cơ bản, kinh tế vẫn đang tiếp tục phục hồi ở lĩnh vực xuất khẩu, sản xuất công nghiệp, chỉ có tiêu dùng nội địa phục hồi chậm hơn. Cùng với đó là xu hướng lãi suất sẽ hạ trên toàn cầu và FED dự kiến hạ lãi suất 1 lần trong năm nay.

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố báo cáo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan.
Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Trong phiên giao dịch ngày 5/3, cổ phiếu VIB của Ngân hàng Quốc tế trở thành tâm điểm thị trường khi ghi nhận khối lượng giao dịch "khủng" từ khối ngoại.
BIDV được chấp thuận chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến ngay trong quý I/2025

BIDV được chấp thuận chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến ngay trong quý I/2025

Ngân hàng dự kiến chào bán 123,8 triệu cổ phiếu với giá 38.800 đồng/cổ phiếu, huy động hơn 4.805 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Khi hạ tầng trở thành kim chỉ nam định hướng dòng tiền đầu tư, những đại đô thị nằm đúng trục phát triển và đã đi vào vận hành sẽ giữ ưu thế dài hạn. Ocean City, với vị trí trung tâm khu Đông Thủ đô, đang được giới đầu tư xem là “cơ hội vàng mười” để đón đầu chu kỳ tăng giá mới.
Hạ tầng “mở khóa” giá trị: Cầu Cần Giờ và đường sắt cao tốc tái định vị bất động sản ven biển phía Nam TP.HCM

Hạ tầng “mở khóa” giá trị: Cầu Cần Giờ và đường sắt cao tốc tái định vị bất động sản ven biển phía Nam TP.HCM

Sự kiện dự án cầu Cần Giờ được động thổ ngày 15/1, cùng với đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ được kích hoạt trước đó, đã tái định vị hoàn toàn vị thế của Cần Giờ trên bản đồ đầu tư. Từ nhóm tài sản khó giao dịch trong quá khứ vì giao thông cách trở, BĐS ven biển Cần Giờ đã trở thành “vàng mười” được giới đầu tư săn tìm nhờ kết nối được hiện thực hóa và triển vọng tăng trưởng rõ nét trong dài hạn.
D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

Trong phân khúc SUV 5 chỗ, VinFast VF 8 đang thể hiện vị thế tuyệt đối nhờ sự cân bằng giữa trải nghiệm lái, trang bị an toàn và chi phí sử dụng hợp lý, đặc biệt trong giai đoạn nhiều chính sách ưu đãi đang được áp dụng.
Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ngày 13/01/2026, Tập đoàn BRG và bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG đã vinh dự được Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai các chương trình, hoạt động năm 2025.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, họp báo, tọa đàm và trao đổi với báo chí, giới nghiên cứu, các chính đảng và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung và tầm vóc của Đại hội XIV.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động