Trang chủ Kinh tế
10:46 | 17/06/2024 GMT+7

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

aa
Thị trường vừa đi qua tuần giao dịch nhiều cảm xúc, nhiều sự kiện với phiên bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến cho VN-Index không giữ được thành quả mốc 1.300 điểm.
Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

"Điều chỉnh kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Một số thông tin về các quỹ ngoại gây chú ý trong tuần vừa qua. Đầu tiên, Fubon sẽ có đợt gọi vốn 150 triệu USD, đây là thông tin tốt với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư Đài Loan có sự quan tâm lớn đến thị trường Việt Nam. Vì thế, Fubon liên tục có những đợt gọi vốn trong suốt thời gian qua. Với quy mô 150 triệu USD sẽ giúp một các cổ phiếu lớn trong rổ danh mục của Fubon có sự tăng trưởng tốt, qua đó hỗ trợ chung cho xu hướng của thị trường.

Trong khi đó, quỹ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ dừng hoạt động vào tháng 03/2025. Nếu nhìn thoáng qua đây có là thông tin không tích cực, tuy nhiên, nếu phân tích kỹ nhà đầu tư sẽ thấy đây không phải là thông tin quá xấu.

Thứ nhất, quỹ này sẽ có khoảng thời gian tầm 9-10 tháng để tất toán danh mục ở các nước. Quy mô của quỹ này khoảng 400 triệu đô và tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam là 14,29% tương đương khoản 1.400 tỷ đồng. Mà giá trị giao dịch trung bình của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vào khoảng 25.000 tỷ đồng/phiên. Với quy mô này áp lực bán từ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ không quá lớn.

Bên cạnh đó, quỹ này cũng sẽ hạn chế tác động đến thị trường và chọn thời điểm thoái vốn phù hợp nên áp lực sẽ không quá cao. Vì thế, đây không phải thông tin quá tiêu cực.

Về xu hướng thị trường, tuy có sự phục hồi và bứt phá qua một số ngưỡng quan trọng trong thời gian qua như vùng đỉnh cũ tháng 03/2024 và vùng 1.300 điểm. Nhưng chỉ số vẫn cho thấy rủi ro điều chỉnh vẫn còn khi khối lượng không có sự gia tăng tương ứng. Điều này hàm ý dòng tiền không ủng hộ cho sự phục hồi trước đó.

Do đó, việc xuất hiện một số phiên điều chỉnh mạnh như thứ Sáu vừa qua là điều không quá bất ngờ. Phiên điều chỉnh này làm chỉ số VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 1.300 điểm và cho thấy thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Trong ngắn hạn xu hướng thị trường có thể khó đoán. Nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn. Xu hướng này vẫn đang là phục hồi với các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ.chuyengiachungkhoan166a.jpg

Từ trái qua phải: Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Bùi Văn Huy và ông Trần Hoàng Sơn

"Hoạt động chốt lời là rất bình thường và cần thiết"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên có thể thấy những diễn biến chốt lời cuối tuần vùa rồi là rất bình thường khi thị trường đã tăng rất nhanh trong 2 tháng qua và thậm chí có thời điểm vượt đỉnh.

Khi thị trường vượt đỉnh mà dòng tiền vẫn không nhảy vào quyết liệt, trong khi đó khối ngoại vẫn bán đều tay thì động thái rung lắc, lấy đà trong vài tuần tới là hết sức bình thường. Thị trường cần điều chỉnh và tích lũy thêm để có thêm động lực, điều này tốt hơn việc tiếp tục tăng rướn nhưng chới với.

Về bối cảnh thế giới và cả trong nước cũng không có gì tiêu cực. Thị trường chỉ là đã tăng nhiều và hơi trống thông tin từ này cho đến cuối tháng 6/2024. Nhịp điều chỉnh là cần thiết để thị trường chuẩn bị cho nhịp tăng mới mùa KQKD quý II. Điều chỉnh để cho nhà đầu tư đã lãi nhiều chốt lời, đồng thời đón nhà đầu tư mới lên "tàu".

Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại quanh 1.240-1.250 điểm. Đây sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng. Có thể thị trường không giảm đến ngưỡng nói trên, nhưng nhìn chung nếu có giảm về vùng này, thì đó là cơ hội mua vào. Với bối cảnh hiện tại, việc giảm sâu dưới 1.240-1.250 điểm chưa có cơ sở. Tóm lại thị trường cần võng xuống tạo vùng cân bằng, tạm nghỉ sau thời gian tăng và có thời gian chuẩn bị cho sóng mới.

Sẽ sớm lấy lại mốc 1.300 điểm

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS

Phiên cuối tuần, thị trường chịu áp lực bán mạnh và bất ngờ về cuối phiên. Còn nhóm nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu bluechip. Nhà đầu tư trong nước chủ yếu chốt lời nhóm cổ phiếu nhỏ vừa vừa, do thời gian rồi tăng quá nóng.

Cơ bản thị trường đã lên 1.300 điểm nhưng chưa có động lực bứt phá. Việc chốt lời, đóng trạng thái và quan sát ở vùng này là bình thường. Tuy nhiên, rủi ro lại xuất hiện cho những người vừa giải ngân ở vùng cao.

Nhà đầu tư nên hết sức cân nhắc việc mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng giai đoạn này. Thống kê, nhiều cổ phiếu vừa qua tăng mạnh và vượt đỉnh như FPT, FRT, HVN, ACV… Nếu có sự điều chỉnh ở những nhóm này cũng sẽ không bất ngờ, dòng tiền thường sẽ chậm lại ở nhóm đã tăng rất nóng.

Về xu hướng thị trường trong ngắn hạn, chỉ số sẽ đi vào vận động “sideway”, nếu có điều chỉnh mạnh cũng bật lên khá nhanh. Như vừa rồi sau vài phiên tăng đã lấy lại thành quả đã mất.

Còn trong trung và dài hạn sẽ duy trì trạng thái uptrend dưới sự hỗ trợ nền thanh khoản cao, dòng tiền luôn sẵn sàng tham gia. Tôi cho rằng, VN-Index sẽ sớm lấy lại được 1.300.

Về thông tin cần lưu ý thời gian tới, cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ có kết quả kinh doanh quý II/2024. Cơ bản những nhóm ngành dẫn sóng sẽ vẫn là ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, bán lẻ, tiêu dùng…

Phiên chỉnh kỹ thuật vừa qua sẽ tạo ra đợt luân chuyển vốn, đón sóng mới. Tuần này có thể dòng tiền quay lại mạnh mẽ hơn ở nhóm bluechip.

Về cơ bản, kinh tế vẫn đang tiếp tục phục hồi ở lĩnh vực xuất khẩu, sản xuất công nghiệp, chỉ có tiêu dùng nội địa phục hồi chậm hơn. Cùng với đó là xu hướng lãi suất sẽ hạ trên toàn cầu và FED dự kiến hạ lãi suất 1 lần trong năm nay.

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố báo cáo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan.
Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Trong phiên giao dịch ngày 5/3, cổ phiếu VIB của Ngân hàng Quốc tế trở thành tâm điểm thị trường khi ghi nhận khối lượng giao dịch "khủng" từ khối ngoại.
BIDV được chấp thuận chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến ngay trong quý I/2025

BIDV được chấp thuận chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến ngay trong quý I/2025

Ngân hàng dự kiến chào bán 123,8 triệu cổ phiếu với giá 38.800 đồng/cổ phiếu, huy động hơn 4.805 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Tập đoàn BRG và Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nhận giải thưởng lớn

Tập đoàn BRG và Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nhận giải thưởng lớn

Danh hiệu Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản hàng đầu Việt Nam dành cho Tập đoàn BRG và Top 10 Dự án ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam dành cho dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong của BRG trong phát triển bất động sản, đổi mới sáng tạo và kiến tạo các mô hình đô thị hiện đại, bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và hiện đại hóa diện mạo đô thị Việt Nam.
Việt Nam SuperPort® của bầu Hiển đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA

Việt Nam SuperPort® của bầu Hiển đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA

Việt Nam SuperPort®, dự án logistics chiến lược do T&T Group hợp tác phát triển cùng YCH Group (Singapore), vừa được Hiệp hội Bảo vệ Tài sản Vận chuyển (TAPA) trao chứng nhận TAPA FSR Hạng A - cấp độ cao nhất trong hệ thống tiêu chuẩn an ninh cơ sở.
VinFast VF 8 mới: Hiệu năng cao, công nghệ đầy tay, khách hàng đua nhau chốt cọc trước giờ G

VinFast VF 8 mới: Hiệu năng cao, công nghệ đầy tay, khách hàng đua nhau chốt cọc trước giờ G

Với những nâng cấp tập trung vào trải nghiệm thực tế, từ vận hành, công nghệ đến tiện nghi, VF 8 thế hệ mới đang “làm mưa làm gió” trong phân khúc D-SUV. Chương trình đặt cọc sớm khép lại trong ngày 3/6 cũng là lúc nhiều khách hàng quyết định xuống tiền để giữ mức giá tốt nhất.
Dinh thự Vinhomes Wonder City: “Của để dành” của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Dinh thự Vinhomes Wonder City: “Của để dành” của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Tại phía Tây Thủ đô Hà Nội, tư dinh Vinhomes Wonder City đang được chú ý như một “của để dành” của giới tinh hoa. Sức hút này đến từ quy hoạch đô thị đồng bộ, không gian sống thấp tầng giàu tính riêng tư, hệ tiện ích đẳng cấp hiện hữu, chính sách tài chính linh hoạt và dư địa tăng trưởng từ hạ tầng khu vực.

Đọc nhiều

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia

Chiều 1/6, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ Campuchia về việc đổi tên “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” thành “Tổng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” (KVFCA).
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động