Trang chủ Kinh tế
10:46 | 17/06/2024 GMT+7

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

aa
Thị trường vừa đi qua tuần giao dịch nhiều cảm xúc, nhiều sự kiện với phiên bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến cho VN-Index không giữ được thành quả mốc 1.300 điểm.
Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

"Điều chỉnh kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Một số thông tin về các quỹ ngoại gây chú ý trong tuần vừa qua. Đầu tiên, Fubon sẽ có đợt gọi vốn 150 triệu USD, đây là thông tin tốt với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư Đài Loan có sự quan tâm lớn đến thị trường Việt Nam. Vì thế, Fubon liên tục có những đợt gọi vốn trong suốt thời gian qua. Với quy mô 150 triệu USD sẽ giúp một các cổ phiếu lớn trong rổ danh mục của Fubon có sự tăng trưởng tốt, qua đó hỗ trợ chung cho xu hướng của thị trường.

Trong khi đó, quỹ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ dừng hoạt động vào tháng 03/2025. Nếu nhìn thoáng qua đây có là thông tin không tích cực, tuy nhiên, nếu phân tích kỹ nhà đầu tư sẽ thấy đây không phải là thông tin quá xấu.

Thứ nhất, quỹ này sẽ có khoảng thời gian tầm 9-10 tháng để tất toán danh mục ở các nước. Quy mô của quỹ này khoảng 400 triệu đô và tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam là 14,29% tương đương khoản 1.400 tỷ đồng. Mà giá trị giao dịch trung bình của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vào khoảng 25.000 tỷ đồng/phiên. Với quy mô này áp lực bán từ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ không quá lớn.

Bên cạnh đó, quỹ này cũng sẽ hạn chế tác động đến thị trường và chọn thời điểm thoái vốn phù hợp nên áp lực sẽ không quá cao. Vì thế, đây không phải thông tin quá tiêu cực.

Về xu hướng thị trường, tuy có sự phục hồi và bứt phá qua một số ngưỡng quan trọng trong thời gian qua như vùng đỉnh cũ tháng 03/2024 và vùng 1.300 điểm. Nhưng chỉ số vẫn cho thấy rủi ro điều chỉnh vẫn còn khi khối lượng không có sự gia tăng tương ứng. Điều này hàm ý dòng tiền không ủng hộ cho sự phục hồi trước đó.

Do đó, việc xuất hiện một số phiên điều chỉnh mạnh như thứ Sáu vừa qua là điều không quá bất ngờ. Phiên điều chỉnh này làm chỉ số VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 1.300 điểm và cho thấy thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Trong ngắn hạn xu hướng thị trường có thể khó đoán. Nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn. Xu hướng này vẫn đang là phục hồi với các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ.chuyengiachungkhoan166a.jpg

Từ trái qua phải: Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Bùi Văn Huy và ông Trần Hoàng Sơn

"Hoạt động chốt lời là rất bình thường và cần thiết"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên có thể thấy những diễn biến chốt lời cuối tuần vùa rồi là rất bình thường khi thị trường đã tăng rất nhanh trong 2 tháng qua và thậm chí có thời điểm vượt đỉnh.

Khi thị trường vượt đỉnh mà dòng tiền vẫn không nhảy vào quyết liệt, trong khi đó khối ngoại vẫn bán đều tay thì động thái rung lắc, lấy đà trong vài tuần tới là hết sức bình thường. Thị trường cần điều chỉnh và tích lũy thêm để có thêm động lực, điều này tốt hơn việc tiếp tục tăng rướn nhưng chới với.

Về bối cảnh thế giới và cả trong nước cũng không có gì tiêu cực. Thị trường chỉ là đã tăng nhiều và hơi trống thông tin từ này cho đến cuối tháng 6/2024. Nhịp điều chỉnh là cần thiết để thị trường chuẩn bị cho nhịp tăng mới mùa KQKD quý II. Điều chỉnh để cho nhà đầu tư đã lãi nhiều chốt lời, đồng thời đón nhà đầu tư mới lên "tàu".

Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại quanh 1.240-1.250 điểm. Đây sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng. Có thể thị trường không giảm đến ngưỡng nói trên, nhưng nhìn chung nếu có giảm về vùng này, thì đó là cơ hội mua vào. Với bối cảnh hiện tại, việc giảm sâu dưới 1.240-1.250 điểm chưa có cơ sở. Tóm lại thị trường cần võng xuống tạo vùng cân bằng, tạm nghỉ sau thời gian tăng và có thời gian chuẩn bị cho sóng mới.

Sẽ sớm lấy lại mốc 1.300 điểm

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS

Phiên cuối tuần, thị trường chịu áp lực bán mạnh và bất ngờ về cuối phiên. Còn nhóm nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu bluechip. Nhà đầu tư trong nước chủ yếu chốt lời nhóm cổ phiếu nhỏ vừa vừa, do thời gian rồi tăng quá nóng.

Cơ bản thị trường đã lên 1.300 điểm nhưng chưa có động lực bứt phá. Việc chốt lời, đóng trạng thái và quan sát ở vùng này là bình thường. Tuy nhiên, rủi ro lại xuất hiện cho những người vừa giải ngân ở vùng cao.

Nhà đầu tư nên hết sức cân nhắc việc mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng giai đoạn này. Thống kê, nhiều cổ phiếu vừa qua tăng mạnh và vượt đỉnh như FPT, FRT, HVN, ACV… Nếu có sự điều chỉnh ở những nhóm này cũng sẽ không bất ngờ, dòng tiền thường sẽ chậm lại ở nhóm đã tăng rất nóng.

Về xu hướng thị trường trong ngắn hạn, chỉ số sẽ đi vào vận động “sideway”, nếu có điều chỉnh mạnh cũng bật lên khá nhanh. Như vừa rồi sau vài phiên tăng đã lấy lại thành quả đã mất.

Còn trong trung và dài hạn sẽ duy trì trạng thái uptrend dưới sự hỗ trợ nền thanh khoản cao, dòng tiền luôn sẵn sàng tham gia. Tôi cho rằng, VN-Index sẽ sớm lấy lại được 1.300.

Về thông tin cần lưu ý thời gian tới, cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ có kết quả kinh doanh quý II/2024. Cơ bản những nhóm ngành dẫn sóng sẽ vẫn là ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, bán lẻ, tiêu dùng…

Phiên chỉnh kỹ thuật vừa qua sẽ tạo ra đợt luân chuyển vốn, đón sóng mới. Tuần này có thể dòng tiền quay lại mạnh mẽ hơn ở nhóm bluechip.

Về cơ bản, kinh tế vẫn đang tiếp tục phục hồi ở lĩnh vực xuất khẩu, sản xuất công nghiệp, chỉ có tiêu dùng nội địa phục hồi chậm hơn. Cùng với đó là xu hướng lãi suất sẽ hạ trên toàn cầu và FED dự kiến hạ lãi suất 1 lần trong năm nay.

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố báo cáo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan.
Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?

Trong phiên giao dịch ngày 5/3, cổ phiếu VIB của Ngân hàng Quốc tế trở thành tâm điểm thị trường khi ghi nhận khối lượng giao dịch "khủng" từ khối ngoại.
BIDV được chấp thuận chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến ngay trong quý I/2025

BIDV được chấp thuận chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến ngay trong quý I/2025

Ngân hàng dự kiến chào bán 123,8 triệu cổ phiếu với giá 38.800 đồng/cổ phiếu, huy động hơn 4.805 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Cần Thơ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp 2025: Lắng nghe để đồng hành, kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi

Cần Thơ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp 2025: Lắng nghe để đồng hành, kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi

Chiều 3/12, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Chương trình gặp gỡ giữa chính quyền và doanh nghiệp năm 2025. Sự kiện nhằm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; đồng thời lắng nghe, trao đổi và kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp để chủ động tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Giải mã cú bứt phá doanh số của VinFast trên thị trường xe máy điện

Giải mã cú bứt phá doanh số của VinFast trên thị trường xe máy điện

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ khi người dùng dần cảm nhận rõ những giá trị thực tiễn của phương tiện xanh. Trong bức tranh ấy, VinFast tiếp tục cho thấy là thương hiệu dẫn dắt nhờ lợi thế toàn diện về sản phẩm, công nghệ và hạ tầng.
EVNGENCO1 tiếp tục ủng hộ đồng bào Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

EVNGENCO1 tiếp tục ủng hộ đồng bào Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong hai ngày 02–03/12/2025, Đoàn công tác của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) do ông Trần Nam Trung – Phó Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ cho đồng bào các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Lắk bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là đợt hỗ trợ tiếp theo, nối tiếp chương trình an sinh xã hội trị giá 3,3 tỷ đồng mà EVNGENCO1 đã triển khai tại Lâm Đồng vào ngày 24/11/2025.
Những công nghệ nông nghiệp giúp nuôi sống 10 tỷ người làm nóng Tọa đàm VinFuture 2025

Những công nghệ nông nghiệp giúp nuôi sống 10 tỷ người làm nóng Tọa đàm VinFuture 2025

Người nông dân sẽ không cần phải bỏ số tiền lớn mua hạt giống để canh tác mua vụ mới vì đã có công nghệ đột phá giúp họ tự “sao y bản chính” hạt giống với chất lượng không thay đổi. Công nghệ đột phá này nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà khoa học quốc tế tại Tọa đàm “Đổi mới trong Nông nghiệp và Thực phẩm” diễn ra chiều 03/12, trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Tối 2/12, Lễ kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) (1971-2025) với chủ đề “Đoàn kết” đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động