Trang chủ Kinh tế
10:46 | 17/06/2024 GMT+7

Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

aa
Thị trường vừa đi qua tuần giao dịch nhiều cảm xúc, nhiều sự kiện với phiên bán chốt lời mạnh của nhà đầu tư khiến cho VN-Index không giữ được thành quả mốc 1.300 điểm.
Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Tránh mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng

"Điều chỉnh kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Một số thông tin về các quỹ ngoại gây chú ý trong tuần vừa qua. Đầu tiên, Fubon sẽ có đợt gọi vốn 150 triệu USD, đây là thông tin tốt với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư Đài Loan có sự quan tâm lớn đến thị trường Việt Nam. Vì thế, Fubon liên tục có những đợt gọi vốn trong suốt thời gian qua. Với quy mô 150 triệu USD sẽ giúp một các cổ phiếu lớn trong rổ danh mục của Fubon có sự tăng trưởng tốt, qua đó hỗ trợ chung cho xu hướng của thị trường.

Trong khi đó, quỹ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ dừng hoạt động vào tháng 03/2025. Nếu nhìn thoáng qua đây có là thông tin không tích cực, tuy nhiên, nếu phân tích kỹ nhà đầu tư sẽ thấy đây không phải là thông tin quá xấu.

Thứ nhất, quỹ này sẽ có khoảng thời gian tầm 9-10 tháng để tất toán danh mục ở các nước. Quy mô của quỹ này khoảng 400 triệu đô và tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam là 14,29% tương đương khoản 1.400 tỷ đồng. Mà giá trị giao dịch trung bình của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vào khoảng 25.000 tỷ đồng/phiên. Với quy mô này áp lực bán từ IShares Frontier & Select EM ETF sẽ không quá lớn.

Bên cạnh đó, quỹ này cũng sẽ hạn chế tác động đến thị trường và chọn thời điểm thoái vốn phù hợp nên áp lực sẽ không quá cao. Vì thế, đây không phải thông tin quá tiêu cực.

Về xu hướng thị trường, tuy có sự phục hồi và bứt phá qua một số ngưỡng quan trọng trong thời gian qua như vùng đỉnh cũ tháng 03/2024 và vùng 1.300 điểm. Nhưng chỉ số vẫn cho thấy rủi ro điều chỉnh vẫn còn khi khối lượng không có sự gia tăng tương ứng. Điều này hàm ý dòng tiền không ủng hộ cho sự phục hồi trước đó.

Do đó, việc xuất hiện một số phiên điều chỉnh mạnh như thứ Sáu vừa qua là điều không quá bất ngờ. Phiên điều chỉnh này làm chỉ số VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 1.300 điểm và cho thấy thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Trong ngắn hạn xu hướng thị trường có thể khó đoán. Nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng trung và dài hạn. Xu hướng này vẫn đang là phục hồi với các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ.chuyengiachungkhoan166a.jpg

Từ trái qua phải: Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, ông Bùi Văn Huy và ông Trần Hoàng Sơn

"Hoạt động chốt lời là rất bình thường và cần thiết"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên có thể thấy những diễn biến chốt lời cuối tuần vùa rồi là rất bình thường khi thị trường đã tăng rất nhanh trong 2 tháng qua và thậm chí có thời điểm vượt đỉnh.

Khi thị trường vượt đỉnh mà dòng tiền vẫn không nhảy vào quyết liệt, trong khi đó khối ngoại vẫn bán đều tay thì động thái rung lắc, lấy đà trong vài tuần tới là hết sức bình thường. Thị trường cần điều chỉnh và tích lũy thêm để có thêm động lực, điều này tốt hơn việc tiếp tục tăng rướn nhưng chới với.

Về bối cảnh thế giới và cả trong nước cũng không có gì tiêu cực. Thị trường chỉ là đã tăng nhiều và hơi trống thông tin từ này cho đến cuối tháng 6/2024. Nhịp điều chỉnh là cần thiết để thị trường chuẩn bị cho nhịp tăng mới mùa KQKD quý II. Điều chỉnh để cho nhà đầu tư đã lãi nhiều chốt lời, đồng thời đón nhà đầu tư mới lên "tàu".

Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại quanh 1.240-1.250 điểm. Đây sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng. Có thể thị trường không giảm đến ngưỡng nói trên, nhưng nhìn chung nếu có giảm về vùng này, thì đó là cơ hội mua vào. Với bối cảnh hiện tại, việc giảm sâu dưới 1.240-1.250 điểm chưa có cơ sở. Tóm lại thị trường cần võng xuống tạo vùng cân bằng, tạm nghỉ sau thời gian tăng và có thời gian chuẩn bị cho sóng mới.

Sẽ sớm lấy lại mốc 1.300 điểm

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS

Phiên cuối tuần, thị trường chịu áp lực bán mạnh và bất ngờ về cuối phiên. Còn nhóm nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu bluechip. Nhà đầu tư trong nước chủ yếu chốt lời nhóm cổ phiếu nhỏ vừa vừa, do thời gian rồi tăng quá nóng.

Cơ bản thị trường đã lên 1.300 điểm nhưng chưa có động lực bứt phá. Việc chốt lời, đóng trạng thái và quan sát ở vùng này là bình thường. Tuy nhiên, rủi ro lại xuất hiện cho những người vừa giải ngân ở vùng cao.

Nhà đầu tư nên hết sức cân nhắc việc mua đuổi các cổ phiếu tăng quá nóng giai đoạn này. Thống kê, nhiều cổ phiếu vừa qua tăng mạnh và vượt đỉnh như FPT, FRT, HVN, ACV… Nếu có sự điều chỉnh ở những nhóm này cũng sẽ không bất ngờ, dòng tiền thường sẽ chậm lại ở nhóm đã tăng rất nóng.

Về xu hướng thị trường trong ngắn hạn, chỉ số sẽ đi vào vận động “sideway”, nếu có điều chỉnh mạnh cũng bật lên khá nhanh. Như vừa rồi sau vài phiên tăng đã lấy lại thành quả đã mất.

Còn trong trung và dài hạn sẽ duy trì trạng thái uptrend dưới sự hỗ trợ nền thanh khoản cao, dòng tiền luôn sẵn sàng tham gia. Tôi cho rằng, VN-Index sẽ sớm lấy lại được 1.300.

Về thông tin cần lưu ý thời gian tới, cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ có kết quả kinh doanh quý II/2024. Cơ bản những nhóm ngành dẫn sóng sẽ vẫn là ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, bán lẻ, tiêu dùng…

Phiên chỉnh kỹ thuật vừa qua sẽ tạo ra đợt luân chuyển vốn, đón sóng mới. Tuần này có thể dòng tiền quay lại mạnh mẽ hơn ở nhóm bluechip.

Về cơ bản, kinh tế vẫn đang tiếp tục phục hồi ở lĩnh vực xuất khẩu, sản xuất công nghiệp, chỉ có tiêu dùng nội địa phục hồi chậm hơn. Cùng với đó là xu hướng lãi suất sẽ hạ trên toàn cầu và FED dự kiến hạ lãi suất 1 lần trong năm nay.

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?
Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm Cổ phiếu Ngân hàng xử lý rung lắc, giữ thành quả tại 1.300 điểm
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

HDBank chốt quyền chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tổng tỷ lệ 30%

HDBank chốt quyền chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tổng tỷ lệ 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank – HOSE: HDB) vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng Quản trị về việc triển khai chia cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 30%, gồm 10% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu.
SHB chốt quyền trả cổ tức 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%

SHB chốt quyền trả cổ tức 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông tổ chức hồi tháng 4 đã thông qua tỷ lệ cổ tức 2023 là 16% gồm 5% bằng tiền mặt và 11% bằng cổ phiếu.
Vietcombank chuẩn bị họp bàn chuyện phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn

Vietcombank chuẩn bị họp bàn chuyện phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn

Được biết, kế hoạch chào bán riêng lẻ 6,5% cổ phần đã được ban lãnh đạo Vietcombank đề cập từ năm 2022 nhưng chưa được triển khai do điều kiện kinh tế vĩ mô chưa thuận lợi.

Các tin bài khác

Thêm một công ty chứng khoán vượt mức dư nợ 20.000 tỷ đồng

Thêm một công ty chứng khoán vượt mức dư nợ 20.000 tỷ đồng

Ngành Chứng khoán vừa có thêm một công ty vượt mốc dư nợ cho vay 20.000 tỷ đồng trong quý II/2024.
PGBank báo lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng sau 6 tháng, giảm 6,6% so với cùng kỳ

PGBank báo lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng sau 6 tháng, giảm 6,6% so với cùng kỳ

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank - Mã: PGB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2024.
Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua

Chứng khoán An Bình gọi tên 3 doanh nghiệp hưởng lợi khi các luật về bất động sản thông qua

Theo Chứng khoán An Bình, 3 bộ luật liên quan đến ngành bất động sản chính thức có hiệu lực sẽ tác động đến thị trường, chủ đầu tư và người tiêu dùng.
Khuyến cáo doanh nghiệp nắm thông tin sớm để tránh điều tra phòng vệ thương mại

Khuyến cáo doanh nghiệp nắm thông tin sớm để tránh điều tra phòng vệ thương mại

Trước bối cảnh Chính phủ Indonesia có những tuyên bố cam kết bảo vệ ngành dệt may nước này cũng như sẽ cân nhắc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với một số ngành hàng khác, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến cáo doanh nghiệp thường xuyên theo dõi thông tin, trao đổi với đối tác để nắm bắt thông tin sớm về khả năng bị điều tra phòng vệ thương mại mặt hàng xuất khẩu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động