Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng chiếm tỷ lệ sai phạm lớn nhất trong các sai phạm. Đối với một số trường hợp sai phạm, cán bộ đã ở cấp cao nên xử lý phải hết sức nhạy cảm.
can bo da o cap cao xu ly sai pham bo nhiem phai nhay cam Bộ trưởng Nội vụ: Tham nhũng vặt như lỗ nhỏ dễ đắm thuyền
can bo da o cap cao xu ly sai pham bo nhiem phai nhay cam Bộ trưởng Nội vụ: Còn nể nang, cảm tính trong đánh giá cán bộ
can bo da o cap cao xu ly sai pham bo nhiem phai nhay cam Bộ trưởng Nội vụ bị phê bình 2 lần, xin tự kiểm điểm gửi Thủ tướng
can bo da o cap cao xu ly sai pham bo nhiem phai nhay cam Bộ trưởng trả lời chung chung, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở
can bo da o cap cao xu ly sai pham bo nhiem phai nhay cam Bộ trưởng Công thương: Asanzo, Khải Silk là điển hình gian lận thương mại, xuất xứ

Chiều 7/11, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trong số những vấn đề được các đại biểu nêu ra, đại biểu Cao Thị Giang (đoàn Thái Bình) đặt câu hỏi về sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ hiện nay.

"Bộ có nhận định còn có những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, như bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm quá số lượng quy định, chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục như bổ nhiệm người nhà, người thân.

Đề nghị Bộ trưởng có thể công khai các trường hợp này cho đại biểu Quốc hội và nhân dân biết để giám sát được hay không và Bộ sẽ có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới?" - đại biểu Giang chất vấn.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị của Trung ương làm báo cáo bước đầu tự kiểm tra về kết quả sai phạm về công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm, khen thưởng.

can bo da o cap cao xu ly sai pham bo nhiem phai nhay cam
Đại biểu Cao Thị Giang (đoàn Quảng Bình) (Ảnh: VOV).

Bộ Nội vụ chỉ chịu trách nhiệm tổng kết báo cáo kết quả trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước. "Con số này tôi không có công bố tại đây" - Bộ trưởng Tân cho hay.

Theo người đứng đầu ngành nội vụ, sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng chiếm tỷ lệ sai phạm lớn nhất trong các sai phạm. Đối với một số trường hợp sai phạm, cán bộ đã ở cấp cao khi thực hiện kết luận, nên việc xử lý hết sức nhạy cảm và phải theo từng tình huống phù hợp, vừa đảm bảo nghiêm minh pháp luật, vừa đảm bảo sự ổn định chính trị và đặc biệt chuẩn bị cho Đại hội Đảng, các cấp.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là khâu tuyển dụng: "Không giải quyết được cái gốc của tuyển dụng, thì các bước tiếp theo sẽ đều vướng cả".

Bộ trưởng Tân chỉ ra dẫn chứng: Có những tỉnh chỉ sai phạm trong công tác tuyển dụng vài ba chục, vài trăm trường hợp, nhưng tỉnh sai phạm nhiều nhất là trên 1.700 trường hợp. "Nói vậy để thấy con số không nhỏ chút nào" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

can bo da o cap cao xu ly sai pham bo nhiem phai nhay cam
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Từ thực trạng này, Bộ Nội vụ đề xuất tạm thời giải quyết theo như Kết luận 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, xử lý sai phạm chia làm 3 giai đoạn.

Mốc thực hiện là khi Bộ Nội vụ ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện triển khai tháng 11/2011 và năm 2012 đến nay. Nếu có sai phạm trong công tác tuyển dụng nhưng đến nay đã đủ điều kiện xem xét, chỉ trừ trường hợp đã có kết luận của thanh tra, kiểm tra vi phạm nghiêm trọng thì đều được thông qua.

Mốc thứ hai là từ khi ban hành Thông tư cho đến ngày 28/12/2017. Nếu thiếu tiêu chuẩn, điều kiện nhưng đến nay đã đáp ứng đủ thì thôi; nếu chưa đủ, thì sẽ cho nợ đến hết năm 2019.

Với, một số trường hợp rơi vào trước tháng 6/2012, tức là trước khi ban hành kết luận 43 của Bộ Chính trị hoặc nằm trong giai đoạn từ tháng 6/2012 đến 27/12/2017 thì đang vẫn xem xét lại.

In bài viết

Truyền hình