Cách làm tỏi gà chiên mắm thích hợp ăn ngày lạnh
Cách làm cánh gà nướng bằng nồi chiên không dầu |
Cách làm trà tỏi ngọt thơm, tăng sức đề kháng trong ngày lạnh |
Cách làm tỏi gà chiên mắm
Tỏi gà chiên mắm. |
Nguyên liệu
- 5 cái tỏi gà công nghiệp
- 2 củ tỏi khô
- 2 muỗng nước mắm ngon
- 2 muỗng đường
- 2 trái ớt
- Rau ăn kèm: 1 trái dưa leo, 2 trái cà chua, 1 bó xà lách nhỏ, 1 bó rau thơm nhỏ
Cách làm
Sơ chế chân gà:
- Tỏi gà rửa sạch với nước, bóp muối thêm một lần, hoặc rửa nước muối pha loãng cho sạch và hết mùi hôi, xả lại với nước rồi để ráo.
- Xếp đùi gà vào xửng hấp, hấp khoảng 5 – 7 phút cho gà gần chín rồi gắp ra, để nguội. Làm như vậy để tỏi gà chín sơ, khi chiên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Nếu chiên tỏi gà sống sẽ rất lâu, có thể sẽ gặp tình trạng tỏi gà cháy bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.
- Tỏi gà có thể để nguyên hoặc chặt nhỏ hơn.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Xà lách, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên tỏi gà, có thể chiên ngập dầu hoặc vừa đủ để tiết kiệm dầu ăn. Khi dầu nóng già, hạ lửa nhỏ rồi cho gà vào chiên đến khi lớp da giòn và chuyển màu vàng ruộm. Lúc này, bạn gắp gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, nếu gà giữ nhiều dầu khi ăn sẽ nhanh bị ngán.
- Đường và nước mắm cho sẵn ra chén, khuấy đều. Lượng đường và nước mắm có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị, tỉ lệ chuẩn là 1:1 (1 muỗng nước mắm – 1 muỗng đường).
- Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, hạ lửa nhỏ rồi trút chén mắm đường vào. Tiếp đó, bạn cho gà chiên vào, đảo đều để hỗn hợp mắm – đường – tỏi thấm đều vào tỏi gà. Cầm cán chảo lắc qua lắc lại, đảo đều cho đến khi món ăn sệt lại và chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp.
- Nếu ăn cay, có thể thêm ớt băm vào bước này.
- Lưu ý khi chiên tỏi gà với hỗn hợp mắm đường, phải hạ lửa thật nhỏ nếu không sẽ bị cháy.
Mách bạn cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô, không cần dùng bột Tham khảo công thức làm bánh cuốn từ bánh tráng khô không cần hoà bột, không phải dùng chảo chống dính tráng bánh. |
Cách làm bánh đúc nóng mềm dẻo, không dùng hàn the Tham khảo cách làm bánh đúc nóng mềm dẻo, ăn kèm thịt băm xào thơm và rau mùi, hành khô thái nhỏ. |
Cách làm kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc ăn kèm thịt nướng Kim chi cải thảo ăn kèm với thịt nướng vào mùa lạnh là một sự kết hợp hoàn hảo. Mời tham khảo công thức làm ... |