Cách làm kim chi cải thảo kiểu Hàn Quốc ăn kèm thịt nướng
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon như ngoài hàng |
Cách làm bánh bao chay thành công ngay từ lần đầu |
Cách làm kim chi hành lá chuẩn vị Hàn Quốc |
Cách làm kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo là món ngon dễ làm, ai ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu nếu lưu ý đến một số điều quan trọng trong công thức. Món này có thể để tủ lạnh ăn dần, nên mỗi lần làm, bạn nên làm số lượng nhiều. Kim chi cải thảo ăn kèm thịt nướng là ngon nhất, ngoài ra có thể kết hợp với những món ăn thuần Việt khác để tăng cảm giác ngon miệng và chống ngán.
Công thức làm kim chi cải thảo như sau.
Kim chi cải thảo là món ngon truyền thống của người Hàn Quốc. |
Nguyên liệu
- Cải thảo
- 1 quả lê
- 2 củ hành tây
- Lá hẹ, tỏi khô, gừng
- Ớt bột Hàn Quốc
- Bột nếp
- Nước mắm loại ngon, đường, muối hạt
Món ăn kèm thịt nướng, mỳ tôm hoặc kết hợp với những món ăn khác. |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ngâm muối.
- Cải thảo tách từng lá rửa sạch để ráo nước. Sau đó đem ngâm vào nước muối. Bạn pha nước muối đặc hơn bình thường. Thời gian ngâm khoảng 2-3 tiếng.
- Lê, cà rốt, hành tây gọt vỏ, thái sợi, sau đó ngâm hết vào nước muối loãng.
- Lá hẹ rửa sạch và cắt khúc tầm 3cm.
- Bột nếp pha với nước lã cho tan. Cho nồi lên bếp khuấy đều đến khi sôi chín bột là được. Lưu ý là phải đảo thường xuyên không ngừng tay, vì nếu ngừng bột sẽ lắng cháy dưới đáy. Khi bột chín mang ra khỏi bếp để nguội
- Tỏi khô, gừng bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Pha chế nước ngâm kim chi
- Cho 1 chút nước sôi để nguội, đổ phần tỏi băm, gừng băm vào. Cho 2 muỗng canh đường khuấy đều, sau đó cho phần nước mắm (có thể cho nhiều nước mắm 1 chút, để sau ngấm vào sẽ vừa), cho phần cà rốt, hành tây, lê, lá hẹ thái sợi vào hỗn hợp này, đảo đều.
Cuối cùng cho bột nếp và bột ớt Hàn Quốc trộn đều cùng luôn. Đảo đều các nguyên liệu, nêm nếm vừa vị là được.
Bước 3:
- Phần cải thảo sau khi đã ngâm nước muối, vớt ra rửa lại sạch bằng nước lã cho hết phần muối mặn vừa ngâm. Rửa lại nước cuối bằng nước đun sôi để nguội, để ráo nước.
- Lần lượt cho phần nước ngâm kim chi vào từng bẹ lá cải thảo. Sau đó cho vào hộp để ngoài tầm 1 ngày, khi nào thử thấy kim chi chua tới, vừa ăn là có thể mang cất tủ lạnh.
Kim chi có thể ăn kèm các món nướng để chống ngán, ngoài ra ăn kèm cơm trắng ngày lạnh hoặc mỳ tôm cũng rất ngon.