Cách làm kim chi hành lá chuẩn vị Hàn Quốc
Cách làm đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên ngon ngất ngây Cách làm trứng gà ngâm xì dầu lạ miệng thơm ngon Cách làm bò kho khoai tây, cà rốt ăn với cơm trắng ngày lạnh |
Kim chi hành lá là món ngon xuất xứ từ Hàn Quốc, giúp chống ngán và tăng sức đề kháng tự nhiên. Sắp đến Tết Nguyên đán, bạn có thể tham khảo cách làm kim chi hành lá sau đây cho vào "bộ sưu tập" công thức món chống ngấy ngày Tết.
Nguyên liệu làm kim chi hành lá
- Hành lá: 500gr
- Ớt bột Hàn Quốc: 1/2 bát ăn cơm
- Gừng: 1 thìa cà phê băm nhỏ
- Đường: 2 thìa canh ăn phở
- Tỏi băm: 2 thìa canh ăn phở
- Nước mắm: 100ml
- Vừng rang: 1 thìa canh ăn phở
- Bột nếp: 10gr (hoặc bột gạo, bột mỳ. Nếu không có bột, bạn nấu cơm, lấy 1/2 bát nước cơm hoặc nước nấu cháo loãng)
- Hành tây: 1/2 củ
- Nước trắng: 200ml
- Tôm khô: 5gr
- Cá cơm khô: 5gr
Cách làm kim chi hành lá
- Hành lá mua về rửa nhẹ nhàng cho sạch, cắt bỏ phần rễ, để ráo nước.
- Cho hành vào chậu hoặc tô lớn, rưới 50ml nước mắm vào phần đầu hành trước. Ngâm trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng đảo cho đầu hành ngấm đều nước mắm. Cho nước mắm vào đầu hành trước khiến phần đầu hành cứng hơn phần lá, nên sẽ lâu ngấm nước mắm hơn.
- Sau 20 phút, đổ nốt phần nước mắm vào phần lá hành, cũng ngâm 20 phút, thỉnh thoảng đảo đều. Chú ý trong quá trình đảo đều phải nhẹ nhàng tránh làm cho hành bị dập nát.
- Sau 40 phút ngâm nước mắm, cọng hành sẽ mềm và xẹp hơn.
Làm nước sốt trộn:
- Cho 200ml nước trắng vào nồi, đun sôi.
- Thả phần tôm khô và cá cơm khô, hành tây cắt nhỏ vào đun liu riu trong 15 phút.
- Dùng rây gạn bỏ phần bã lấy phần nước cốt. Có thể bỏ qua công đoạn đun nước cốt cá cơm với tôm khô và hành tây để rút bớt công đoạn, nhưng nếu nấu được thì phần sốt sẽ thơm và ngon ngọt hơn. Nếu không có thời gian, chỉ cần nấu nước trắng với bột nếp hoặc bột gạo, bột mỳ là được.
- Cho phần nước cốt cá cơm, tôm khô và hành tây vào nồi. Hoà tan phần bột nếp với chút nước cho tan. Bắc nồi nước cốt lên bếp, từ từ đổ bột nếp vào khuấy đều, hạ nhỏ lửa đến khi bột chín trong là được thì bắc xuống.
- Chắt phần nước mắm ngâm hành vào nồi bột nếp vừa khuấy xong. Thêm gừng, tỏi, ớt bột Hàn Quốc, đường, khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt.
- Đi bao tay vào, nhẹ nhàng phết phần sốt đó lên từng cọng hành. Cần làm nhẹ tay kẻo hành bị nát.
- Lấy từng cọng hành cuốn nhẹ thắt nút lại xếp vào hộp. Rắc vừng rang lên trên.
Để kim chi hành khoảng 1 ngày ở nhiệt độ thường bên ngoài cho lên men. Sau đó cất ngăn mát tủ lạnh. Sau 4-5 ngày hoặc một tuần, hành bớt vị hăng là ăn được.