Tham khảo cách làm bánh bao chay theo công thức chuẩn, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu.
cach lam banh bao chay thanh cong ngay tu lan dau Cách làm trứng cút lộn xào me bổ dưỡng cho cả gia đình
cach lam banh bao chay thanh cong ngay tu lan dau Cách làm sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị, lên màu đẹp
cach lam banh bao chay thanh cong ngay tu lan dau Cách làm cánh gà om coca, người lớn, trẻ nhỏ đều mê tít

Món bánh bao chay có công thức khá dài, tuy nhiên vẫn được liệt vào danh sách những món ngon dễ làm bởi ai ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu. Món này thích hợp ăn vào bữa sáng, đặc biệt được trẻ nhỏ yêu thích, hoặc có thể ăn vào bữa phụ. Thời gian chuẩn bị và chế biến bánh bao chay khá lâu, nhưng bù lại bạn sẽ có mẻ bánh vừa thơm ngon chất lượng, lại vừa sạch sẽ cho cả gia đình.

Cách làm bánh bao chay như sau. Đầu tiên, chuẩn bị nguyên liệu theo công thức:

cach lam banh bao chay thanh cong ngay tu lan dau
Bánh báo chay là món ngon được nhiều người ưa chuộng.

Phần bột chua: Hòa 120 ml nước ấm 35 độ C với 5 gr đường và 3 gr men nở. Để yên khoảng 10 phút cho men nở như gạch cua, cho 120 gr bột mì đa dụng vào khuấy đều hỗn hợp. Sau đó bọc kín để ở nhiệt độ phòng ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm mới đạt.

Nguyên liệu làm vỏ bánh bao

- 500 gr bột mì đa dụng

- 100 gr tinh bột ngô (corn starch)

- 6 gr men nở

- 12gr bột nở baking powder

- 120 gr đường

- Khoảng 260 ml sữa tươi không đường (tùy thuộc vào độ hút nước của từng loại bột mà bạn điều chỉnh lượng sữa)

- 5 gr muối ăn

- 1 lòng trắng trứng gà (30 gr)

- 40 ml dầu ăn hoặc mỡ heo

- 100 gr bột chua đã ủ ở trên.

cach lam banh bao chay thanh cong ngay tu lan dau
Công thức làm bánh bao chay khá dài, nhưng đảm bảo ai cũng làm thành công ngay từ lần đầu.

Cách làm:

- Lấy 30 ml sữa trong công thức làm ấm 35 độ C rồi cho men nở với thìa đường vào khuấy đều. Để yên 10 phút cho men nở bung như gạch cua chứng tỏ men hoạt động tốt.

- Đổ bột ra âu, cho đường, bột nở vào đảo đều, cho tiếp muối, dầu ăn, lòng trắng trứng, phần men vừa kích hoạt ở trên, sữa tươi cùng với 100 gr bột chua đã ủ đủ (phần bột chua còn lại có thể bảo quản trong tủ mát dùng được trong vòng 1 tuần).

- Đảo đều bột thành khối rồi đổ ra mặt phẳng, dùng mu bàn tay nhào trộn cho đến khi được hỗn hợp bột dẻo mịn không dính tay là được. Tránh nhồi bột quá lâu sẽ làm bột bị chai. Mất khoảng 10 phút cho việc nhồi bột.

- Sau khi nhồi xong, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng xung quanh cục bột, đặt vào âu bọc kín bằng khăn ẩm để nơi nhiệt độ ấm, kín gió. Có thể đặt trong lò vi sóng hoặc lò nướng khoảng 60 phút, Để bột nghỉ khoảng 60 - 90 phút để bột nở gấp đôi là được, không ủ bột lâu quá sẽ nặng mùi men và bánh cũng dễ xẹp.

- Sau khi bột nghỉ đủ, nở gấp đôi thì bạn đấm nhẹ cho vỡ hết bọt khí, cho bột ra mặt phẳng nhồi sơ qua. Chia đều chỗ bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau.

- Vê tròn rồi cán mỏng, lưu ý cán phần viền ngoài mỏng hơn). Đặt nhân vào giữa rồi túm các góc vê tròn hoặc tạo hình theo cách của bạn.

- Chú ý trong quá trình nặn bánh, bột phải được phủ khăn ẩm để không bị khô.

- Sau khi nặn bánh xong đặt lên miếng giấy trắng phủ khăn ẩm để nghỉ thêm 20 phút mới cho vào nồi hấp.

- Đun nước sôi già mới xếp bánh vào hấp. Cái nào nặn trước thì cho vào hấp trước. Hấp lửa nhỏ vừa khoảng 10-15 phút là bánh chín.

- Chú ý phủ khăn dưới vung nồi hấp để tránh nước rơi xuống bánh.Trong thời gian hấp không được mở vung để tránh làm bánh bị sốc nhiệt bánh dễ bị xẹp và nhăn.

- Sau khi bánh chín tắt bếp vẫn để nguyên bánh trong nồi thêm khoảng 2 phút mới được mở vung lấy bánh để bánh không bị sốc nhiệt.

- Chú ý thời gian hấp bánh vừa đủ, nếu hấp lâu quá bánh sẽ bị nhăn nheo.

Truyền hình