Vào Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu, mọi người thường ăn bánh trôi ngũ sắc với mong muốn mọi chuyện cả năm sẽ trôi chảy, suôn sẻ. Dưới dây là hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc.
cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020 Cúng Rằm tháng Giêng năm 2020 vào giờ nào là đẹp nhất?

Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 8/2/2020 (tức ngày 15/1 âm lịch). Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến ...

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020 Mâm cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu những món ăn này

Sau dịp Tết Nguyên đán thì “Rằm tháng Giêng” được coi là một trong những ngày lễ quan trọng bậc nhất trong năm mới. Dưới ...

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Nguyên liệu

- Bột gạo nếp (chọn mua bột của Thái Lan, khoảng 400gr)

- Bột ngô

- Đường viên để làm nhân bánh

- Đường cát trắng

- Hạt vừng đã tách vỏ và rang chín vàng

- Dừa nao (không bắt buộc)

- Cơm gấc (ruột gấc): 100gr, thêm chút nước và chút rượu trắng để gấc được đỏ hơn

- Hạt dành dành: một thìa cà phê, nếu không có, thay bằng 50gr bí đỏ

- 50gr lá cẩm tím, nếu không có, dùng bắp cải tím nhưng có mùi hơi hăng

- 8gr bột matcha trà xanh, nếu không có, thay bằng 50gr lá nếp hay lá dứa (nhưng màu của lá dứa sẽ không lên màu đậm như trà xanh)

- 4gr bột ca cao để làm màu nâu

- 50gr củ dền để tạo màu hồng

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020

Cách làm

- Tạo bột màu đỏ từ gấc: cho 100gr bột nếp vào âu, thêm 40gr đường cát trắng, 30gr bột bắp, gấc sau khi ngâm chút rượu và chút nước thì bóp nhuyễn lấy phần thịt tiết ra.

Đổ vào âu bột, nhào qua thấy bột còn khô thì thêm 60-70ml nước ấm khoảng 40 độ.

Đổ từ từ, vừa đổ vừa nhào, không nên đổ hết một lần. Nếu bột đủ nước thì dừng lại lấy tay nhào, còn bột ướt thì thêm chút bột khô vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.

- Tạo bột màu xanh từ bột trà xanh: cho bột trà xanh vào bát thêm 50ml nước nóng hoà tan bột trà xanh, lọc qua một lần rây để bỏ bớt cặn trà xanh.

Đổ 100gr bột nếp ra âu, thêm 30gr bột bắp, 40grđường cát trắng trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ đổ nước trà xanh vào.

Vừa đổ vừa dùng thìa khuấy nếu đủ nước dừng lại. Thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không bị dính tay là được. Nếu khô thì thêm nước, nhão thêm bột. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020

- Tạo bột màu nâu từ ca cao cũng tương tự như trà xanh. Đổ bột ca cao ra bát nhỏ, thêm 50ml nước nóng hoà tan ca cao rồi đổ vào bột, tỉ lệ như các màu khác. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.

- Tạo màu hồng từ củ dền: củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt.

Nếu muốn đậm thì thêm ít nước,còn muốn nhạt hơn thì hoà thêm nước cho màu nhạt bớt. Nước củ dền khi đun sôi và chưa đun cho hai màu khác nhau.

Cho 100gr bột nếp vào âu, thêm 30gr bột bắp, 40gr đường, trộn đều các nguyên liệu rồi đổ từ từ nước củ dền vào, nhào bột đến khi mịn dẻo rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cách làm và lượng bột giống như các màu khác.

- Tạo màu từ hạt dành dành: Hạt dành cho ra bát thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như ý muốn, rồi đổ vào phần bột nhào đến khi dẻo mịn không dính tay, bọc màng bọc thực phẩm để tránh bột khô.

Nếu không có hạt dành dành thì thay bằng bí đỏ. Xay sống bí đỏ, thêm chút nước để dễ xay, sau đó lọc qua rây thu được phần nước cốt bí đỏ sẽ cho ra màu vàng nhưng với điều kiện là phải lọc hết phần bã bỏ đi.

- Tạo màu tím từ lá cẩm: lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15 phút cho ra màu thì tắt bếp, chắt phần nước màu bỏ phần lá, cẩn thận lọc qua rây.

Nếu không có lá cẩm tím thì thay thế bằng lá bắp cải tím nhưng mùi hơi hăng,khắc phục cho thêm vani, cho bắp cải tím vào máy xay sinh tố, thêm chút nước rồi xay nhuyễn lọc qua rây thu được phần nước cốt.

Cho 100gr bột nếp, 40gr đường cát, 30 gr bột bắp trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ đổ nước cốt lá cẩm tím hoặc nước cốt bắp cải tím vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy đến khi đủ nước dừng lại, tiếp tục nhào đến khi bột dẻo mịn. Nếu bột khô thêm nước, ướt thì thêm một nếp. Sau đó bọc vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.

- Nếu muốn màu trắng thì chỉ cần nhào bột với nước trắng ấm.

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020

- Chuẩn bị một nồi nước và một âu nước lạnh. Đun sôi nồi nước.

Lấy từng màu. Cho lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột đặt viên đường vào giữa, nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi lại vê tròn thả vào nồi nước đang sôi.

Lần lượt làm đến hết bột. Sau khi bánh chín nổi lên trên thì dùng muôi thủng vớt ra âu nước lạnh. Lưu ý vì làm bột khô, bánh sẽ lâu chín hơn bột tươi.

- Sau khi luộc bánh xong, xếp lẫn lộn các màu ra đĩa, nhẹ nhàng chấm nhẹ ngón tay trỏ vào nước rồi lại chấm vào vừng rang chín, tiếp tục chấm nhẹ vào bánh là bánh sẽ đều vừng. Vừng bám chặt vào bánh làm cho bánh đẹp hơn là ta rắc. Nếu thích ăn thêm dừa nạo ta rắc lên trên nha.

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020
cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020 Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2020 cho gia chủ cả năm tài lộc, may mắn

Dưới đây là gợi ý về văn khấn cúng Rằm tháng Giêng tại gia, tại chùa và cúng thổ công để các gia đình sử ...

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020 Rằm tháng Giêng nên đi chùa nào để cầu may mắn, bình an cả năm?

Hàng năm, người dân thường đi lễ chùa ngày rằm tháng Giêng để cầu bình an cho gia đình đã trở thành phong thục, nét ...

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020 Vì sao lại nói 'cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng'?

Dân gian có câu "cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng", vậy tại sao lại nói như vậy và ý nghĩa của câu nói ...

cach lam banh troi ngu sac cho ram thang gieng canh ty 2020 Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa gì?

Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng vốn bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng qua thời gian, đã trở thành một nét văn hoá tín ...

In bài viết

Truyền hình