Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:00 | 26/07/2021 GMT+7

2/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu do đuối nước xảy ra ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương

aa
Vào ngày 23 tháng 7 vừa qua, WHO đã đưa ra Báo cáo hiện trạng khu vực đầu tiên về Phòng chống đuối nước tại các khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Theo báo cáo này, gần 2/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu do đuối nước xảy ra ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống đuối nước 25/7 Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống đuối nước 25/7
Những biện pháp phòng chống đuối nước cho học sinh và trẻ nhỏ Những biện pháp phòng chống đuối nước cho học sinh và trẻ nhỏ
Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm Tạo “vắc-xin phòng chống đuối nước” cho trẻ em là hành động cần thực hiện sớm
Các báo cáo mới của WHO đưa ra các khuyến nghị tăng cường phòng chống đuối nước

Buổi công bố hai báo cáo được tổ chức thông qua hội nghị trực tuyến với sự tham gia đông đảo của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện cơ quan chức năng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Các đại diện đến từ nhiều quốc gia bao gồm: Mỹ, Trung Quốc, Canada, Anh, Bangladesh và WHO đã chia sẻ về thực trạng đang tồn tại ở các quốc gia cùng với các biện pháp mỗi quốc gia đã áp dụng để khắc phục, nhằm giảm thiểu tối đa con số tử vong do đuối nước cũng như các bài học kinh nghiệm chung.

Các báo cáo mới của WHO đưa ra các khuyến nghị tăng cường phòng chống đuối nước
Nhiều chuyên gia và các nhà khoa học tham gia chia sẻ về công tác phòng chống đuối nước tại quốc gia của mình.

Theo các báo cáo của WHO, hiện trạng về đuối nước ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á cũng cảnh báo rằng biến đổi khí hậu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đặc biệt những nơi gặp nhiều nguy cơ khiến các cộng đồng và cá nhân vốn đã dễ bị tổn thương ngày càng gia tăng nguy cơ tử vong do đuối nước. Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng thần, lũ lụt... làm tăng mức độ nguy hiểm trước nguy cơ đuối nước.

Theo báo cáo của WHO vào năm 2019, tại khu vực Tây Thái Bình Dương, nam giới và những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ đuối nước cao nhất. Trong đó, người lớn tuổi chiếm 34% số ca tử vong do đuối nước, 66% số ca tử vong do đuối nước là nam giới.

Báo cáo tại khu vực Đông Nam Á lại tương đối khác biệt, hầu hết các ca tử vong do đuối nước là trẻ em và nam giới. Trong số 70.000 ca tử vong do đuối nước ở khu vực thì hơn 33% là ở trẻ em dưới 15 tuổi; nam giới có nguy cơ chết đuối cao hơn phụ nữ từ 3-4 lần.

Trong số 10/11 quốc gia trong khu vực đóng góp vào báo cáo của WHO, 04 quốc gia báo cáo đã có chiến lược, chính sách hoặc kế hoạch quốc gia hoặc tại địa phương để giảm thiểu tình trạng đuối nước. Tuy nhiên, chỉ có Thái Lan đặt ra các số liệu để đo lường tiến độ đạt được các mục tiêu giảm thiểu đuối nước của mình.

Để khắc phục tình trạng đuối nước, một số quốc gia đã có các giải pháp bảo vệ các nhóm đối tượng, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ như trẻ em là: đào tạo kỹ năng bơi và kỹ năng sinh tồn dưới nước tại Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka và Thái Lan; chăm sóc trẻ ban ngày theo trách nhiệm cộng đồng tại Bangladesh, Ấn Độ và Thái Lan; cải thiện hệ thống thông tin và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào thay đổi hành vi ở Thái Lan.

Bên cạnh hậu quả tử vong do đuối nước còn có tình trạng các cá nhân bị đuối nước đã được cứu hoặc hồi sức, tuy nhiên, một số lượng đáng kể các trường hợp để lại hậu quả bị tổn thương não nghiêm trọng, có thể dẫn đến khuyết tật lâu dài như các vấn đề về trí nhớ, khuyết tật học tập và mất chức năng cơ bản vĩnh viễn.

Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc WHO khu vực Đông Nam Á cho biết: “Mặc dù có nhiều sinh mạng bị mất đi mỗi năm, nhưng đuối nước vẫn là một mối đe dọa lớn chưa được chú trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của công dân các nước. Chúng ta cần thúc đẩy trên tất cả các lĩnh vực để phát triển các kế hoạch và chính sách giúp an toàn với nước tại các quốc gia. Đồng thời thực hiện các can thiệp an toàn nước đã được thử nghiệm với chi phí thấp để ngăn ngừa đuối nước, cứu hộ nạn nhân đuối nước để không một trẻ em hay người trưởng thành nào phải mất mạng vì đuối nước”.

Tại buối công bố báo cáo, WHO cũng đưa ra các khuyến nghị về các chính sách và can thiệp phòng chống đuối nước, bao gồm: chăm sóc trẻ em hàng ngày, sử dụng các rào cản để kiểm soát việc đến gần hay tiếp cận nguồn nước, các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào thay đổi hành vi, các chính sách và pháp luật về an toàn nước, bao gồm quy định về chèo thuyền giải trí và vận tải hàng hải.

Hiệu quả từ dự án phòng, chống đuối nước ở Kim Sơn do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ Hiệu quả từ dự án phòng, chống đuối nước ở Kim Sơn do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ
Từ năm 2019, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận và triển khai Dự án "Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam" do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ và thực hiện ở 10 xã trên địa bàn huyện Kim Sơn.
Tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021 Tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021
Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, đảm bảo an toàn cho học sinh, đặc biệt trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID -19 và nghỉ hè năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các Sở GDĐT chỉ đạo, thực hiện một số nội dung tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021.
Ủy ban Quốc gia về trẻ em ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em Ủy ban Quốc gia về trẻ em ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em
Ủy ban Quốc gia về trẻ em vừa ban hành Công điện số 01 về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em.
Tarah Nguyen
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

[Video] Plan International hỗ trợ xây dựng bể bơi đầu tiên cho trẻ em vùng sâu Kon Tum

Mùa hè năm nay trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn với các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) khi lần đầu tiên một bể bơi đạt chuẩn được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường. Đây là công trình do tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, nhằm trang bị kỹ năng bơi lội và an toàn trong môi trường nước cho trẻ em vùng sâu, vùng xa - nơi còn thiếu điều kiện học thực hành và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.
Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Đến năm 2035, 90% học sinh được thực hành kỹ năng phòng, chống đuối nước, tối thiểu 30% trường tiểu học có bể bơi... Đây là một số mục tiêu được đặt ra trong chương trình Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035 được Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký quyết định phê duyệt.

Các tin bài khác

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động