Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đồng hành cùng Quảng Trị (Việt Nam) khắc phục hậu quả chiến tranh
![]() |
| Nhân viên của tổ chức Peace Trees Việt Nam đang di dời vật liệu nổ (Ảnh: Peace Trees Việt Nam) |
Peace Trees Việt Nam - 25 năm đồng hành cùng Quảng Trị
Tổ chức Peace Trees Việt Nam - Cây Hòa Bình Việt Nam (PTVN) được thành lập tháng 7/ 1995. Đây là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Hoa Kỳ được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ.
Trong suốt 25 năm qua, PTVN đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ, giáo dục phòng tránh bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, trồng cây cải tạo môi trường...
Những ngày qua, Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN vẫn cần mẫn, thực hiện rà phá bom mìn ở thôn A Rông Trên, xã A Ngo, huyện miền núi Đắkrông.
Năm 2003, Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN chỉ có 36 người, đến nay đã tăng lên 106 người; trong đó có cả người đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều sinh sống ở địa phương.
PTVN huy động nhân lực để hoàn thành rà phá ở những khu vực đã được xác định ô nhiễm bom chùm tại huyện miền núi Đắkrông, vào năm 2021.
Theo đại diện lãnh đạo xã A Ngo, khi biết Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN đến làm sạch đất bị ô nhiễm bom mìn, người dân rất phấn khởi. Bởi họ cảm thấy được an toàn, yên tâm vì mảnh đất của mình được làm sạch bom mìn và vật liệu nổ.
PTVN đã và đang triển khai nhiều đơn vị hoạt động, với nhiệm vụ thu gom lưu động và rà hiện trường tại Quảng Trị. Tổng diện tích đất mà PTVN đã rà phá bom mìn là hơn 480ha, trên 112.000 vật liệu chưa nổ các loại đã được phá hủy.
Ngoài ra, PTVN còn tập trung vào các hoạt động cộng đồng như y tế, nước sạch; trao hơn 2.000 suất học bổng cho các học sinh bị tai nạn bom mìn; trồng hàng chục nghìn cây xanh trên những vùng đất đã được làm sạch bom mìn, vừa giúp cải tạo môi trường vừa hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.
![]() |
| Peace Trees trồng cây - gieo mầm xanh, vun đắp cho hòa bình và cùng chung tay đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển (Ảnh: PTVN) |
PTVN phối hợp với tỉnh Quảng Trị trồng 25 cây xanh - tượng trưng cho 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ và 25 năm thành lập PTVN, ở hai bên bờ Khu di tích Quốc gia Đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.
RENEW chủ trọng giải quyết bom mìn chưa nổ
Trong khi đó, Chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (RENEW) và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), thực hiện Dự án RENEW-NPA tại Quảng Trị, từ năm 2001.
![]() |
| Dự án RENEW-NPA giúp khắc phục bom mìn tại Quảng Trị (Ảnh: RENEW) |
Dự án này do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ, nhằm phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh, trọng tâm là giải quyết bom mìn chưa nổ.
Dự án RENEW-NPA đã và đang thực hiện rà phá, làm sạch bom mìn ở nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị.
Điển hình là từ giữa tháng Sáu vừa qua đến nay, Dự án RENEW-NPA triển khai lực lượng rà phá bom mìn ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.
Đây là khu vực bị ô nhiễm bom mìn nặng, do trong chiến tranh bị quân đội Mỹ ném bom ác liệt, đặc biệt là bom chùm.
Từ năm 1975 đến nay, chỉ riêng thôn Thái Lai đã xảy ra 15 vụ tai nạn liên quan đến bom mìn, làm chết 5 người và 11 người bị thương.
RENEW-NPA đã và đang tiến hành rà phá trên diện tích đất gần 1,5 km2 bị ô nhiễm bom mìn, ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai.
Theo thông tin từ RENEW-NPA, lực lượng của đơn vị đã phát hiện và phá hủy an toàn 23 quả bom chùm và hàng trăm vật liệu nổ. Việc rà phá bom mìn còn mang lại sự an toàn cho trên 870 người; đồng thời giúp người dân thôn Thái Lai có đất sạch bom mìn, để trồng trọt và phát triển kinh tế.
Đặc biệt, sau 5 năm thực hiện, đến tháng Sáu vừa qua, RENEW-NPA đã hoàn thành hoạt động khảo sát phi kỹ thuật, tại tất cả địa bàn được phép tiếp cận, tương ứng với 76% tổng số thôn, bản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Trong suốt 5 năm qua, 22 nhân viên khảo sát phi kỹ thuật của RENEW-NPA, đã đi đến hàng trăm thôn, bản, ở 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Trị. Tổng cộng đã có trên 51.000 người dân Quảng Trị, được nhân viên của RENEW-NPA phỏng vấn để thu thập thông tin liên quan đến bom chùm và các loại vật liệu nổ khác.
Theo đại diện RENEW-NPA, khảo sát phi kỹ thuật là một trong những bước quan trọng nhất, nhằm thiết lập bản đồ tổng thể các khu vực bị ô nhiễm bom chùm ở Quảng Trị.
Qua đó, chính quyền và các đơn vị có thể lập kế hoạch rà phá bom mìn một cách hiệu quả. Đây cũng là bước tiến quan trọng mà RENEW-NPA hỗ trợ để Quảng Trị trở thành tỉnh “an toàn,” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025.
Golden West Humanitarian Foundation - tư vấn kỹ thuật, tập huấn, xử lý vật liệu nổ
Ngoài PTVN, RENEW-NPA, tổ chức phi Chính phủ khác của Hoa Kỳ là Golden West Humanitarian Foundation (GWHF), cũng đã tài trợ gần 95.000 USD, để tỉnh Quảng Trị thực hiện dự án: “Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, tập thuấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh”.
![]() |
| Những vật liệu nổ được Golden West Humanitarian Foundation tìm thấy tại Quảng Trị (Ảnh: GWHF) |
Dự án nhằm nâng cao kiến thức, năng lực xử lý vật liệu nổ cho 2 đội rà phá bom mìn, gồm 24 kỹ thuật viên của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị; cải tiến, cập nhật các cơ sở, trang thiết bị cần thiết để đào tạo và thực hiện công tác rà phá, xử lý vật liệu nổ của 2 đội rà phá bom mìn của tỉnh; đồng thời hỗ trợ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị thành lập các đội chuyên viên kỹ thuật và rà phá bom mìn luân phiên, để hỗ trợ và duy trì các tiêu chuẩn huấn luyện.
Tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước, với 82% trên tổng diện tích đất. Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị đã khiến hơn 3.430 người chết, 5.100 người bị thương. Trong 25 năm qua, các chương trình, dự án đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khoảng 80 triệu USD để rà phá bom mìn; trong đó gần 40 triệu USD do Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua các tổ chức phi Chính phủ.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, tỉnh đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững.
Từ khoảng 70 tai nạn bom mìn mỗi năm, kể từ khi Quảng Trị bắt đầu (năm 1995) hợp tác với các tổ chức quốc tế, triển khai các hoạt động bom mìn, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn. Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam “an toàn” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu này, ước tính mỗi năm tỉnh cần thêm khoảng 10 - 12 triệu USD.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đã đánh giá: Việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành công, cứu được nhiều mạng sống và hàng triệu mét vuông đất phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn vết thương chiến tranh của hai bên, dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, tổ chức Roots of Peace (ROP) đã khẳng định lại cam kết sẽ ... |
TĐO - Những đóng góp đầy tính nhân văn của Peace Trees Vietnam trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh ... |
TĐO - Ngày 21/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ... |
Tin bài liên quan
Bài 2: Những hạt giống hòa bình
Đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ
VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam
Các tin bài khác
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập









