Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:11 | 29/03/2025 GMT+7

Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

aa
Sau trận động đất ở Myanmar và Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân đề cao cảnh giác khi di chuyển đến khu vực này.
Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất
Bangkok đêm không ngủ tìm kiếm người mất tích trong động đất

Ngày 28/3, báo Telegraph (Anh) đưa tin, Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển (FCDO) của Anh đã cập nhật khuyến cáo về du lịch đến Thái Lan, Myanmar.

Văn phòng này cho biết: “Trận động đất mạnh 7,7 độ richter tại Myanmar đã gây rung chấn dữ dội khắp Thái Lan với một số thiệt hại được ghi nhận ở Bangkok. Nếu bạn đang ở trong khu vực hoặc có kế hoạch đến đó, hãy làm theo hướng dẫn của chính quyền địa phương hoặc công ty lữ hành và theo dõi tin tức từ phương tiện truyền thông địa phương”.

Một phần Cung điện Mandalay bị thiệt hại trong động đất. Ảnh: Myanmar Now
Một phần Cung điện Mandalay ở Myanmar bị thiệt hại trong động đất. (Ảnh: Myanmar Now)

Ngoài ra, FCDO cảnh báo tránh du lịch không cần thiết đến các tỉnh Pattani, Yala, Narathiwat và Songkhla ở miền Nam Thái Lan, cũng như hầu hết lãnh thổ Myanmar - nơi bị ảnh hưởng bởi nội chiến từ năm 2021.

FCDO khuyên du khách nên làm theo lời khuyên của UNICEF về cách giữ an toàn trong động đất: cúi xuống, che chắn và bám chặt, tránh sử dụng thang máy và ở ngoài trời nếu bạn đã ở ngoài trời (nhưng cố gắng tìm một khu vực thoáng đãng, tránh xa cây cối và cột điện thoại).

Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ cũng đưa ra lời khuyên về những việc cần làm trước, trong và sau động đất.

Chính phủ Canada cũng đã cập nhật khuyến cáo du lịch đến Lào - nơi bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng sau trận động đất ở Myanmar, nhất là tại các điểm du lịch nổi tiếng như Luang Prabang, Vientiane và khu vực gần sông Mekong. Du khách được khuyến cáo không nên đến một số tỉnh của Lào như Xaisomboun, Bokeo và Tam giác vàng - khu vực giáp ranh Myanmar và Thái Lan.

Một tòa nhà cao tầng ở Bangkok (Thái Lan) sụp đổ sau trận động đất. (Ảnh: Reuters)
Một tòa nhà cao tầng ở Bangkok (Thái Lan) sụp đổ sau trận động đất. (Ảnh: Reuters)

Tại Singapore, báo The Straitimes ngày 29/3 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với công dân Singapore có đăng ký tại Myanmar và Thái Lan để cung cấp hỗ trợ lãnh sự cần thiết. Khuyến cáo tạm hoãn mọi chuyến đi đến Myanmar vẫn đang có hiệu lực.

Chính quyền Philippines cũng đưa ra thông báo yêu cầu công dân nước này ở Thái Lan và Myanmar giữ bình tĩnh, cảnh giác và theo dõi thông tin từ các nguồn chính thống.

Văn phòng Du lịch Chính phủ Macao (MGTO) của Hongkong (Trung Quốc) ngày 28/3 cũng ban hành cảnh báo du lịch cấp độ 1 đối với Myanmar. Theo đó, người dân Macao đang có kế hoạch thăm Thái Lan, Myanmar hoặc hiện đang ở các quốc gia này được khuyến cáo nên cảnh giác và cập nhật thông tin thường xuyên. Các nhà mạng viễn thông tại Macao cũng hỗ trợ cung cấp thông tin liên lạc khẩn cấp cho 1.475 thuê bao đang chuyển vùng tại Myanmar, Thái Lan và Lào.

Ngày 29/3, hãng AFP dẫn lời chính quyền quân sự Myanmar cho biết, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh tại nước này đã tăng lên 694 người trong khi 1.670 người khác bị thương và 68 người mất tích. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (UGSG) ước tính số người chết vì động đất ở Myanmar có thể lên tới hơn 10.000 người.

Tại Thái Lan, truyền thông nước này xác nhận đã có ít nhất 10 người thiệt mạng, 16 người bị thương và 101 người mất tích tại thủ đô Bangkok.

Việt Nam: Điều chỉnh chương trình tour

Tại Việt Nam, báo Tin tức cho biết, do tác động của động đất tại Myanmar, các điểm du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng, nên chương trình tour đang được các đơn vị du lịch điều chỉnh để bảo đảm an toàn của du khách.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing BestPrice Travel, cho biết đoàn khách của đơn vị tại Thái Lan đã đổi hai địa điểm tham quan sáng 29/3 để bảo đảm an toàn. BestPrice Travel khuyến cáo với du khách đang đi du lịch tại Thái Lan tuân theo hướng dẫn của hướng dẫn viên bản địa và hướng dẫn viên người Việt theo đoàn. Các đơn vị tổ chức tour sẽ liên tục cập nhật thông tin từ cơ quan chức năng, cố gắng bảo đảm tuyệt đối an toàn cho khách.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours, Trưởng ban Truyền thông và chuyển đổi số Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, hiện mới có cơ quan hàng không khuyến cáo điều chỉnh các chuyến bay đến điểm an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã công bố số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp. Phía đối tác đang cập nhật thông tin về các điểm đến để bảo đảm an toàn cho khách. Do đó, du khách bình tĩnh cập nhật thông tin từ cơ quan chức năng.

Đảm bảo an toàn cho người Việt làm việc tại khu vực xảy ra động đất tại Nhật Bản Đảm bảo an toàn cho người Việt làm việc tại khu vực xảy ra động đất tại Nhật Bản
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân cẩn trọng sau dư chấn động đất Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân cẩn trọng sau dư chấn động đất

Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Theo báo điện tử Journal du Net (JDN) của Pháp, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến “vừa túi tiền” bậc nhất toàn cầu, đặc biệt hấp dẫn với người châu Âu tìm kiếm nơi sinh sống hoặc du lịch dài ngày.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động