Các quốc gia giàu có đã đặt hàng quá nửa số vaccine COVID-19
Dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế Cộng đồng Bloomberg Johns Hopkins, hãng tin AFP đưa tin, các quốc gia giàu có – chiếm 14% dân số toàn thế giới - đã đặt hàng hơn nửa số vaccine sản xuất trong năm tới.
Với hy vọng vaccine ngừa COVID-19 có thể chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,6 triệu người, các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã bắt đầu triển khai các chương trình tiêm chủng hàng loạt.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Mong muốn tăng cơ hội tiếp cận với ít nhất một trong số hàng chục loại vaccine đang được phát triển, nhiều quốc gia đã đặt hàng các loại vaccine khác nhau. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng những quốc gia nghèo hơn sẽ bị bỏ rơi trong cuộc chạy đua tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 này.
Mỹ - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 chiếm 1/5 tổng số ca mắc trên toàn cầu được cho là đặt trước 800 triệu liều vaccine. Trong khi đó, 3 quốc gia gồm Nhật Bản, Australia và Canada đã đặt hàng trước tổng cộng hơn một tỷ liều, mặc dù số ca mắc tại các nước này chỉ chiếm gần 1% số ca toàn cầu.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Anh vào ngày 15/12, vài ngày trước khi COVAX - sáng kiến toàn cầu về phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19, thông báo họ sẽ bảo đảm phân phối gần 2 tỷ liều vaccine tới các nước có thu nhập trung bình và thấp.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 190 quốc gia tham gia sẽ được “tiếp cận vaccine trong nửa đầu năm 2021, với các đợt giao hàng đầu tiên dự kiến bắt đầu vào quý I năm 2021”.
Chương trình này đã đăng ký với các nhà phát triển vaccine bao gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson và Viện Serum Ấn Độ. Các cuộc đàm phán vẫn đang được triển khai với các công ty dược phẩm khác, bao gồm Moderna và Pfzier-BioNTech.
Tin bài liên quan
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên
Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão





