Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:19 | 08/08/2023 GMT+7

Các nhà giáo dục gen Z dạy lịch sử bằng TikTok

aa
Các học giả và nhà giáo dục đang ngày càng sử dụng TikTok để chia sẻ xác nội dung lịch sử ít được đề cập trong sách giáo khoa. Theo kết quả khảo sát năm 2022 từ nền tảng học tập trực tuyến Study.com, cứ 4 người dùng ở Mỹ thì có một người sử dụng TikTok cho mục đích giáo dục, trong đó lịch sử là một trong những môn học phổ biến nhất.
"Video trên TikTok có nhiều nội dung lệch chuẩn, phản cảm"
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) khẳng định nhiều video trên TikTok có nội dung lệch chuẩn, phản cảm.
Vì sao người dùng TikTok luôn chìm đắm trong nội dung độc hại? Vì sao người dùng TikTok luôn chìm đắm trong nội dung độc hại?
Chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ Công ty công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) đưa ra lời khuyên để người dùng không bị lệ thuộc vào TikTok.

TikTok có thể lấp đầy khoảng trống giáo dục

Một trong những nhà giáo dục này là Kahlil Greene, còn được biết đến trên TikTok với tên gọi Nhà sử học Gen Z.

Năm 2021, khi đang là sinh viên năm cuối tại Đại học Yale, Greene đã đăng một số video trong Ngày Martin Luther King Jr., nêu bật những câu trích dẫn của nhà lãnh đạo dân quyền phản ánh quan điểm cấp tiến của ông về chủng tộc và giai cấp.

Các nhà giáo dục đang sử dụng TikTok để dạy lịch sử 3
Kahlil Greene

Nhận thấy sự hưởng ứng nhiệt tình, Greene tung ra một loạt bài có tên “Lịch sử ẩn giấu”. Từ đó, Greene thu hút được hơn 600.000 người theo dõi TikTok, trong khi các video “Lịch sử ẩn giấu”, các nội dung giáo dục khác của anh thường xuyên thu hút hàng chục nghìn lượt xem mỗi video.

“Tôi luôn xem công việc của mình là lấp đầy những lỗ hổng của hệ thống giáo dục Mỹ”, anh Greene nói.

Còn Ernest Crim III đã rời bỏ công việc giáo viên lịch sử, tự xây dựng nội dung giáo dục cho TikTok và các nền tảng khác. Đồng thời, anh cũng làm việc với tư cách là một diễn giả và nhà tư vấn.

Cách giảng dạy lịch sử trong các trường công lập ở Mỹ khác nhau đáng kể giữa các tiểu bang. Trong khi hầu hết các chương trình giảng dạy đề cập đến những thời điểm nền tảng trong lịch sử Mỹ như chế độ nô lệ, nội chiến và phong trào dân quyền, cách tiếp cận của họ đối với những chủ đề này thường bị ảnh hưởng bởi chính trị đảng phái và nhân khẩu học cộng đồng. Ví dụ, sách giáo khoa ở California có xu hướng nhấn mạnh trải nghiệm của các nhóm bị thiệt thòi, trong khi sách giáo khoa ở Texas thường hạ thấp họ, như một phân tích của báo New York Times cho thấy.

Từ tháng 9/2020 đến tháng 7/2023, các quan chức ở cấp địa phương, tiểu bang và liên bang đã đưa ra gần 700 biện pháp nhằm hạn chế việc giảng dạy về chủng tộc và phân biệt chủng tộc.

Ernest Crim III, cựu giáo viên lịch sử trường trung học, người hiện đang tạo nội dung giáo dục cho TikTok, cho biết trong khi một số nhà lập pháp và quan chức cố gắng hạn chế nội dung đó thì kiến thức đó có thể rất quan trọng đối với học sinh.

Các nhà giáo dục đang sử dụng TikTok để dạy lịch sử 2
Ernest Crim III

Crim cho biết anh lớn lên trong một khu dân cư tách biệt ở South Side của Chicago và đi học ở một khu dân cư đa số là người da trắng. Khi còn nhỏ, anh ấy nhận thấy sự khác biệt giữa hai khu phố, nhưng phải đến khi tham gia khóa học lịch sử về người da đen ở trường đại học, anh ấy mới bắt đầu hiểu được gốc rễ của trải nghiệm của mình là các vấn đề mang tính hệ thống.

Khóa học đã truyền cảm hứng cho Crim trở thành một nhà giáo dục và trong nhiều năm, anh đã dạy lịch sử Mỹ ở trường trung học và môn tự chọn về lịch sử châu Phi và Latinh. Sau đó, năm 2016, sau một loạt vụ cảnh sát sát hại người da đen, anh bắt đầu đăng nội dung giáo dục lên Facebook và Instagram.

Crim cho biết anh hy vọng các video của mình về các nhân vật lịch sử da đen ít được biết đến sẽ truyền sức mạnh cho những người trẻ tuổi và truyền cảm hứng cho họ chống lại bất bình đẳng.

“Tôi cảm thấy chương trình giảng dạy không thực sự đủ để dạy (học sinh) về các vấn đề mang tính hệ thống mà chúng được sinh ra trong đó”, anh Crim tâm sự.

Khi TikTok trở nên phổ biến ở Mỹ vài năm sau đó, Crim bắt đầu đăng các đoạn trích từ chương trình giảng dạy của mình lên nền tảng này và được nhiều người chú ý hơn. Các video của anh nói về những nhân vật lịch sử da đen ít được biết đến như nhà sử học Carter G. Woodson và giảng viên theo chủ nghĩa bãi nô Henry Box Brown, nhà hoạt động dân quyền Viola Liuzzo...

Nội dung giáo dục của Crim đã gây được tiếng vang lớn đến mức anh ấy đã rời bỏ việc giảng dạy trên lớp để dành toàn bộ thời gian cho nội dung truyền thông xã hội.

“Đối với tôi, việc chia sẻ thông tin này để trao quyền, giáo dục và quan trọng nhất là lập chiến lược về cách chúng ta có thể tạo ra các hệ thống công bằng bắt đầu từ cấp cơ sở”, Crim nói

Nội dung giáo dục TikTok có thể trao quyền cho cộng đồng

Aslan Pahari, một người sáng tạo ở Sydney, tốt nghiệp Đại học Quốc gia Úc với bằng nhân chủng học và quan hệ quốc tế, tạo video trên nền tảng về lịch sử cổ đại, tôn giáo xưa, thần thoại và các chủ đề khác, thường tập trung vào Nam Á và Trung Á. Trong các bài đăng gần đây, anh ấy đã thảo luận về các cộng đồng bộ lạc ở Ấn Độ, những người ngoại giáo cuối cùng của Afghanistan và nguồn cảm hứng ngoài đời thực cho “Cuốn sách về rừng xanh”.

Pahari cho biết sự quan tâm của anh ấy đối với những chủ đề này bắt nguồn từ việc muốn biết thêm về nguồn gốc và sắc tộc của chính mình. Mặc dù anh ấy sinh ra và lớn lên ở Úc nhưng gia đình anh ấy đến từ các tỉnh Khyber Pakhtunkhwa và Punjab ở Pakistan. Một số video của anh đi sâu vào lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa của khu vực rộng lớn hơn. Anh nói: “Nội dung của tôi có thể giúp giới trẻ Nam Á tự hào hơn về con người nơi đó và hiểu rõ hơn về gốc gác của mình”.

Khởi đầu là một dự án để giúp khỏi buồn chán trong đại dịch Covid, hiện trang TikTok của Pahari có hơn 5 triệu người theo dõi.

Crim cho biết anh chia sẻ những câu chuyện về những người da màu tiên phong với mục đích tương tự.

Các nhà giáo dục đang sử dụng TikTok để dạy lịch sử 1
Ernest Crim III nói chuyện cùng các em học sinh

Đừng tin mọi thứ bạn thấy trên TikTok

Mặc dù có rất nhiều thông tin được tìm thấy trên TikTok nhưng nền tảng này cũng đi kèm với nhiều thách thức.

Nội dung giáo dục của các nhà sử học và học giả tồn tại cùng với video khác. Điều này có thể khiến người dùng bình thường khó phân biệt được đâu là đáng tin cậy và đâu là không. Một số nhà giáo dục chia sẻ các trích dẫn và nguồn trong nền video của họ hoặc cung cấp cho người xem nhiều ngữ cảnh hơn trong các nhận xét. Tuy nhiên, Pahari và những người khác cảnh báo rằng không nên coi nội dung giáo dục trên TikTok là sự thật tuyệt đối.

Như nhiều học giả và nhà giáo dục trên nền tảng này chia sẻ, TikTok không phải là sự thay thế kỳ diệu cho việc đọc sách hoặc xem phim tài liệu. Chúng chỉ có thể là một điểm khởi đầu hữu ích. Đừng chỉ là một người xem thụ động, mà cần tương tác để hiểu rõ mọi vấn đề.

Ẩm thực Việt qua góc nhìn TikToker Mỹ Ẩm thực Việt qua góc nhìn TikToker Mỹ
Mới đây, TikToker nổi tiếng người Mỹ, Tommy Winkler (21 tuổi) đã kể lại hành trình trải nghiệm một ngày thưởng thức toàn món ăn Việt Nam.
Thuế thu được từ Facebook, Google, Tiktok... tăng mạnh Thuế thu được từ Facebook, Google, Tiktok... tăng mạnh
Trong hơn 5 tháng của năm 2023, số thuế thu được từ các nhà cung cấp xuyên biên giới như Facebook, Google, Tiktok... đã đạt 3.919 tỷ đồng, tăng gần 13% so với số thu được của cả năm 2022...
Khôi Nguyên (Theo CNN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Tối 7/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (phường An Xuyên, TP Cà Mau), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh (13/12/1940 - 13/12/2025).
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok

Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok

Ngày 26/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để đổi lấy sự chấp thuận của Bắc Kinh trong thương vụ bán nền tảng mạng xã hội TikTok.
Mỹ có thể sẽ ngừng hỗ trợ vaccine cho các nước đang phát triển

Mỹ có thể sẽ ngừng hỗ trợ vaccine cho các nước đang phát triển

Ngày 26/3, truyền thông Mỹ đưa tin nước này sẽ cắt tài trợ cho Liên minh toàn cầu về vaccine (GAVI) và giảm hỗ trợ cho công tác phòng chống bệnh sốt rét.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động