Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:44 | 28/09/2022 GMT+7

Các di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn xứng đáng được tôn vinh là Di tích Quốc gia Lào

aa
Suốt 10 năm (1964-1973), kẻ địch muốn bằng sức mạnh hủy diệt của bom đạn, chất độc hóa học để cắt đứt đường Hồ Chí Minh, bắt hai dân tộc Lào-Việt phải khuất phục. Hàng vạn chiến sĩ Trường Sơn và quân dân các bộ tộc Lào đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu này. Nhưng đường Trường Sơn vẫn rộng dài vươn ra phía trước, tình đoàn kết máu thịt Việt Lào đã được hun đúc ngày thêm bền chặt.
Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt
Khánh thành tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ biên phòng và đường lên mốc biên giới tại tỉnh Lạng Sơn Khánh thành tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ biên phòng và đường lên mốc biên giới tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy giao cho Bộ Quốc phòng thành lập Đoàn công tác Quân sự đặc biệt - Đoàn 559 với nhiệm vụ chiến lược là đưa sức mạnh của hậu phương lớn miền Bắc vào chi viện cho Cách mạng miền Nam đấu tranh thống nhất đất nước, chi viện cho Cách mạng Lào chiến đấu giành chính quyền.

Trong 16 năm, Bộ đội Trường Sơn không ngừng phát triển và lớn mạnh, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, làm nên “Kỳ tích Trường Sơn”.

Năm 1960, Ngụy quyền Sài Gòn mở các chiến dịch càn quét, lập đồn bốt “khóa chặt Đường 9” từ Đông Hà đến Lao Bảo. Đoàn 559 lâm vào thế bế tắc, khó khăn, nguy cơ tuyến hành lang giao liên, vận chuyển bị cắt đứt.

Đầu năm 1961, Liên quân Pha Thét Lào và quân tình nguyện Việt Nam đã mở chiến dịch giải phóng khu vực rộng lớn từ Xiêng Khoảng xuống các tỉnh Khăm Muộn, Savanakhet, Tà Vèn Oọc… khu vực biên giới Trung - Hạ Lào và Việt Nam đã được khai thông.

Được sự thống nhất của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Đoàn 559 chuyển sang hoạt động ở Tây Trường Sơn từ ngày 14/6/1961, trong lịch sử gọi ngày 14/6 là ngày “Lật cánh sang Tây Trường Sơn”.

Các di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn xứng đáng được tôn vinh là Di tích Quốc gia Lào
Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng và Đại tá Vũ Trình Tường (bên phải) khảo sát Di tích Kho xăng Trường Sơn trong hang đá tại bản May, huyện Sê Pôn, Lào (Ảnh: NVCC).

Từ năm 1961- 1975, địa bàn các tỉnh Trung - Nam Lào là địa bản hoạt động chủ yếu của Bộ đội Trường Sơn. Từ mạng đường vận tại cơ giới, mạng đường giao liên, hệ thống kho tàng, các binh trạm, đường ống xăng dầu, Chỉ huy sở Bộ Tư lệnh... đến những trận đánh, những chiến công, những hy sinh của Bộ đội Trường Sơn đều gắn liền với các địa danh trên đất Lào.

Trong 5 trục dọc và 21 trục ngang đường Trường Sơn có 4 trục dọc trên đất Lào, hầu hết trục ngang nằm hoàn toàn hoặc một phần trên đất Lào. Năm 1970, Bộ Tư lệnh Trường Sơn có 26 binh trạm thì có 20 binh trạm nằm trên đất Lào…

Hàng triệu tấn hàng quân dụng đã được vận chuyển vào miền Nam Việt Nam và cho Cách mạng Lào, nhiều đoàn binh khí nặng: Xe tăng, trọng pháo, tên lửa đã đi qua đường Hồ Chí Minh phía Tây. Hai triệu cán bộ chiến sĩ vào Nam chiến đấu; hàng vạn thương bệnh binh từ chiến trường ra miền Bắc qua đường Tây Trường Sơn.

Trong 7 triệu tấn bom đạn Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam thì có đến 4 triệu tấn ném xuống Trường Sơn, trong đó phần lớn xuống Tây Trường Sơn. Nhiều trọng điểm đánh phá khốc liệt trên đất Lào như Seng Phan, Xóm Péng, ATP, Cốc Mạc, Văng Mu, Na Bo, Thà Khống,Tha Mé, Bạc, Cha Vằn... không ngày nào ngớt tiếng nổ của bom đạn địch.

Các di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn xứng đáng được tôn vinh là Di tích Quốc gia Lào
Đại tá Vũ Trình Tường trao Hồ sơ Di tích Tây Trường Sơn cho Sở Ngoại vụ tỉnh Savanakhet, Lào năm 2013 (Ảnh: NVCC).

Để ngăn chặn đường Hồ Chí Minh, năm 1971 Mỹ ngụy mở cuộc hành quân Lam Sơn 719 với quy mô rất lớn trên địa bản tỉnh Savanakhet. Khu vực Bản Đông - Đường 9 là chiến trường ác liệt, nỗi khiếp đảm của Mỹ Ngụy, bản anh hùng ca của bộ đội Việt Nam và bộ đội Pha Thét Lào.

Bộ đội Trường Sơn phối hợp với bộ đội Pha Thét Lào mở hàng chục chiến dịch giải phóng các tỉnh Attôpơ, Salavan, Tà Vèn Oọc... Tất cả các huyện của Lào nằm trên hành lang vận chuyển đều có những đơn vị chuyên gia của 559 giúp bạn xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng chính quyền.

Suốt 10 năm (1964-1973), kẻ địch muốn bằng sức mạnh hủy diệt của bom đạn, chất độc hóa học để cắt đứt đường Hồ Chí Minh, bắt hai dân tộc Lào - Việt phải khuất phục. Hàng vạn chiến sĩ Trường Sơn và quân dân các bộ tộc Lào đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu này. Nhưng đường Trường Sơn vẫn rộng dài vươn ra phía trước, tình đoàn kết máu thịt Việt - Lào đã được hun đúc ngày thêm bền chặt. Sự nghiệp cách mạng của hai nước, hai dân tộc đã gắn liền với nhau, làm nên tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt - Lào, trong đó bộ đội Trường Sơn đóng góp một phần rất quan trọng.

Với tâm huyết của những người lính đã trực tiếp chiến đấu ở chiến trường, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (gọi tắt là Hội Trường Sơn Việt Nam) đã tích cực cùng Binh đoàn 12 và Bộ Quốc phòng Việt Nam lập hồ sơ để di tích đường Hồ Chí Minh trên địa bàn 11 tỉnh miền Trung Việt Nam được Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt.

Hệ thống di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn trải rộng trên địa bàn 7 tỉnh Trung - Hạ Lào, có mật độ dày đặc và có tầm quan trọng đặc biệt, có ý nghĩa lớn lao của cả hai dân tộc Việt Nam - Lào. Nhưng qua nhiều năm, các di tích đó dần bị mờ đi trên mặt đất và ngay cả trong tiềm thức các thế hệ người dân. Rất may, đến nay vẫn còn một số di tích đường Tây Trường Sơn được nhân dân và chính quyền Lào bảo tồn: Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trường Sơn (1967-1969) trong lòng núi Phu Caton, hai kho xăng Trường Sơn trong hang đá ở bản May và bản Pha Băng, bến phà Thà Khống (cũ), cầu treo Bản Đông... thuộc huyện Sê Pôn, một đoạn đường Trường Sơn được bảo tồn nguyên trạng ở Mường Noòng, ngầm vượt sông Ta Lê (Khăm Muộn)...

Các di tích đường Hồ Chí Minh trên lãnh thổ nước CHDCND Lào xứng đáng được tôn vinh là Di sản Quốc gia Lào - Di sản của tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam - Lào.

Các di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn xứng đáng được tôn vinh là Di tích Quốc gia Lào
Thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hội Trường Sơn Việt Nam vào ngày 10/8/2017 trong đó có nội dung về đề nghị Chính phủ Lào xếp hạng di tích đường Trường Sơn.

Hội Trường Sơn Việt Nam đã có nhiều chuyến khảo sát các di tích thuộc các tỉnh Savanakhet, Salavan, Attôpơ... Hội đã làm việc với chính quyền một số tỉnh và huyện tại Lào về việc bảo tồn các di tích Tây Trường Sơn. Hội đã có công văn gửi đến các cơ quan chức năng của Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Viêng Chăn về những đề đạt, nguyện vọng của Hội Trường Sơn Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào và Việt Nam đều nhất trí ủng hộ. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ (bằng Thông báo của Văn phòng Chính phủ) và giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng trao đổi với nước bạn Lào để xem xét việc công nhận và xếp hạng di tích.

Nhưng đến nay, gần 10 năm đã trôi qua mà nguyện vọng chính đáng ấy của những cựu binh Trường Sơn và rộng ra là của nhân dân hai nước Việt, Lào vẫn chỉ là những mơ ước.

Di tích đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn, những đóng góp hy sinh của bộ đội Trường Sơn và nhân dân các bộ tộc Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xứng đáng được ghi nhận. Chúng tôi thiết tha đề nghị các cơ quan chức năng hai nước quan tâm, nghiên cứu để tổ chức triển khai nguyện vọng này trong thời gian sớm nhất.

Vũ Trình Tường

Trưởng Ban Lịch sử, Truyền thống

Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam

Người lính già xây cột mốc Trường Sa giữa lòng thành phố biển Người lính già xây cột mốc Trường Sa giữa lòng thành phố biển
Hội Trường Sơn Việt Nam trở thành thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Hội Trường Sơn Việt Nam trở thành thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào
Vũ Trình Tường
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội họa kết nối tình dân Việt - Lào

Hội họa kết nối tình dân Việt - Lào

Bức tranh sơn mài khổ lớn về Tây Trường Sơn; bản phác thảo bằng bút chì, bút sắt hay điểm màu nước về chân dung con người, cuộc sống ở Lào trong những năm chiến tranh... Những tác phẩm của cố họa sĩ Trần Tuấn Lân trưng bày tại triển lãm "Cha & Con" vào cuối tháng 10/2023 nhắc nhớ về một thời "hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" của quân và dân Việt Nam - Lào.
Hành trình khảo sát các di tích trên con đường liên minh chiến đấu Việt - Lào

Hành trình khảo sát các di tích trên con đường liên minh chiến đấu Việt - Lào

Tuyến đường Tây Trường Sơn trên đất Lào đã trở thành biểu tượng của liên minh chiến đấu Việt - Lào, của tình hữu nghị đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước. Các di tích trên con đường này xứng đáng được tôn vinh là Di tích quốc gia Lào.
Tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng trong thời kỳ mới

Tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng trong thời kỳ mới

Ngày 18/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Hội Trường Sơn Việt Nam) nhiệm kỳ III (2022-2027). Gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 300.000 hội viên của Hội trên khắp cả nước đã về tham dự Đại hội.

Các tin bài khác

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes nêu rõ, Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Thanh Nghị trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Ngày 25/12 tại Hưng Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Theo báo cáo được trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2025-2030, Liên hiệp Hưng Yên tập trung triển khai 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá.

Đọc nhiều

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 27/12 tại Hà Nội, hơn 40 công dân Cuba đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã cùng người dân phường Cửa Nam tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025, góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn và tinh thần đoàn kết quốc tế Việt Nam - Cuba.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động