Sáng 29/8, tại Sơn La, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962-05/9/2022), 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào.
Tỉnh Sơn La và Xay Sổm Bun (Lào) tăng cường quan hệ hợp tác Tỉnh Sơn La và Xay Sổm Bun (Lào) tăng cường quan hệ hợp tác
Ngày 20/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sơn La đã đến thăm và Hội đàm với lãnh đạo tỉnh Xay Sổm Bun, nước CHDCND Lào. Tại đây, hai bên ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2024 nhằm tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: đầu tư, thương mại, đối ngoại, quốc phòng, an ninh,…
Đặc sắc lễ mừng cơm mới ở miền quê cổ tích Ngọc Chiến Đặc sắc lễ mừng cơm mới ở miền quê cổ tích Ngọc Chiến
Trong 2 ngày 27 và 28/8, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ hội mừng cơm mới năm 2022. Đây là một tín ngưỡng thờ cúng nông nghiệp, mang đậm bản sắc văn hóa, nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng tốt đẹp của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Các đại biểu đang hoa tại Đài hoa hữu nghị Việt - Lào
Các đại biểu dâng hoa tại Đài hoa hữu nghị Việt - Lào (Ảnh: V.A).

Tới dự chương trình có ông Sẻng Phết - Hùng Bun Nhuông, Đại sứ nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đại diện chính quyền các tỉnh phía Đông Bắc của Lào. Về phía Sơn La có ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy; đại diện nhiều ban, bộ, ngành Trung ương; Quân khu 2 và một số tỉnh khu vực Tây Bắc của Việt Nam.

Trước khi diễn ra buổi lễ, các đại biểu đã làm lễ dâng hoa tại Đài hoa hữu nghị Việt - Lào và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn - Phôm Vi Hản tại nhà lưu niệm của Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào (Bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Hợp tác hữu nghị toàn diện

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Hữu Đông đã ôn lại chặng đường lịch sử hào hùng của Đảng, lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt - Lào cùng chống lại chế độ thực dân, giành độc lập dân tộc. Chặng đường này đã được hình thành từ 9 thập kỷ trước và được tiếp nối bền chặt, hữu nghị với quá trình xây dựng phát triển kinh tế xã hội của hai nước Việt - Lào.

Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt
Chương trình được tổ chức sáng 29/8 (Ảnh: Quốc Khánh).

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Đông, sự hợp tác, đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản dày công xây dựng và vun đắp bằng cả máu, nước mắt và tình cảm thiêng liêng của biết bao thế hệ người con anh hùng của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

“Chính vì vậy, sự kiện ngày hôm này cũng là dịp để chúng ta tự hào và trân trọng hơn về những công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam - Lào, Sơn La và các tỉnh bạn Lào đã không ngừng vun đắp mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong lịch sử, hiện tại và kỳ vọng tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn trong những năm tiếp theo…”, Bí thư Nguyễn Hữu Đông cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư tỉnh uỷ Sơn La phát biểu (Ảnh: Quốc Khánh).
Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư tỉnh uỷ Sơn La phát biểu (Ảnh: Quốc Khánh).

Theo lãnh đạo tỉnh Sơn La, trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã có quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với 9 tỉnh nước bạn Lào gồm: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Bò Kẹo, U Đôm Xay, Luông Nậm Thà, Phông Xa Lỳ, Xay Nhạ Bu Ly, Xiêng Khoảng, Xay Xổm Bun.

Sự hợp tác được thể hiện ở nhiều cấp như trao đổi giữa các đoàn đại biểu nhằm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển kinh tế xã hội; hỗ trợ đầu tư cho 9 tỉnh nước bạn Lào để xây dựng một số công trình về y tế, văn hóa, giáo dục, sửa chữa, trụ sở làm việc; triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại một số tỉnh; hỗ trợ giúp đỡ nhau trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng; hỗ trợ đào tạo cho hàng nghìn lưu học sinh Lào và bồi dưỡng Tiếng Việt cho cán bộ các cơ quan đảng, đoàn thể, chính quyền; chia sẻ thông tin chống tội phạm…

Chương trình có sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ các tỉnh của nước CHDCND Lào (Ảnh: Quốc Khánh).
Chương trình có sự tham dự của đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam và nhiều đại biểu đến từ các tỉnh phía bắc của nước CHDCND Lào (Ảnh: Quốc Khánh).

Theo Bí thư Nguyễn Hữu Đông, những kết quả trong sự hợp tác Việt - Lào đã góp phần tô thắm, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đó như là nhân tố rất quan trọng để tỉnh Sơn La và các tỉnh nước Lào giữ vững ổn định và ngày càng phát triển.

Chương trình có sự tham gia của nhiều đại diện ban, ngành và Quân khu 2 (Ảnh: Quốc Khánh).
Chương trình có sự tham gia của nhiều đại diện ban, ngành, Quân khu 2 và một số tỉnh khu vực Tây Bắc (Ảnh: Quốc Khánh).

Cũng tại buổi lễ, ông Tráng Lao Lử - con trai của cụ Tráng Lao Khô (bản Lao Khô 1, Phiêng Khoài, Yên Châu, Sơn La) - người có nhiều đóng góp giúp đỡ Ban xung phong Lào - Bắc và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, xin hứa sẽ tiếp tục cùng toàn thể nhân dân trong bản và các thế hệ con cháu tích cực gìn giữ, phát huy truyền thống của bản, tô thắm thêm mối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, giữ gìn bảo vệ di tích này cho các thế hệ mai sau.

Luôn kề vai sát cánh

Thay mặt 9 tỉnh của Lào có quan hệ với Sơn La trong nhiều năm qua, ông Văn Xay - Pheng Xum Ma, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) đã bày tỏ lòng biết ơn trước sự giúp đỡ to lớn của Đảng - Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt là sự tình đoàn kết và hỗ trợ quý giá của nhân dân tỉnh Sơn La đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng trước kia và xây dựng phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh Bắc Lào ngày nay.

ông Văn Xay - Pheng Xum Ma, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Ông Văn Xay - Pheng Xum Ma, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào).

Vui mừng trước những thành tựu mà Đảng, chính quyền và nhân dân Sơn La đã đạt được thời gian qua, ông Văn Xay cho biết: “Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc đặc biệt là 9 tỉnh của Lào xin gửi lời chúc mừng trước những thành quả mà tỉnh Sơn La đạt được trong những năm qua. Đặc biệt là trong thời kỳ hơn 35 năm đổi mới đã tạo nền tảng cho sự phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, tiến tới xã hội chủ nghĩa”.

Nhiều đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu du tích (Ảnh: Quốc Khánh).
Nhiều đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu du tích (Ảnh: Quốc Khánh).

Đại diện cho 9 tỉnh nước bạn Lào, tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn cũng khẳng định sẽ luôn kề vai sát cánh, cổ vũ tinh thần tỉnh Sơn La trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội ngày một tốt hơn.

Đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), ông Văn Xay cho biết: “Chúng tôi hy vọng, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Việt Nam - Lào sẽ mãi trở thành địa chỉ đỏ để mọi người đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu thêm về lịch sử quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào”.

đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố và trao Quyết định số 93/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích quốc xếp hạng quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào, tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La (Ảnh: Quốc Khánh).
Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích quốc xếp hạng quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào, tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La (Ảnh: Quốc Khánh).

Cũng tại buổi lễ, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố và trao Quyết định số 93/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào, tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh người Việt Nam và Lào đã chiến đấu, hy sinh vì hòa bình và sự tiến bộ của nhân dân hai nước; khẳng định quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền trên con đường phát triển.

Đại sứ CHDCND Lào và đại diện tỉnh Sơn La trồng cây lưu niệm tại buổi lễ (Ảnh: Quốc Khánh).
Đại sứ CHDCND Lào và đại diện tỉnh Sơn La trồng cây lưu niệm tại buổi lễ (Ảnh: Quốc Khánh).

Cũng tại buổi lễ, thay mặt cho lưu học sinh Lào, em Phon Sạ Vẳn Sai Xông, sinh viên K60 Đại học Sư phạm Sinh học (Trường Đại học Tây Bắc), hứa sẽ cùng nhau đoàn kết, học tập tiến bộ, trao đổi kiến thức, rèn luyện đạo đức, tác phong để sau này đóng góp kiến thức, trí tuệ, năng lực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào.

Sơn La: Hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm Sơn La: Hỗ trợ hộ nghèo xoá nhà tạm "an cư lạc nghiệp"
Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm vận hành hồ đập thủy điện an toàn Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm vận hành hồ đập thủy điện an toàn
In bài viết

Truyền hình