Ngày 18/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Hội Trường Sơn Việt Nam) nhiệm kỳ III (2022-2027). Gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 300.000 hội viên của Hội trên khắp cả nước đã về tham dự Đại hội.
Hội Trường Sơn Việt Nam trở thành thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Hội Trường Sơn Việt Nam trở thành thành viên của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào
Duyên Việt-Lào trên miền biên viễn Duyên Việt-Lào trên miền biên viễn

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam cho biết, Đại hội diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Trường Sơn Việt Nam nhiệm kỳ III (2022-2027). Ảnh: Thành Luân
Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: Thành Luân

Những năm qua, Hội Trường Sơn Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cơ bản chương trình hoạt động đề ra và đạt được kết quả tương đối toàn diện. Hệ thống tổ chức của Hội tiếp tục có bước phát triển sâu rộng hơn, hoạt động truyền thống và tình nghĩa đạt được kết quả tốt, có ý nghĩa chính trị xã hội và nhân văn sâu sắc, được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Uy tín, vị thế của Hội trong xã hội được giữ vững và ngày một nâng cao.

Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thành Luân
Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thành Luân

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ II (2016-2022), Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Hội Trường Sơn Việt Nam đã thành lập thêm 6 hội cấp tỉnh, 40 hội cấp huyện, 148 hội cấp xã, vận động thành lập thêm 68 ban liên lạc cấp huyện, 528 ban liên lạc cấp xã. Hội cũng đã quyết định thành lập thêm một số tổ chức mới, gồm: Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn, Hội Văn học nghệ thuật Trường Sơn, Hội Doanh nhân Trường Sơn, Trung tâm Hỗ trợ nhân đạo Trường Sơn và một số đơn vị truyền thống. Toàn Hội đã kết nạp 7.346 hội viên mới. Hiện Hội Trường Sơn Việt Nam có 301.638 hội viên, gồm 93 hội viên tổ chức và 301.545 hội viên cá nhân.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội đã phát động và tổ chức các cuộc thi viết "Hào khí Trường Sơn", "Gương sáng Trường Sơn" và tổ chức Liên hoan văn nghệ Trường Sơn; phát động sưu tầm, hiến tặng các kỷ vật Trường Sơn, các tác phẩm tranh, ảnh về đề tài Trường Sơn và phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm tại các bảo tàng Trung ương và một số địa phương. Các cấp hội đã tổ chức các cuộc hành hương về thăm lại chiến trường, tri ân nhân dân và đồng đội.

Các tổ chức Hội và hội viên đã giúp nhau vay vốn sản xuất gần 9 tỷ đồng không lấy lãi, tặng nhau 360 con gia súc, 9.200 con gia cầm và hơn 23.000 cây giống.

Hội Trường Sơn Việt Nam đã phối hợp với Binh đoàn 12 tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ báo cáo đề nghị Chính phủ công nhận, xếp hạng thêm 9 di tích của hệ thống đường Trường Sơn phía Đông là Di tích quốc gia đặc biệt; lập hồ sơ báo cáo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Nhà nước đề nghị với Nhà nước Lào công nhận và xếp hạng đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn thuộc lãnh thổ nước bạn Lào là Di tích quốc gia của Lào về tình đoàn kết chiến đấu Việt - Lào. Đồng thời đề nghị nước bạn Lào cho phép bảo tồn, tôn tạo một số di tích tiêu biểu và xây dựng một cụm tượng đài biểu trưng cho tình đoàn kết chiến đấu giữa Bộ đội Trường Sơn với quân dân các bộ tộc ở Trung - Hạ Lào...

Đặc biệt, hoạt động đối ngoại được Hội Trường Sơn Việt Nam tiến hành chủ động, tích cực và đạt kết quả tốt. Hội duy trì tốt và phát huy mối quan hệ với Đại sứ quán Lào; thiết lập quan hệ với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam; tham gia Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và đang hoàn tất thủ tục tham gia Hội hữu nghị Việt Nam - Lào; triển khai kết nối để thiết lập quan hệ với Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam... Thông qua đó nhờ nước bạn giúp đỡ, tạo điều kiện để Hội thực hiện các nội dung về lịch sử, truyền thống của Trường Sơn.

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Thành Luân
Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Thành Luân

Nhìn lại quá trình hơn 10 năm kể từ khi Hội Trường Sơn Việt Nam thành lập, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn đánh giá, tổ chức và hoạt động của Hội đã có bước phát triển, trưởng thành nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện.

"Ra đời trên cơ sở Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn toàn quốc mà tiền thân là Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn ở Hà Nội và vùng lân cận cùng nhiều Ban liên lạc các đơn vị truyền thống, các địa phương khác từ những năm cuối thập kỷ 80, đến nay Hội đã có hệ thống tổ chức sâu rộng từ toàn quốc đến tận cấp phường, xã với mô hình phong phú, đa dạng, phù hợp. Nhờ vậy tập hợp được đông đảo những công dân Việt Nam đã hoạt động, chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và lực lượng kế thừa hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến việc gìn giữ, phát huy truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, bao gồm cả bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và cán bộ dân - chính - đảng", Phó Chủ tịch Thường trực Hội Trường Sơn Việt Nam cho biết.

Với những thành tích đạt được, Hội Trường Sơn Việt Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, hai lần được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng cờ tiêu biểu xuất sắc. Nhiều cá nhân, tập thể trực thuộc Hội được các cấp tặng thưởng Huân chương Lao động, bằng khen các loại.

Trong nhiệm kỳ III (2022-2027), Hội Trường Sơn Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội và hội viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên nêu cao lòng yêu nước, cách mạng, phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng trong thời kỳ mới. Tiếp tục nghiên cứu, chủ đồng đề xuất và tích cực tham gia vào công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích của Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Tích cực tham gia giải quyết các vấn đề chính sách tồn đọng, làm tốt công tác tri ân, giúp đỡ đồng đội. Vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể địa phương phát động. Chủ động mở rộng hoạt động đối ngoại, tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ đối với tổ chức và hoạt động của Hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Trường Sơn Việt Nam nhiệm kỳ III (2022-2027) gồm 107 ủy viên. Thiếu tướng Võ Sở tiếp tục được tín nhiệm được bầu làm Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam nhiệm kỳ III.

Nhân dịp này, 3 tập thể và 9 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa lịch sử cách mạng Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh. Trong đó, 3 tập thể gồm: Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn tỉnh Thái Bình và Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Người lính già xây cột mốc Trường Sa giữa lòng thành phố biển Người lính già xây cột mốc Trường Sa giữa lòng thành phố biển
Tác giả của ca khúc nổi tiếng “Đường Trường Sơn xe anh qua” đã qua đời Tác giả của ca khúc nổi tiếng “Đường Trường Sơn xe anh qua” đã qua đời
In bài viết

Truyền hình