Trong cuốn “7 bí quyết giúp hôn nhân bền vững”, tác giả phá vỡ những quan niệm sai lầm về hôn nhân. Một trong số đó là “ngoại tình là nguồn gốc của ly hôn”. Sự thật, hôn nhân tan vỡ mới là nguyên nhân dẫn đến ngoại tình.
ngoai tinh khong dan den ly hon va nhung lam tuong trong hon nhan Cách uốn nắn hành vi mà không gây tổn thương trẻ
ngoai tinh khong dan den ly hon va nhung lam tuong trong hon nhan 7 bí quyết giúp hôn nhân bền vững
ngoai tinh khong dan den ly hon va nhung lam tuong trong hon nhan Trò chuyện thế nào giúp con thông minh hơn?

Những lầm tưởng trong hôn nhân

“7 bí quyết giúp hôn nhân bền vững” là cuốn cẩm nang thiết thực cho bất cứ ai muốn có một mối quan hệ tình cảm lành mạnh, tích cực và lâu dài. USA Today từng đánh giá đây là “kết quả của công trình nghiên cứu suốt 25 năm về hôn nhân”. Tác giả của cuốn sách là tiến sĩ John Gottman và Nan Silver đã áp dụng những phương pháp khoa học để quan sát chi tiết nhỏ các thói quen của nhiều cặp đôi trong nhiều năm, từ đó đúc kết ra 7 bí quyết giúp các cặp đối có mối quan hệ hạnh phúc, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong “7 bí quyết giúp hôn nhân bền vững”, tác giả cũng phá vỡ những quan niệm sai lầm về hôn nhân. Tác giả cho rằng những lầm tưởng này không đơn thuần là sai lầm mà còn có thể hủy hoại cuộc sống lứa đôi, “vì nó khiến các cặp đôi đi vào con đường lầm lạc, và khiến người ta tin rằng tình trạng hôn nhân của họ vô phương cứu chữa”. Sau đây là những lầm tưởng phổ biến.

Ngoại tình dẫn đến ly hôn

Tác giả cuốn sách cho rằng trong đa số các trường hợp, hôn nhân tan vỡ mới là nguyên nhân dẫn đến ngoại tình. “Những vấn đề trong hôn nhân dẫn đến quyết định ly hôn cũng chính là lý do khiến một trong hai hoặc hai người có quan hệ ngoài luồng”. Những cuộc hẹn hò ngoài luồng này không xuất phát từ nhu cầu tình dục mà là tìm kiếm tình bạn, sự cảm thông, tôn trọng, lắng nghe.

ngoai tinh khong dan den ly hon va nhung lam tuong trong hon nhan
(Ảnh minh họa)

Những mối quan tâm chung sẽ gắn kết vợ chồng

Thực tế không phải như vậy. Câu này chỉ đúng nếu vợ chồng tương tác tích cực với nhau về mối quan tâm chung đó. Ví dụ, hai vợ chồng đều có sở thích chèo thuyền kayak, họ có thể cười đùa và trò chuyện với nhau mãi không biết chán về chủ đề này. Chính đam mê dành cho môn chèo thuyền đã giúp họ gắn kết với nhau hơn, tình cảm vì thế sâu đậm hơn.

Trường hợp khác, một cặp đôi cũng cùng có đam mê với chèo thuyền nhưng họ tương tác rất tiêu cực với nhau. Những lần chèo thuyền của họ nếu không xảy ra tranh cãi kiểu như “ai mà chèo như em/anh chứ, đúng là đồ ngu dốt”, thì cũng tràn ngập sự im lặng khó chịu.

Vì vậy, tác giả đưa ra kết luận, những mối quan tâm chung sẽ gắn kết vợ chồng chỉ khi họ tương tác tích cực với nhau.

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim

Câu nói này khá phổ biến, xuất phát từ một tựa đề của cuốn sách về tâm lý đàn ông – phụ nữ, hàm ý nam giới và nữ giới quá khác biệt, sẽ không thể hòa hợp được với nhau. Tuy nhiên, theo tiến sĩ John Gottman, trên thế giới vẫn có đầy những cuộc hôn nhân hạnh phúc có sự góp mặt của “đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”. Theo ông, khác biệt giới tính có thể góp phần gây ra những rắc rối trong cuộc sống lứa đôi, nhưng không phải là nguyên nhân chính gây ra điều đó.

Đàn ông không được “sinh ra” để kết hôn

Ý kiến này cho rằng đàn ông được tạo hóa ban cho chức năng truyền giống, vì thế không phù hợp với hôn nhân một vợ một chồng. Trong quy luật tự nhiên, con đực luôn tìm cách sinh càng nhiều con càng tốt, vì thế nó không có lòng chung thủy với con cái nào. Trong khi đó, con cái có trách nhiệm chăm sóc con nhỏ nên có xu hương tìm bạn tình có thể che chở bao bọc cho nó và những đứa con.

Ngày nay, quan điểm đàn ông không được “sinh ra” để kết hôn phổ biến đến mức khi người chồng ngoại tình, thường thì người vợ sẽ được mọi người xung quanh khuyên giải rằng “hãy tha thứ, đàn ông ai mà chẳng ngoại tình”.

Theo tác giả cuốn sách, dù quy luật tự nhiên có quy định ra sao thì với con người, tần suất ngoại tình không phụ thuộc vào giới tính mà chủ yếu vì có cơ hội.

In bài viết

Truyền hình