Trung Quốc: Gia tăng số vụ ly hôn vì dịch Covid-19
Khương Châu 02/04/2020 12:09 | Thế giới 24 giờ
![]() |
![]() |
Theo báo cáo từ nhiều thành phố ở Trung Quốc cho thấy vấn đề của các cặp vợ chồng gia tăng mạnh nhất vào tháng 3, khi buộc phải ở trong nhà nhiều tuần để cách ly phòng dịch Covid-19. Tiền ít, thời gian chạm mặt nhau quá nhiều, việc nhà không phân chia công bằng... là những tranh cãi thường thấy trong các hộ gia đình.
Việc ở gần nhau trong thời gian dài và trong một không gian khép kín có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực. Các vụ bạo lực gia đình cũng tăng lên làm dấy lên sự lo ngại cho các cặp vợ chồng ở những đất nước khác đang trong giai đoạn đầu của việc bị cô lập ở nhà.
Trang Sixth Tone trụ sở Thượng Hải đưa tin rằng tại trung tâm Hồ Bắc - tâm dịch đã nhận 162 báo cáo về bạo lực gia đình trong tháng 2, gấp ba lần so với con số ở cùng kỳ năm trước.
Feng Yuan, người đồng sáng lập Equality, một tổ chức phi chính phủ ở Bắc Kinh tập trung vào bạo lực giới cho biết tổ chức của cô nhận được nhiều hơn các yêu cầu giúp đỡ. "Lệnh phong tỏa đã làm bộc lộ xu hướng bạo lực vốn đã tồn tại trước đó nhưng chưa thể hiện. Việc bị buộc ở nhà cũng khiến việc tìm kiếm sự giúp đỡ trở nên khó khăn hơn. Cảnh sát bận rộn với việc thực thi kiểm dịch đến nỗi đôi khi không thể đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp từ các nạn nhân, những phụ nữ bị hành hung mà không thể ra khỏi nhà, trong khi tòa án, nơi ban hành các lệnh bảo vệ, lại đóng cửa", Feng Yuan cho hay.
![]() |
Trung Quốc ghi nhận nhiều vụ ly hôn trong thời gian diễn ra dịch Covid-19. |
Đầu tháng 3, lượng hồ sơ ly hôn tại thành phố Tây An và tỉnh Tứ Xuyên đạt mức cao kỷ lục và dẫn dến tình trạng ùn ứ tại các tòa án. Khoảng một tuần nay, ở Hồ Nam, nhân viên tiếp nhận hồ sơ ly hôn thậm chí không còn thời gian để uống nước, vì rất nhiều cặp vợ chồng xếp hàng để nộp đơn. Lượng hồ sơ tiếp nhận mỗi ngày liên tục bị phá kỷ lục.
Ông Yi Xiaoyan, giám đốc trung tâm đăng ký kết hôn thành phố Mịch La cho biết: "Các vấn đề tầm thường trong cuộc sống đã dẫn đến sự leo thang của các cuộc xung đột. Việc giao tiếp kém cũng là nguyên nhân khiến mọi người thất vọng về hôn nhân và đưa ra quyết định ly hôn".
Steve Li, Luật sư chuyên các vụ ly hôn ở Thượng Hải cho biết số ca ly hôn anh xử lý đã tăng 25% kể từ khi lệnh phong tỏa của thành phố được nới lỏng hơn vào giữa tháng 3. Trước kia, ngoại tình là lý do số 1 khiến khách hàng tìm đến anh. Nhưng giờ đây thì không phải vậy.
Ngay từ khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc bắt đầu, nhiều căng thẳng đã "âm thầm" diễn ra trong gia đình. Thế nên, khi virus bắt đầu tấn công vào cuối tháng 1, nhiều cặp vợ chồng đã phải chịu đựng hai tháng "mắc kẹt" trong cùng một mái nhà, đôi khi là cả một gia đình lớn. Đối với một số người, điều đó là quá sức.
Luật sư Li chia sẻ: "Càng có nhiều thời gian ở bên nhau, họ càng ghét nhau hơn. Con người đều cần không gian riêng, không chỉ là các cặp vợ chồng".
![]() |
"Càng có nhiều thời gian ở bên nhau, họ càng ghét nhau hơn. Con người đều cần không gian riêng, không chỉ là các cặp vợ chồng". |
Ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định, cuộc sống có thể trở lại với trạng thái tương đối bình thường nhưng sự căng thẳng tâm lý và kinh tế dự kiến sẽ còn tồn tại trong nhiều tháng.
Trong phiên họp vào cuối năm nay, Đại hội đồng Nhân dân Trung Quốc sẽ xem xét đề xuất giai đoạn "hàn gắn" kéo dài 30 ngày cho các cặp đôi đệ đơn xin ly hôn, và trong thời gian đó, một trong hai bên có thể rút đơn. Còn hiện tại, thẩm phán xét xử các đơn ly dị sẽ yêu cầu các lý do nghiêm trọng như ngoại tình, bỏ rơi... để có thể chấp thuận ly dị, hoặc có thể từ chối với các cặp còn quá trẻ, quá nóng vội. Tuy nhiên nếu các cặp tái nộp đơn sau sáu tháng, thẩm phán sẽ coi rằng đây là sự khác biệt không thể hòa giải.
Người trẻ ngày nay có nhiều khả năng ly hôn hơn thế hệ trước. "Giờ đây, một phía chỉ cần nói: "Tôi không thích anh nữa", thì ngay ngày hôm sau, phía kia có thể đệ đơn ly hôn", Li nói. Yang Shenli, một luật sư tại công ty luật Dingda ở Thượng Hải cho hay bốn trường hợp nộp đơn ly hôn trong giai đoạn lệnh phong tỏa diễn ra đến nay, đều sinh sau năm 1985, hai cặp trong số đó đều quyết định chia tay vì "thời gian cách ly ở nhà khiến mâu thuẫn tăng cao".
![]() Tin tức trong ngày 2/4 mới nhất: Thủ tướng quán triệt quyết liệt không để dịch bùng phát nặng nề ở Việt Nam, cửa ngõ ... |
![]() Nhằm chung tay hạn chế những tác động của dịch Covid-19, mới đây, một chủ nhà trọ ở Bình Dương đã giảm 50% tiền thuê, ... |
![]() Ngày hôm nay (1/4), Nga xác nhận thêm 440 ca nhiễm mới và 7 trường hợp tử vong do nhiễm virus corona (Covid-19) |
Truyền hình

Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh
Đáng chú ý
Việt Nam lọt danh sách điểm đến nên khám phá ngay tại châu Á

Bài viết mới
Các nước sẵn sàng hỗ trợ sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Các nước ASEAN sẽ triển khai nhiều dự án mới về du lịch

Chuyên đề

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.