Tại Thư Lan, các khu dân cư bị giới hạn chỉ có một lối ra vào dành cho các phương tiện khẩn cấp. Những người dân và phương tiện từ bên ngoài sẽ không được vào. Nếu phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trong một khu dân cư, không ai được phép ra vào khu vực này.
ca nhiem covid 19 tang trung quoc phong toa thanh pho thu lan giong vu han Có thêm 6 ca nhiễm Covid-19, quan chức ở Vũ Hán bị miễn nhiệm
ca nhiem covid 19 tang trung quoc phong toa thanh pho thu lan giong vu han Covid-19: Nga thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới, số ca nhiễm mới ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Theo Guardian, thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm với 700.000 dân ở phía đông bắc Trung Quốc đang được áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt tương tự như ở Vũ Hán trước đó - nơi khởi phát đại dịch Covid-19.

Thư Lan nằm ở phía Đông Bắc của Trung Quốc, chia sẻ đường biên giới với Nga và Triều Tiên. Trong thời gian gần đây, địa phương này ghi nhận nhiều “ca ngoại nhập”, khiến virus corona lây lan trong cộng đồng.

Tại Thư Lan, các khu dân cư bị giới hạn chỉ có một lối ra vào dành cho các phương tiện khẩn cấp. Những người dân và phương tiện từ bên ngoài sẽ không được vào. Nếu phát hiện các ca nhiễm trong một khu dân cư, không ai được phép ra vào khu vực này. Chính quyền chỉ cho phép mỗi hộ gia đình có một người ra ngoài mua nhu yếu phẩm trong vòng 2 giờ, cứ 2 ngày được đi một lần.

ca nhiem covid 19 tang trung quoc phong toa thanh pho thu lan giong vu han
Công nhân phun khử trùng tại thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm hôm 17/5. Ảnh: Xinhua.

Tuần trước, thành phố Thư Lan được xếp vào diện có nguy cơ cao sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến một người phụ nữ. Để đối phó với nguy cơ bùng phát dịch, giới chức khu vực đã tạm thời đóng cửa trường học, hệ thống giao thông và nhiều địa điểm công cộng.

Các hạn chế đã được thắt chặt từ ngày 18/5. Nhân dân Nhật báo đưa tin Thư Lan là “điểm nóng dịch bệnh mới nhất trong nước”, đồng thời cho biết hàng trăm người phải cách ly y tế và cuộc sống không trở lại bình thường trong nhiều tuần.

Biện pháp phong tỏa được áp dụng trở lại sau khi khoảng 34 ca bệnh Covid-19 mới và một ca tử vong được ghi nhận gần đây ở tỉnh Cát Lâm. Vào khoảng tháng 2 và tháng 3, Cát Lâm thường chỉ ghi nhận số ca nhiễm hằng ngày ở mức một con số. Tính đến cuối ngày 18/5, tỉnh này ghi nhận tổng cộng 132 ca nhiễm trong cộng đồng địa phương, trong đó có 2 ca tử vong.

Theo truyền thông Trung Quốc, 6 quan chức địa phương đã bị cách chức, bao gồm bí thư thành ủy, người đứng đầu ủy ban y tế Thư Lan.

Trung Quốc hôm nay ghi nhận 6 ca nhiễm nCoV mới, gồm ba ca ngoại nhập, 17 ca không triệu chứng và không thêm ca tử vong nào. Tính đến nay, Trung Quốc ghi nhận hơn 4.600 ca tử vong và gần 83.000 ca nhiễm bệnh.

Việc phong tỏa Thư Lan diễn ra khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc, tức quốc hội Trung Quốc, sẽ họp ngày 21/5 sau khi bị hoãn hồi tháng 3 do dịch bệnh.

Trung Quốc đặc biệt lo ngại khả năng tái bùng phát dịch. Giới chức thực hiện nhiều biện pháp bổ sung để đảm bảo cuộc họp quốc hội diễn ra an toàn và xem đó như một dấu hiệu đất nước đã trở lại bình thường. Hồi cuối tháng 4, hàng chục triệu người đã du lịch lần đầu sau nhiều tháng và các yêu cầu kiểm dịch đối với những người đến Bắc Kinh cũng được dỡ bỏ.

ca nhiem covid 19 tang trung quoc phong toa thanh pho thu lan giong vu han Sau 1 tháng dỡ phong tỏa, Vũ Hán lại phát hiện cụm dịch Covid-19

Cuộc sống dần trở lại bình thường ở Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau 1 tháng dỡ phong tỏa. ...

ca nhiem covid 19 tang trung quoc phong toa thanh pho thu lan giong vu han Vũ Hán lần đầu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 sau hơn 1 tháng

Vũ Hán - nơi từng là tâm dịch Covid-19 vừa ghi nhận thêm ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng "sạch bóng" virus corona.

ca nhiem covid 19 tang trung quoc phong toa thanh pho thu lan giong vu han Toà án nhân dân Tối cao, Bộ Quốc phòng điều động, bổ nhiệm lãnh đạo mới

Toà án nhân dân Tối cao và Bộ Quốc phòng vừa kiện toàn nhân sự tại nhiều đơn vị, công bố và trao quyết định ...

In bài viết

Truyền hình