Trang chủ Hữu nghị
19:24 | 28/07/2025 GMT+7

Cà Mau phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, mở rộng hợp tác quốc tế

aa
Với tinh thần trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm 2025, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Những nỗ lực này không chỉ khẳng định vai trò cầu nối của Liên hiệp mà còn mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho tỉnh nhà.
Cà Mau nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại nhằm quảng bá hình ảnh địa phương, tăng cường hợp tác quốc tế
Cà Mau nâng tầm các điểm đến trên đà phục hồi du lịch

Đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại và giao lưu văn hóa

Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền đối ngoại sâu rộng. Đơn vị đã xuất bản 78 tin, bài tuyên truyền, góp phần lan tỏa thông tin tích cực về Cà Mau và Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đặc biệt, Liên hiệp đã tổ chức thành công nhiều chuyên đề có ý nghĩa nhân các sự kiện lớn của đất nước như: 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025); 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 07/5/2025); 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Cà Mau phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị, mở rộng hợp tác quốc tế
Nhiều ngôi nhà hữu nghị khang trang, ấm áp đã được trao cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Công Định)

Các Hội hữu nghị thành viên cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết và sẻ chia. Tiêu biểu là các chương trình xây nhà hữu nghị, hỗ trợ học bổng và vận động hỗ trợ trang bị thiết bị y tế như nội soi khí phế quản, với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung, họp Ban Chấp hành Hội Việt – Campuchia và kết nạp hội viên mới tại các địa phương cũng được duy trì đều đặn, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Vận động hiệu quả viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Một trong những điểm sáng trong công tác đối ngoại của Cà Mau là hiệu quả trong việc vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Dịp Tết Ất Tỵ 2025, Liên hiệp đã tổ chức đoàn thăm và vận động viện trợ với 29 tổ chức PCPNN, các cơ quan đầu mối và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Đây là minh chứng cho sự chủ động và tích cực của tỉnh trong việc tìm kiếm và mở rộng nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài.

Đặc biệt, Cà Mau đã mở rộng được các đối tác mới như: Tổ chức AAFV (Pháp), Gravity Water và Liên minh châu Âu, đa dạng hóa các kênh hợp tác và viện trợ. Liên hiệp cũng đã tham gia Hội nghị thường niên PCPNN tại thành phố Hồ Chí Minh, trình bày tham luận và gửi danh mục kêu gọi viện trợ cho giai đoạn 2025 - 2026, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tầm nhìn dài hạn trong công tác đối ngoại.

Cà Mau phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị, mở rộng hợp tác quốc tế
Trong 6 tháng đầu năm tỉnh đã vận động xây dựng nhiều cây cầu giao thông nông thôn, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. (Ảnh: Công Định)

Kết quả cụ thể trong 6 tháng đầu năm là việc tiếp nhận mới 5 dự án PCPNN với tổng giá trị 8,53 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã vận động xây dựng 10 cây cầu giao thông nông thôn, tổng trị giá 4,29 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào việc cải thiện hạ tầng và đời sống người dân vùng nông thôn. Ngoài ra, Liên hiệp cũng đề xuất UBND tỉnh phê duyệt 4 khoản viện trợ, trong đó 2 khoản đã thông qua với tổng giá trị 2,012 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 30 tổ chức PCPNN đăng ký hoạt động, trong đó có 6 tổ chức đang triển khai dự án và 24 tổ chức đang trong quá trình lên kế hoạch. Điều này cho thấy tiềm năng lớn trong việc thu hút và hợp tác với các tổ chức quốc tế tại Cà Mau.

Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2025 là minh chứng rõ nét cho nỗ lực không ngừng của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau trong công tác đối ngoại nhân dân. Đây không chỉ là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường tình hữu nghị giữa Cà Mau với bạn bè quốc tế mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị, tăng cường phối hợp liên ngành, và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác vận động viện trợ PCPNN, hướng tới một Cà Mau hội nhập và phát triển bền vững.

Cà Mau vận hành hiệu quả chính quyền hai cấp, kiến tạo nền hành chính hiện đại, minh bạch Cà Mau vận hành hiệu quả chính quyền hai cấp, kiến tạo nền hành chính hiện đại, minh bạch
Sau khi chính thức vận hành chính quyền hai cấp từ ngày 1/7/2025, tỉnh Cà Mau mới trên cơ sở hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mô hình quản trị mới. Trong đó, cấp xã nổi lên như “trái tim” vận hành hành chính công, trực tiếp phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau - lần thứ II năm 2025 Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau - lần thứ II năm 2025
Đó là một trong những chỉ đạo của ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương có liên quan nhằm rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025, diễn ra chiều ngày 18/7.
Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đóng góp tư liệu, hiện vật xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam Cà Mau đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đóng góp tư liệu, hiện vật xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam
Tỉnh Cà Mau đang tích cực triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động sưu tầm, giao nộp, hiến tặng tài liệu, tư liệu, hiện vật để xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về sự ra đời, phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa cũng như trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi xanh trên nền tảng số để thích ứng biến đổi khí hậu

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi xanh trên nền tảng số để thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động sâu rộng đến Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Cà Mau xác định chuyển đổi số gắn với chuyển đổi xanh là định hướng chiến lược nhằm nâng cao năng lực thích ứng, phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải và khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương.
Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số theo chương trình cải cách hành chính và chuyển đổi số năm 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm đưa chuyển đổi số đến gần hơn với người dân, lấy ấp, khóm làm địa bàn trọng tâm để hình thành những mô hình số thiết thực, hiệu quả và có khả năng nhân rộng.

Các tin bài khác

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Khánh thành 'Tuyến đường hữu nghị' tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành 'Tuyến đường hữu nghị' tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 31/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Củ Chi tổ chức lễ khánh thành "Tuyến đường hữu nghị" tại đường mang tên Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị So.
Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Kinh tế tổ chức tọa đàm nhằm nhận diện những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời gợi mở các giải pháp và định hướng phát triển cho Việt Nam trong những năm tới.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng

Ngày 2/8 tại xã Quyết Thắng (thành phố Hải Phòng), 70 sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đã khép lại hành trình tình nguyện kéo dài 7 ngày trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên Thanh niên Toàn cầu Hyundai Happy Move 2026, với nhiều hoạt động cải thiện môi trường học tập và chăm sóc trẻ em địa phương.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động