Trang chủ Gia đình Việt
09:10 | 05/08/2023 GMT+7

Búp bê đậm bản sắc Việt

aa
Đầu năm 2018, búp bê của họa sĩ Hoàng Anh từng được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chọn làm quà tặng trong chuyến thăm Thụy Sĩ. Sau đó, búp bê này được đưa vào danh mục quà tặng đối ngoại của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam trong các chuyến công du nước ngoài.
Triển lãm 70 tác phẩm búp bê Nhật Bản tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
Búp bê Nhật Bản kể chuyện văn hóa trên đất Đà Nẵng

Du khách trong và ngoài nước yêu thích

Chị Hồng Điệp, Giám đốc vận hành Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại Việt Nam (Wise), rất kỳ công chọn quà tặng các đối tác nước ngoài. Món quà đó là búp bê mặc trang phục các dân tộc Việt Nam - một sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt được các bạn quốc tế rất thích. Theo giới thiệu của chị Điệp, tôi tìm đến một cửa hàng lưu niệm nằm trên phố Lương Văn Can (Hà Nội), nơi thường xuyên có du khách nước ngoài ghé thăm, và tôi đã bị hút hồn bởi những cô búp bê xinh xắn trong trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những búp bê Việt đẹp đến như vậy.

Hóa ra, búp bê mặc trang phục dân tộc đã có mặt trên thị trường cách đây hơn 10 năm. Người chế tác ra búp bê chính là họa sĩ Hoàng Anh. Anh Hoàng Anh chia sẻ, sản phẩm của mình được tạo ra từ niềm đam mê và từ tình yêu với quê hương xứ sở. Nhiều người đã tìm đến anh Hoàng Anh để đặt hàng. Họ sẵn sàng chờ anh nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng để được sở hữu những cô búp bê xinh đẹp, hoàn hảo trong từng đường nét, từng đường kim mũi chỉ.

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản sắc văn hóa dân tộc là “mã định danh”, “thẻ căn cước” của một dân tộc trong quá trình hội nhập với thế giới, mà trang phục chính là một phần quan trọng làm nên bản sắc văn hóa. Vì vậy, anh Hoàng Anh mong muốn, mỗi sản phẩm mình làm ra không chỉ đơn giản là một món quà, mà hơn thế, nó có thể là một “sứ giả” văn hóa.

Chị Thanh Hải (dân tộc Tày), Trưởng làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, một điểm du lịch nổi tiếng của TP Thái Nguyên, kể, cách đây ít ngày, chị đã tìm đến họa sĩ Hoàng Anh. Đứng trước tủ trưng bày hàng trăm mẫu búp bê của 46 dân tộc anh em đang khoe sắc rực rỡ, chị đã lặng người khi nhìn thấy búp bê trong trang phục của dân tộc Tày. Nó quá đẹp, mang đúng hồn vía của núi rừng quê chị. Chị Thanh Hải đã đặt luôn 10 cô búp bê để trưng bày tại khu làng. Khi đến thăm khu làng, nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đã rất ấn tượng với những cô búp bê này và muốn được mang về như một món quà lưu niệm đặc sắc tặng cho chính mình hoặc người thân.

Búp bê đậm bản sắc Việt
Họa sĩ Hoàng Anh chế tác búp bê

Chị Nguyễn Vân Hà, một nhà sưu tập trẻ người Việt đang sống tại Mỹ, cũng rất háo hức chờ nhận 40 cô búp bê này. Vân Hà chia sẻ, chị có ý định mở một không gian văn hóa Việt tại bang Arkankas (Mỹ), bởi chị nhận ra có một sự kết nối rất mạnh mẽ với cội nguồn. “Tôi muốn khoe với bạn bè quốc tế về vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường và giàu bản sắc. Mỗi bộ trang phục dân tộc là một câu chuyện văn hóa Việt mà tôi sẽ kể cho họ”, chị Hà nói.

Giấc mơ đủ bộ búp bê 54 dân tộc

Họa sĩ Hoàng Anh cho biết, chỉ cộng tác để làm phôi búp bê, còn tất cả các khâu họa mặt, chọn vải thổ cẩm, thiết kế… đều tự tay làm. Và đặc biệt, để trang phục búp bê giống như trong đời sống thật, anh đã dành nhiều thời gian để đi thực tế tại các bản làng, vùng sâu, vùng xa. Cho đến nay, anh Hoàng Anh đã có bộ sưu tập búp bê của 46 dân tộc, trong đó có nhiều dân tộc rất ít người, như trang phục của dân tộc Si La (chỉ hơn 900 người). Hoàng Anh đã đến tận bản Seo Hay, Sì Thâu Chải thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nơi người Si La tập trung sinh sống, để tìm hiểu về đời sống, trang phục của họ. Trang phục của phụ nữ Si La lại khá cầu kỳ. Mảng áo trước ngực thường được may bằng vải khác màu với thân áo và gắn đầy những đồng xu bạc, xu nhôm. Khăn đội đầu của phụ nữ Si La cũng khác nhau theo lứa tuổi. Họ thường đeo chiếc túi được trang trí những tơ chỉ đỏ sặc sỡ. Nhờ búp bê của Hoàng Anh, nhiều người dân ở thành thị, hay ở nước ngoài đã có dịp chiêm ngưỡng những cô gái Si La rạng rỡ như trong ngày hội truyền thống của dân tộc.

Một trang phục cũng được anh Hoàng Anh dành nhiều tâm huyết là của dân tộc Sán Dìu. Phụ nữ Sán Dìu dùng rất nhiều vòng trang sức, dây vải màu sắc xanh, đỏ, tím để làm nổi bật trang phục. Thế nhưng ngày nay, phụ nữ Sán Dìu lại chủ yếu mặc quần, áo sơ mi và đi dép nhựa, giày da, giày vải như người Kinh. Đó là lý do Hoàng Anh muốn ưu tiên làm trang phục Sán Dìu, với mong muốn góp phần giữ lại một bản sắc riêng, không pha trộn với bất cứ dân tộc nào. Hoàng Anh bảo, vui nhất là khi chính người Sán Dìu xem búp bê của anh và thấy tự hào về dân tộc mình. Điều này thực sự đáng mừng khi trong thực tế ở nhiều nơi, trang phục truyền thống hầu như chỉ còn được dùng trong dịp lễ tết, không ít thanh niên dân tộc còn cảm thấy thiếu tự tin khi mặc trang phục của mình.

Hiện búp bê của họa sĩ Hoàng Anh mới chỉ gắn tên dân tộc trên sản phẩm. Sắp tới, anh sưu tập đủ bộ búp bê 54 dân tộc và sẽ có thêm các thông tin về dân tộc như dân số, địa bàn cư trú, tập quán… bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Anh muốn góp một phần, nhỏ thôi, để dòng chảy văn hóa Việt tiếp tục được nối dài, để bản sắc văn hóa truyền thống Việt hiện hữu luôn trong đời sống hiện đại…

Hiện bộ sưu tập của Hoàng Anh còn thiếu mảng trang phục các dân tộc ở vùng Tây Nguyên. Anh bảo để làm được không khó, anh có thể đến bảo tàng để nghiên cứu trang phục mẫu. Nhưng để mỗi búp bê có hơi thở cuộc sống thì anh phải đi, phải cảm nhận được đời sống thật của đồng bào. Anh đã từng chế tác một búp bê theo lời đề nghị của một cô giáo dạy văn ở Hà Nội, để minh họa cho bài giảng văn “Lời ru trên nương” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Dù mọi người đều khen đẹp nhưng anh vẫn không ưng ý. Anh tự nhủ sẽ đến tận nơi để làm lại búp bê người mẹ Tà Ôi địu em bé Akay trên lưng, đúng như những hình ảnh đời thường của người dân tộc này.
Người giới thiệu trang phục dân tộc Việt Nam qua búp bê với thế giới Người giới thiệu trang phục dân tộc Việt Nam qua búp bê với thế giới
Họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh được nhiều người biết tới, khi các cô búp bê nhỏ xinh mặc trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam có mặt ở nhiều sân bay, shop lưu niệm.
Bảo tồn bản sắc cho làng quê Việt Nam Bảo tồn bản sắc cho làng quê Việt Nam
Không thể phủ nhận làng quê Việt Nam ngày càng hiện đại hơn, giàu có hơn, nhưng xã hội cũng đang chứng kiến những biến động, thay đổi từ hình thái không gian, kiến trúc và những giá trị cốt lõi về mặt tinh thần. Làm gì để giữ hồn cốt, bản sắc cho làng quê, cho người dân quê Việt Nam, khi mà trên thực tế tiến trình phát triển kinh tế-xã hội, đô thị hóa, sự du nhập văn hóa ngoại lai đang diễn ra khá mạnh mẽ tại nông thôn nước ta hiện nay?

Theo Báo Sài Gòn giải phóng

https://www.sggp.org.vn/bup-be-dam-ban-sac-viet-post700340.html

Theo Báo Sài Gòn giải phóng
Nguồn: www.sggp.org.vn

Tin bài liên quan

Tích cực giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Tích cực giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 27/4, tại thành phố Nha Trang, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài” (gọi tắc là Đề án 1797).
Quảng bá, lan tỏa hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam tại Mỹ

Quảng bá, lan tỏa hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam tại Mỹ

Khách tham dự bày tỏ ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, mong muốn được khám phá các thắng cảnh nổi tiếng ở ba miền nước ta và tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Không gian đậm chất Việt Nam tại Ngày hội cuối tuần Pháp ngữ 2024

Không gian đậm chất Việt Nam tại Ngày hội cuối tuần Pháp ngữ 2024

Ngày 23-24/3, tại làng Yèbles, thuộc tỉnh Seine et Marne (Pháp) đã diễn ra Ngày hội cuối tuần Pháp ngữ 2024. Năm nay, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tham dự sự kiện với tư cách là khách mời danh dự. Quy mô gian hàng được mở rộng gấp 3, góp phần lan tỏa văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Các tin bài khác

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động