Brunei: Sẽ áp dụng luật ném đá đến chết người có hành vi quan hệ đồng tính và thông dâm vào tuần tới
Bắt đầu từ tuần tới (3/4), Brunei sẽ chính thức thực thi hình phạt ném đá đến chết những người có hành vi quan hệ tình dục đồng tính và ngoại tình, theo Guardian đưa tin.
Nguyên do sâu xa của bộ luật này là bởi, quốc gia này từ lâu đã cho rằng, đồng tính luyến ái là một việc làm bất hợp pháp và nó hoàn toàn bị coi là một tội hình sự. Các hình phạt chỉ dành riêng cho người Hồi giáo và được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.
Bộ luật hà khắc này được Brunei đề ra và được công bố lần đầu vào năm 2014. Theo đó, nó sẽ áp dụng các hình phạt nghiêm khắc về thể xác đối với những ai phạm tội. Tuy nhiên đã từng bị trì hoãn vì vấp phải nhiều phản ứng gay gắt từ phía các nhóm nhân quyền và các quan chức chưa tìm ra cách áp dụng thực tế cho bộ luật.
Động thái gần đây nhất của việc hiện thực hóa luật bao gồm việc lặng lẽ công bố các điều khoản mới trên trang web của tổng chưởng lý Brunei vào ngày 29/12/2018.
![]() |
| Tình yêu đồng giới là một việc làm bất hợp pháp và nó hoàn toàn bị coi là một tội hình sự tại Brunei. |
![]() |
| Những người phạm tội ở quốc gia Hồi giáo bị thực thi hình phạt trước sự chứng kiến của đông đảo mọi người. |
Cũng theo bộ luật được sửa đổi có hiệu lực vào ngày 3/4, Brunei cho phép ném đá người ngoại tình và người đồng tính đến chết. Không chỉ vậy, với tội trộm cắp, người bị kết tội sẽ bị chặt tay phải nếu vi phạm lần đầu.
Ngoài ra, luật mới này sẽ đặc biệt nhắm vào đối tượng là cộng đồng người đồng tính năm. Kể từ ngày 27/3, các tổ chức nhân quyền, tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Brunei ngay lập tức dừng việc thi hành các hình phạt mới, bởi theo họ, điều này vi phạm sâu sắc quyền của mỗi công dân.
Nhà nghiên cứu về Brunei của tổ chức Amnesty International - Rachel Chhoa-Howard nhanh chóng thể hiện sự kinh hoàng trước đạo luật mới của quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á: "Một số hành vi "phạm tội" tại Brunei không nên được coi là tội ác, điển hình như chuyện quan hệ tình dục giữa những người trưởng thành hay những người đồng giới với nhau".
"Việc chính quyền hợp pháp hoá các hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo như vậy vốn đã là một điều vô cùng kinh khủng đối với người dân nơi đây" - Bà nói thêm.
| Brunei là một vương quốc nhỏ bé, giàu dầu mỏ với dân số 450.000 người nằm trên đảo Borneo, gần các quốc gia Hồi giáo ôn hòa như Indonesia và Malaysia. Brunei cũng được cho là nơi áp dụng luật Hồi giáo hà khắc hơn rất nhiều so với các quốc gia láng giềng khác như Indonesia và Malaysia. |
Vương quốc nhỏ bé này đang dần trở nên bảo thủ hơn trong thời gian gần đây, bao gồm nhiều đạo luật khắt khe, trong đó, ngoài các luật liên quan đến người đồng tính, ngoại tình hay trộm cắp thì còn có cả luật cấm bán rượu.
Trước đó, vào năm 2015, vương quốc nhỏ ở Đông Nam Á này áp dụng luật Hồi giáo cứng rắn khi cấm mọi người tổ chức lễ mừng Giáng sinh với quy mô lớn, vì họ lo sợ rằng những người Hồi giáo có thể bị lầm đường lạc lối khi tham gia quá sa đà vào những sự kiện này.
Bộ luật sửa đổi nằm trong "Luật sharia" sẽ chỉ áp dụng cho người Hồi giáo, những người chiếm khoảng 2/3 dân số đất nước.
Ngay khi Brunei đưa luật Sharia, bao gồm những hình phạt thể chất nặng nề, vào thực thi, cộng đồng quốc tế đã liên tục lên tiếng phản đối gay gắt.
Quốc vương Hassanal Bolkiah, người cũng đồng đảm trách vai trò Thủ tướng của đất nước, công bố Bộ luật hình sự mới vào tháng 5/2014. Khi thông báo về sự thay đổi, trang web của chính phủ Brunei dẫn lời Quốc vương Bolkiah nhấn mạnh: "Chính phủ của tôi không mong đợi người khác sẽ chấp thuận và đồng ý với đạo luật đó. Mọi người chỉ cần tôn trọng đất nước theo cách đất nước tôn trọng họ".
XEM THÊM
Khi vương quốc bé nhỏ, giàu tài nguyên dầu mỏ lần đầu công bố sẽ áp dụng luật Hồi giáo Sharia hà khắc vào năm ... |
Những màn tra tấn đã để lại nhiều nỗi đau khó có thể xoá nhoà đối với không ít người da đen. Nhưng mấy ai ... |
TĐO - Lần đầu tiên trong lịch sử, một tòa án liên bang Mỹ đã mở rộng quyền được bảo vệ khỏi các hành vi ... |
TĐO - Giáo hoàng Francis hôm qua (2/10) cho biết: người đồng tính và người chuyển giới nên được đối xử một cách tôn trọng, ... |
Tin bài liên quan
Khai trương Không gian quảng bá du lịch Việt Nam tại Brunei
Điểm nhấn trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam
Brunei Darussalam luôn sát cánh cùng Việt Nam trên các chặng đường phát triển
Các tin bài khác
Giải Marathon Cà Mau lần đầu tổ chức tại Bạc Liêu: Sôi động và giàu bản sắc
Điều gì giúp Number 1 hơn cả một chai nước tăng lực?
Giữa mây trắng Tủa Chùa, cô gái thắp lửa đam mê cho giấc mơ trà Shan tuyết Việt Nam
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Đọc nhiều
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







