Với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận dành cho kế hoạch Brexit (Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu - EU) của bà May, đây là thất bại nặng nề nhất của Chính phủ Anh tại Quốc hội trong lịch sử chính trị hiện đại nước này, theo AFP.

Sau 200 bài phát biểu trong suốt 8 ngày tranh luận, các thành viên của Hạ viện Anh hôm 15/1 đã bỏ ngoài tai những lời kêu gọi của Thủ tướng May đối với việc ủng hộ kế hoạch Brexit của bà. 

brexit ha vien anh bac thoa thuan thu tuong may chiu that bai nang ne

Thủ tướng Anh Theresa May hiện còn khoảng 24 giờ để bảo vệ chính phủ của mình. Ảnh Reuters.

Trong khi chỉ cần đạt 230 phiếu là đủ mức phiếu đa số cần thiết để bác bỏ kế hoạch của nữ thủ tướng, các nhà lập pháp Anh đã vượt xa mức đó với 431 phiếu chống so với 202 phiếu ủng hộ. 

Thất bại này của bà May – vượt qua cả kỷ lục thất thế phiếu bầu trước đó tại nghị viện Anh vào năm 1924, đồng nghĩa với việc nữ Thủ tướng nay phải đối mặt với khủng hoảng chính trị nặng nề và chưa có lối ra.

Ngay sau khi kết quả được công bố, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng thừa nhận thất bại của Chính phủ cho rằng, Hạ viên Anh đã lên tiếng và Chính phủ Anh sẽ lắng nghe. Tuy nhiên, bà May cũng khẳng định, kết quả bỏ phiếu không cho thấy điều gì về sự ủng hộ của Quốc hội và không rõ liệu Hạ viện có tôn trọng quyết định trưng cầu ý dân về Brexit hay không.

Bà May đưa ra thông điệp mang tính hòa giải, nói các nghị sĩ có quyền thách thức vai trò lãnh đạo của bà và cam kết tổ chức nhiều cuộc đối thoại hơn để đạt được một thỏa thuận khác khi thời hạn 29/3 đang đến gần.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng, được đề xuất bởi lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn, sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 16/1 (giờ địa phương).

Thủ tướng Anh nói nếu bà vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bà sẽ tiến hành đối thoại với các đảng khác để xác định các cách tiếp cận về Brexit "có thể đàm phán một cách chân thành và nhận được đủ lá phiếu ủng hộ" từ các nghị sĩ. Bà cũng sẽ trở lại Brussels để đàm phàn lại với EU về những đề xuất này. Tiếp đó, nếu đạt được đồng thuận, bà sẽ trình kế hoạch sửa đổi lên EU.

Một cuộc tổng tuyển cử có thể diễn ra nếu Chính phủ của bà May bị đánh bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Song chưa rõ liệu phe đối lập có đủ số lượng để thay đổi Chính phủ hay không.

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều, hạn chót nước Anh phải rời khỏi EU là vào ngày 29/3 dù có đạt được thỏa thuận hay không. "Mỗi ngày trôi qua mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết đồng nghĩa với những bấp bênh, cay đắng và thù oán nhiều hơn", bà May nói.

brexit ha vien anh bac thoa thuan thu tuong may chiu that bai nang ne

Người dân tuần hành ủng hộ và phản đối Brexit bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London 

Truyền thông Anh đánh giá về thất bại của Thủ tướng May

Các tờ báo lớn hàng đầu tại Anh coi đây là thất bại đáng hổ thẹn và đau đớn của bà May và tương lai chính trị của nữ Thủ tướng Anh đang bị lung lay khi phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay trong ngày 16/1.

Nhật báo Mirror viết: "Thất bại hổ thẹn của Thủ tướng khi đa số các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận Brexit và Công đảng đặt lên bàn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm". Cây bút chuyên viết về các vấn đề của Quốc hội Anh Michael Deacon cho rằng, Thủ tướng May đã rơi vào sự lạc lõng đến tuột cùng.

Nhà bình luận Matthew Parris của báo The Times nhận định, đã đến lúc các nghị sĩ cấp cao nên tiếp quản tiến trình Brexit. Theo nhà báo này, "hiện không có nhà lãnh đạo nào trong cả chính phủ và phe đối lập đủ khả năng để đưa vấn đề Brexit thoát ra khỏi mớ hỗn độn".

Báo The Sun cho biết, Thủ tướng May sau thất bại vừa qua đang thách thức các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ cuộc tổng tuyển cử sớm. Còn báo Financial Times nhận xét: Thất bại của Thủ tướng May cho thấy, có vấn đề trong cách tiếp cận Brexit của Liên minh Châu Âu. Cũng theo tờ báo này, Thủ tướng May "đang phải chạy đua với thời gian" sau thất bại đau đớn này.

A.N (t/h)

Truyền hình