Trang chủ Quốc tế
17:26 | 15/01/2019 GMT+7

Bỏ phiếu Brexit - Ngày quyết định với nước Anh

aa
Tối 15/1 theo giờ Anh, tức rạng sáng ngày 16/1 theo giờ Việt Nam, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về thoả thuận Brexit.

Đây được coi là một trong những cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất đối với tương lai của Vương quốc Anh kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới 2.

Đến thời điểm này đa số các phân tích đều cho rằng, thoả thuận này sẽ bị Hạ viện Anh bác bỏ. Nhận định này xuất phát từ các tính toán về số nghị sĩ ủng hộ thoả thuận này và các tính toán đều kết luận, dựa trên quan điểm cũng như tuyên bố của các lực lượng chính trị tại Anh trong thời gian qua, bà May-Thủ tướng Vương quốc Anh, có thể sẽ không có sự ủng hộ của khoảng 100 nghị sĩ đảng Bảo thủ chống đối, cộng thêm số nghị sĩ của Công đảng đối lập, của đảng Dân tộc Scotland và cả của đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP).

bo phieu brexit ngay quyet dinh voi nuoc anh

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Như thế, bà May sẽ khó có thể giành được đa số phiếu của 650 nghị sĩ Anh. Nhiều nhà phân tích còn cho rằng, câu hỏi chỉ là bà May sẽ thất bại ở mức độ nào.

Đây đang là thời điểm vô cùng phức tạp và căng thẳng tại Anh, không chỉ bởi sự đối đầu giữa bà May với Hạ viện Anh vốn đang muốn giành lại quyền quyết định về Brexit mà ngay trong nội bộ Hạ viện Anh thì cũng có sự chia rẽ, kể cả giữa những nhóm nghị sĩ cùng chống lại thoả thuận Brexit.

Sự chia rẽ thể hiện ở việc có những nhóm nghị sĩ kêu gọi sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thoả thuận để qua đó tạo nên một cú sốc kinh tế và xây dựng mô hình kinh tế siêu tự do ngay cửa ngõ Châu Âu. Tiêu biểu cho nhóm này là các cựu Bộ trưởng đảng Bảo thủ đã từ chức vì bất bình với bà May, như Boris Johnson.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhóm nghị sĩ khác không muốn Anh rời EU mà không có thoả thuận mà chỉ muốn tạm hoãn Brexit, tức lùi thời hạn ngày 29/3/2019 thêm vài tháng để có thể có một chính phủ mới để đàm phán lại với EU. Đại diện cho nhóm này là thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn.

Và cuối cùng, là cũng có không ít nghị sĩ muốn Anh tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit để qua đó ở lại trong Liên minh Châu Âu.

Tuần trước, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản bắt buộc chính phủ Anh phải chuẩn bị “phương án B”, tức nếu Hạ viện bác bỏ thoả thuận Brexit thì trong vòng 3 ngày làm việc, chậm nhất là 21/01, bà Theresa May sẽ phải đệ trình một kế hoạch mới lên Hạ viện Anh.

Vì thế, về lý thuyết kể cả trong trường hợp Hạ viện Anh bác bỏ thoả thuận Brexit hiện thời, nước Anh vẫn chưa thể quyết định là sẽ rời Liên minh Châu Âu theo cách nào. Điều này phụ thuộc rất lớn vào việc Chính phủ Anh đã chuẩn bị “phương án B” ra sao và nội dung cụ thể của phương án đó là gì.

Dựa trên các phát biểu của Thủ tướng Anh Theresa May và Bộ trưởng Brexit, Stephen Barclay, đến thời điểm này Chính phủ Anh cương quyết bảo vệ quyết định là phải tiến hành Brexit, và loại trừ khả năng huỷ bỏ Brexit hay tiến hành trưng cầu ý dân. Vì thế, “phương án B”, nếu có, sẽ có thể là việc bà May yêu cầu EU tiến hành sửa đổi thoả thuận cũ.

Khi đó, Hạ viện Anh sẽ lại bỏ phiếu phương án B vào ngày 21/1 và nếu phương án B lại không được thông qua, nước Anh sẽ lại đứng trước hai kịch bản: hoặc tạm hoãn thời hạn rời EU dự kiến vào 29/3 để tìm kiếm thoả thuận mới, dù đây là điều EU chưa chắc đã chấp nhận, hoặc rời EU mà không có thoả thuận.

Trong trường hợp này, hậu quả kinh tế sẽ rất nghiêm trọng, kèm theo bất ổn chính trị và xã hội. Đó là kịch bản tệ hại nhất nhưng chính phủ Anh cũng đã phải tính đến kịch bản này từ nhiều tháng trước, trong đó có việc sẵn sàng huy động quân đội can thiệp trong trường hợp có bạo loạn vì thiếu thốn lương thực và vật dụng y tế.

Ngày 14/1, chính phủ Anh đã công bố một bức thư do Liên minh Châu Âu gửi cho phía Anh trong đó có đưa ra các đảm bảo từ phía Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland.

Cụ thể, trong bức thư các ông Tusk và Juncker có viết “Ủy ban Châu Âu có thể khẳng định, cũng như Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu không mong muốn áp dụng điều khoản back-stop trong thực tế”, tức phía Liên minh Châu Âu cũng không mong muốn phải giữ toàn bộ Vương quốc Anh ở lại trong Liên minh thuế quan nếu như không có giải pháp cho vấn đề biên giới Bắc Ireland.

Đây được xem là nỗ lực vào phút chót từ phía EU nhằm giúp bà May vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh bởi lẽ cho đến nay thì điều khoản khiến thoả thuận Brexit bị các nghị sĩ Anh phản đối nhiều nhất chính là ở điều khoản “back-stop” liên quan đến việc giữ Bắc Ireland và toàn bộ Vương quốc Anh ở lại trong Liên minh thuế quan Châu Âu với thời hạn không xác định, nhằm tránh việc tái lập biên giới cứng giữa tỉnh Bắc Ireland thuộc Anh và nước Cộng hoà Ireland thuộc EU.

Trên thực tế, EU cũng không hề mong muốn Brexit diễn ra mà không có thoả thuận bởi kịch bản đó cũng sẽ mang lại các hậu quả lớn cho EU về mặt kinh tế, chưa kể có thể tạo ra một môi trường địa chính trị thù địch tại Châu Âu và nguy cơ Vương quốc Anh có thể trả đũa EU bằng cách biến thành một thiên đường thuế ngay cửa ngõ Châu Âu.

Tuy nhiên, lá thư bảo đảm từ phía EU cũng khó có thể tạo ra cú hích lớn giúp bà May vượt qua thách thức tại Hạ viện Anh vì mặc dù đó là cam kết từ những nhà lãnh đạo cao nhất của EU nhưng lá thư đó lại không phải là một thoả thuận có tính ràng buộc về pháp lý.

Ngoài ra, trong bức thư, EU cũng tuyên sẽ không có chuyện EU chấp nhận bất cứ sửa đổi hay điều khoản nào đi ngược lại với thoả thuận đã ký hồi cuối tháng 11/2018.

Theo VOV

Nguồn:
Brexit: Hạ viện Anh bác thoả thuận, Thủ tướng May chịu thất bại nặng nề

Brexit: Hạ viện Anh bác thoả thuận, Thủ tướng May chịu thất bại nặng nề

Với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận dành cho kế hoạch Brexit (Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu - EU) của bà May, đây là thất bại nặng nề nhất của Chính phủ Anh tại Quốc hội trong lịch sử chính trị hiện đại nước này, theo AFP.
Bỏ phiếu Brexit - Ngày quyết định với nước Anh

Bỏ phiếu Brexit - Ngày quyết định với nước Anh

Tối 15/1 theo giờ Anh, tức rạng sáng ngày 16/1 theo giờ Việt Nam, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về thoả thuận Brexit.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.
AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico đang bước vào chặng cuối với trận chung kết sắp diễn ra. Dù đội tuyển nam Trung Quốc không thể góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật của giải đấu.
Thiết kế tạo lợi thế, hàng hóa World Cup của Nghĩa Ô (Trung Quốc) bùng nổ đơn hàng

Thiết kế tạo lợi thế, hàng hóa World Cup của Nghĩa Ô (Trung Quốc) bùng nổ đơn hàng

Bốn đội bóng kỳ cựu góp mặt tại vòng bán kết World Cup 2026 được xác định gồm Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Argentina khiến sức hút của giải đấu ngày càng tăng cao. Sức nóng của World Cup 2026 cũng gián tiếp tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho thành phố nhỏ Nghĩa Ô của Trung Quốc.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Từ ngày 21-25/7/2026, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự hoạt động Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12 tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Đoàn có 6 thanh niên được Đại học Bách khoa Hà Nội lựa chọn tham gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động