Brest Commitments for the Oceans kêu gọi hành động toàn cầu bảo vệ đại dương
Hội nghị tuyên bố chung mang tên “Cam kết Brest về đại dương” gồm 13 điểm, trong đó kêu gọi hành động toàn cầu để bảo vệ đại dương. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo của hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng các đại diện nhiều tổ chức và giới chuyên gia quốc tế đã nhất trí về các cách thức nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên của các đại dương, hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, chấm dứt ô nhiễm do rác thải nhựa và đặt đại dương vào trung tâm chương trình nghị sự quốc tế.
![]() |
| Đại diện các nước tham dự Hội nghị. Ảnh: ITN |
Hội nghị tại Brest đặt mục tiêu hình thành thêm các liên minh về bảo vệ đại dương. Cùng “Cam kết Brest về đại dương”, Hội nghị kêu gọi các quốc gia tham gia Liên minh tham vọng cao vì thiên nhiên và con người, được thành lập tại Hội nghị cấp cao quốc tế về hành tinh được tổ chức hồi tháng 1/2021.
Được biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng hàng chục quốc gia khác đã thúc đẩy tiến trình đàm phán văn kiện pháp lý quốc tế mới về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại các vùng nằm ngoài phạm vi tài phán quốc gia. Văn kiện này nằm trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Cùng với đó, 14 quốc gia ký cam kết đẩy mạnh nỗ lực chống đánh bắt cá trái phép. Nhiều tổ chức tài chính và một loạt Ngân hàng phát triển của các nước, như Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha... cũng cam kết tăng gấp đôi tài trợ cho Sáng kiến Đại dương sạch về giảm ô nhiễm đại dương do thác thải nhựa.
![]() |
| Các loài cá tại vùng biển ngoài khơi Mayotte, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN |
Theo các nhà khoa học, sinh vật biển đang bị đe dọa do Trái Đất ấm lên trong khi hệ sinh thái dưới nước đang phải vật lộn để thích nghi với các điều kiện mới. Đại dương hấp thụ khoảng 25% lượng khí CO2 do con người tạo ra. Khí CO2 kết hợp với nước biển sẽ dẫn tới tình trạng axit hóa đại dương. Nhà đại dương học thuộc Nền tảng Đại dương và Khí hậu Françoise Gaill cảnh báo độ axit của đại dương đã tăng lên 30% trong hơn 2 thế kỷ rưỡi qua và hiện tượng này tiếp tục tăng lên, đe dọa trực tiếp đến các loài sinh vật biển.
Theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), mỗi năm đại dương còn phải hứng chịu khoảng 19-23 triệu tấn nhựa đổ ra biển. Số lượng rác thải nhựa dùng một lần đang chiếm tới 60% lượng rác gây ô nhiễm đại dương. Ước tính sản phẩm nhựa trên thế giới sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040, đồng nghĩa ô nhiễm đại dương do rác thải nhựa sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện tại.
Thế giới đã bước vào năm thứ hai của Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững do Liên hợp quốc phát động (giai đoạn 2021-2030), với mục tiêu bảo vệ đại dương bền vững. Năm 2022 được đánh giá là một năm bản lề của hoạt động bảo vệ đại dương với một loạt các sự kiện liên quan đến biển và đại dương.
Chính bởi vậy, những cam kết mạnh mẽ đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về đại dương 2022 ở Brest đã tạo tiền đề và lực đẩy cho hoạt động toàn cầu bảo vệ đại dương, hướng tới mục tiêu vì một “đại dương an toàn”, “đại dương thấu hiểu” và “đại dương tường minh” mà Liên hợp quốc đề ra cho Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững.
Tin bài liên quan
Tổ chức WWF cùng ngư dân Phú Yên đưa rác trên biển vào bờ
Ngày Đại dương thế giới 8/6: "Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương"
Thả cá thể Vích nặng hơn 100kg về môi trường tự nhiên
Các tin bài khác
Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực
Khánh thành 'Tuyến đường hữu nghị' tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh
Đọc nhiều
Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Giao lưu nhân dân góp phần đưa quan hệ Thái Lan - Việt Nam ngày càng gắn bó, gần gũi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






