Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
23:47 | 31/01/2022 GMT+7

Việt Nam và lãnh đạo toàn cầu kêu gọi tạo hệ thống y tế có sức chống chịu

aa
Tại diễn đàn, Tiến sỹ Oanh chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế tuyến cơ sở phủ rộng với hơn 11.000 cơ sở y tế xã, phường.
Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không phù hợp Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không phù hợp
Phát huy sức mạnh toàn hệ thống Liên hiệp Hữu nghị để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2022 Phát huy sức mạnh toàn hệ thống Liên hiệp Hữu nghị để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2022
VN và lãnh đạo toàn cầu kêu gọi tạo hệ thống y tế có sức chống chịu | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sỹ Trần Thị Mai Oanh phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường sức chống chịu của hệ thống y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối 30/1, các chuyên gia y tế Việt Nam đã tham gia trực tuyến cùng các cựu nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước cũng như nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn để kêu gọi áp dụng một Khung đánh giá trên toàn cầu nhằm tăng cường các hệ thống y tế, đảm bảo khả năng chống chịu trước các khủng hoảng trong tương lai.

Tiến sỹ Trần Thị Mai Oanh - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) đã phát biểu trong một diễn đàn giữa các chuyên gia thuộc khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống y tế (Healthcare System Resilience Summit), tại Triển lãm thế giới - EXPO 2020 Dubai.

Khung đánh giá cũng như sự kiện này cùng thuộc Hợp tác vì Tính bền vững và Khả năng chống chịu của Hệ thống y tế (PHSSR) - một chương trình đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2020 dưới sự phối hợp giữa Viện Chiến lược và Chính sách Y tế và AstraZeneca.

Tại diễn đàn, Tiến sỹ Oanh chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế tuyến cơ sở phủ rộng với hơn 11.000 cơ sở y tế xã, phường đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm, theo dõi và kiểm soát tốt COVID-19 cũng như tiêm chủng vaccine thần tốc cho cộng đồng.

Bà Trần Thị Mai Oanh nhấn mạnh: “Mặc dù đạt được những thành công nhất định, hệ thống y tế Việt Nam đã chịu không ít ảnh hưởng bởi COVID-19 và gánh nặng có sẵn từ các bệnh không lây nhiễm. Việc thực hiện Khung đánh giá của PHSSR đã giúp chúng tôi xác định các lĩnh vực y tế cần được đầu tư và đổi mới nhiều hơn, để tăng cường toàn diện tính bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế. Việt Nam cũng mong muốn hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi hơn Khung đánh giá này như một cơ chế toàn cầu để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.”

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết hội nghị thượng đỉnh này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với các hệ thống y tế vẫn đang chịu áp lực lớn mặc dù đã hai năm kể từ đầu đại dịch. Các chuyên gia hoàn toàn đúng đắn khi khuyến nghị việc cần làm trước hết vẫn là chống dịch, nhưng sau đó cần hiện đại hóa và củng cố toàn diện hệ thống y tế. Hy vọng những kinh nghiệm áp dụng hiệu quả Khung đánh giá PHSSR tại Việt Nam thời gian qua sẽ giúp ích cho các quốc gia khác.

Một số diễn giả khác đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh bao gồm: Lena Hallengren, Bộ trưởng Bộ Y tế và Các vấn đề xã hội của Thụy Điển; ông Jose Manuel Barroso - Chủ tịch GAVI, Liên minh vaccine và cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu; ông Malcolm Turnbull - nguyên Thủ tướng Australia; Giáo sư Ahmed Aljeadi - Thứ trưởng Bộ Y tế, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE); Borge Brende, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới…

Khung đánh giá PHSSR được phát triển bởi Đại học Kinh tế London, hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới và AstraZeneca, thuộc Hợp tác vì Tính bền vững và Khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế (PHSSR).

PHSSR với mục đích giúp xây dựng các hệ thống y tế vừa có khả năng chống chịu trước các khủng hoảng, vừa bền vững khi đối mặt với áp lực kéo dài. Chương trình cung cấp các công cụ và nguồn lực cho nghiên cứu, trở thành đơn vị kết nối cho sự hợp tác và trao đổi kiến thức trong và giữa các quốc gia đồng thời là nền tảng để chia sẻ, thúc đẩy việc áp dụng những hiểu biết sâu sắc, mang tính đột phá.

Khung đánh giá này đã được triển khai thử nghiệm tại Việt Nam và bảy quốc gia khác (Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan và Nga), giúp đánh giá hệ thống y tế dựa trên các tiêu chí khung. Sau đó, một kế hoạch hành động đã được thiết lập cho mỗi quốc gia với các bước để các nhà lãnh đạo và nhà hoạch định chính sách y tế có thể cân nhắc để củng cố các hệ thống, chuẩn bị cho các khủng hoảng tương lai.

Trong năm 2022, Khung đánh giá này sẽ được áp dụng ở thêm 12 quốc gia khác.

Cầu thủ trẻ Việt Nam sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức đào tạo Cầu thủ trẻ Việt Nam sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức đào tạo
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin cập nhật về phòng, chống COVID-19 trên phương tiện truyền thông Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin cập nhật về phòng, chống COVID-19 trên phương tiện truyền thông
Thùy Giang (Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trong không khí cả nước chào đón năm Giáp Thìn -2024, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 94 tuổi (3/2/1930-3/2/2024), sáng 7/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.
Thông điệp năm mới 2024 từ các nhà lãnh đạo thế giới: Đoàn kết hướng đến tương lai tươi sáng

Thông điệp năm mới 2024 từ các nhà lãnh đạo thế giới: Đoàn kết hướng đến tương lai tươi sáng

Trong thông điệp năm mới 2024, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước kêu gọi người dân trên hành tinh đoàn kết để hướng đến một tương lai tươi sáng.
Dân số toàn cầu sẽ đạt hơn 8,1 tỷ người vào đầu năm 2024

Dân số toàn cầu sẽ đạt hơn 8,1 tỷ người vào đầu năm 2024

Theo số liệu Cục điều tra dân số Mỹ đưa ra, dân số toàn cầu sẽ đạt hơn 8,1 tỷ người vào ngày đầu năm mới 1/1/2024. Dân số thế giới đã tăng 75 triệu người trong năm 2023.

Các tin bài khác

Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Điều khiến Tiến sỹ Tôn Văn Bân có ấn tượng sâu sắc nhất chính là việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để tổ chức Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sử gia Anh ngợi ca những phẩm chất làm nên người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh

Sử gia Anh ngợi ca những phẩm chất làm nên người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh

Khó có thể hình dung sự nghiệp giải phóng dân tộc hay con đường độc lập của Việt Nam mà không có sự hiện diện và dấu ấn cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sử gia người Anh John Callow đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại London nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2024).
Chủ tịch ICAV: Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam

Chủ tịch ICAV: Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh, linh hồn của cuộc cách mạng Việt Nam, đã hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc Việt Nam.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Trưởng Ban Tuyên huấn TW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cho rằng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đem lại những bài học quý giá, giúp thúc đẩy quá trình giải phóng dân tộc và thành lập Nhà nước CHDCND Lào.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola (Hội) vừa tiến hành Đại hội, thông qua Điều lệ và chính thức ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 thành viên.
Kỳ 1: Vẽ nên thời đại mới bằng sự năng động và dũng cảm

Kỳ 1: Vẽ nên thời đại mới bằng sự năng động và dũng cảm

Gần đây, các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc có khá nhiều KOLS đánh giá, nhận xét, giao lưu, tương tác với cộng đồng cư dân mạng Việt Nam. Trong đó phải kể đến Tiết Siêu - Thạc sĩ đại học Sydney (Úc), CEO Công ty Bất động sản Dwell (Việt Nam). Anh là một nhà sáng tạo nội dung Trung Quốc nổi tiếng, tài khoản “Lão Tiết ở Việt Nam” trên các nền tảng mạng xã hội của anh thu hút hơn 200.000 lượt theo dõi. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của anh để cư dân mạng xã hội, các thế hệ gen Z, Y có thêm góc nhìn tham khảo.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Phiên bản di động