Để giải quyết các thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề xuất ngành y tế sớm triển khai áp dụng công nghệ thông tin, trong đó cân nhắc việc coi chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh như là 1 dịch vụ công trực tuyến và thực hiện như cung cấp dịch vụ công trực tuyến.
Đề xuất cho F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly Đề xuất cho F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly
Bộ Y tế vừa có ý kiến đề xuất cho người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) đang trong thời gian cách ly có thể làm việc trực tuyến, chăm sóc người bệnh COVID-19. Mặt khác, người tiếp xúc gần (F1) được phép tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến.
Các mức hưởng chế độ BHXH khi lao động là F0 Các mức hưởng chế độ BHXH khi lao động là F0
Người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) nếu bị nhiễm COVID-19 được hưởng một số quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện và hồ sơ theo quy định.

Hiện số ca nhiễm COVID-19 trên cả nước vẫn đang ở mức cao. Việc nhiều người nhiễm COVID-19 (F0) thực hiện tự điều trị tại nhà đã phần nào giúp giảm gánh nặng cho các cơ sở y tế ở khía cạnh điều trị, nhưng lại đang tạo ra một áp lực khác, đó là chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh.

Số lượng F0 đông trong khi lực lượng cán bộ y tế mỏng, khiến nhiều cơ sở y tế xảy ra hiện tượng quá tải, đồng thời gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Điều này khiến một bộ phận người dân sau khi phát hiện nhiễm COVID-19 qua tự xét nghiệm nhanh đã cách ly tại nhà mà không khai báo với chính quyền hoặc cơ quan y tế.

Việc chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh một mặt giúp người lao động được hưởng các chế độ và quyền lợi theo quy định, đồng thời cũng sẽ giúp các cơ quan y tế thực hiện tốt công tác quản lý, thống kê số lượng ca nhiễm một cách chính xác; từ đó phục vụ việc phân tích, dự báo xu hướng dịch bệnh.

Việc cấp giấy chứng nhận F0 và khỏi bệnh, giấy chứng nhận ốm đau hưởng BHXH còn bất cập. Trước áp lực này, vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai các giải pháp giảm tải thủ tục hành chính cho người F0 tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn. Theo đó, Sở Y tế thành phố đã yêu cầu tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trung tâm y tế, trạm y tế khẩn trương triển khai chuyển đổi số trong công tác xác nhận F0 và các thủ tục xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

Bộ TT&TT đề xuất coi chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh như là 1 dịch vụ công trực tuyến
Người dân đến khai báo, xin xác nhận mắc COVID-19 tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội - Ảnh: Tuổi trẻ

Cụ thể, các nơi như bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh khi phát hiện người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà, thì hướng dẫn người mắc COVID-19 truy cập vào địa chỉ khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet để “khai báo F0”. Thông tin sau khi khai báo sẽ được hệ thống ghi nhận và gửi về Trạm y tế phường, xã, thị trấn (cấp xã) nơi người mắc COVID-19 cách ly.

Cũng để tạo thuận tiện cho người dân, Hà Nội cũng đang xây dựng phần mềm tháo gỡ về mặt kỹ thuật cấp chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cho người lao động khi bị nhiễm COVID-19. Phần mềm này đang được thử nghiệm và dự kiến tuần tới sẽ vận hành chính thức.

Để giải quyết vấn đề này, theo Bộ TT&TT, một số đơn vị đã nghiên cứu và phát triển phần mềm quản lý ca bệnh COVID-19 và đề nghị Bộ Y tế xem xét, đánh giá áp dụng. Thời gian vừa qua, một số địa phương đã chủ động áp dụng và bước đầu đã có hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, về quy trình thủ tục chứng nhận F0 cho người dân, Bộ Y tế sớm đề xuất phương án hiệu quả, đồng thời hướng dẫn địa phương triển khai áp dụng công nghệ để quản lý và tạo thuận tiện cho người nhiễm và khỏi bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Y tế cân nhắc việc coi chứng nhận F0 và F0 khỏi bệnh như là một dịch vụ công trực tuyến và thực hiện như cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho người dân trong giai đoạn mới.

Trao đổi với ICTnews, đại diện Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết đề xuất nêu trên của Bộ TT&TT đang được cơ quan này nghiên cứu.

Liên quan đến việc ứng dụng, cung cấp dịch vụ CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp, Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức ứng dụng CNTT y tế trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần giảm thời gian, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Y tế, đồng thời giúp công khai, minh bạch, hiện đại hóa các hoạt động của Bộ Y tế trên môi trường mạng, tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước.

Kết quả đến 30/6/2020, Bộ Y tế đã công bố 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 4, về đích trước thời hạn Chính phủ giao 5 năm. Cổng dịch vụ công của Bộ Y tế được khai trương từ tháng 11/2019, hiện 100% dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế đã được kết nối với Cổng dịch vụ công Bộ Y tế, trong đó có 107 thủ tục hành chính được kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

F0 sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản F0 sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khuyến khích người lao động, F0 điều trị tại nhà chưa có tài khoản nên khẩn trương mở tài khoản. BHXH sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau đau ốm vào tài khoản của người lao động.
Chuyên gia nhận định không phải F0 nào cũng mắc hội chứng hậu Covid Chuyên gia nhận định không phải F0 nào cũng mắc hội chứng hậu Covid
Theo nhận định của các chuyên gia, không phải F0 nào cũng mắc hội chứng hậu Covid. Với bệnh nhân Covid-19 nặng, bác sĩ sẽ hẹn tái khám định kỳ, còn bệnh nhân nhẹ thì chỉ tái khám khi có triệu chứng.
In bài viết

Truyền hình