Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cùng đến Nhật Bản ngày 16-3 và sẽ cùng rời Tokyo để đến Hàn Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "trấn an" thái tử Mohammed bin Salman, cam kết giúp Riyadh tự vệ

Reuters cho hay, chuyến thăm diễn ra ngay sau cuộc họp đầu tiên của lãnh đạo bốn nước thuộc "Đối thoại an ninh bốn bên" (QUAD) hồi tuần trước. Sau cuộc gặp riêng với những người đồng cấp Nhật, ông Blinken và ông Austin sẽ cùng tham gia đối thoại 2+2 Mỹ - Nhật để bàn về an ninh hàng hải, an ninh mạng và kinh tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nhật tăng cường liên minh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin duyệt đội danh dự khi tới Nhật Bản ngày 16/3 - Ảnh: Reuters

Theo hãng truyền thông này, các vấn đề được nêu trong cuộc gặp của ông Blinken với Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu gồm tự do hàng hải ở Biển Đông và Hoa Đông, an ninh chuỗi cung ứng chất bán dẫn, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cuộc đảo chính ở Myanmar.

Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng được nêu trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Kishi Nobuo với người đồng cấp Mỹ Austin.

Ông Kishi nhấn mạnh chuyến thăm của ông Austin đã gửi một thông điệp mạnh mẽ "về cam kết của Mỹ đối với khu vực này và sự vững mạnh của liên minh Nhật - Mỹ".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cũng cho biết cả hai sẽ thảo luận về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như "các sáng kiến ​​cụ thể mà Nhật Bản và Mỹ nên thực hiện để tăng cường khả năng răn đe và đáp trả".

Trong bài phát biểu của mình, ông Austin nói rằng liên minh giữa Mỹ - Nhật Bản là nền tảng để duy trì một khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở và chống lại các mối de dọa.

Sau đó trong vài ngày, ông Austin và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken sẽ tổ chức cuộc họp định dạng 2+2 với người đồng cấp Nhật Bản để thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc tăng cường liên minh quân sự của Washington với Tokyo cũng như hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Liên quan đến cuộc điều tra của Hunter Biden, ông Trump xem xét cách chức bộ trưởng tư pháp Mỹ Liên quan đến cuộc điều tra của Hunter Biden, ông Trump xem xét cách chức bộ trưởng tư pháp Mỹ
Hé lộ nội dung thư mật Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi cho ông Trump trước khi từ chức Hé lộ nội dung thư mật Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gửi cho ông Trump trước khi từ chức
In bài viết

Truyền hình