Bánh trung thu cao cấp nhập hàng chục tấn nhân từ Trung Quốc
Với tâm lý sính ngoại, chuộng lạ của khách Việt, các nhãn hàng bánh trung thu đua nhau tạo ra sản phẩm ấn tượng, đẳng cấp, nhưng nguồn gốc và chất lượng vẫn bỏ ngỏ?
Liệu những chiếc bánh có giá ngất ngưởng ấy có thực sự được nhập nguyên liệu thượng hạng có xuất xứ từ Hong Kong, Malaysia được sản xuất bởi 1 quy trình đặc biệt hay "lập lờ" tuồn hàng từ Trung Quốc về để thu hút ngườ tiêu dùng Việt? Thị trường bánh trung thu Việt những năm gần đây phân cấp rõ ràng từ các loại bánh phổ thông có giá bình dân của các thương hiệu bánh quen mặt đến những cái tên gắn liền với việc quảng bá hương vị Hong Kong, Malaysia... hay những mỹ từ như mang hương vị yêu thích được bán chạy nhất mọi thời đại lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam... Và đương nhiên mức giá cho những chiếc bánh này không hề rẻ, một hộp bánh loại này lên tới 5-7 triệu, thậm chí có hộp bánh xấp xỉ 20 triệu đồng và phải đặt trước mới có hàng.
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước sẽ được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu. Dựa vào kẽ hở này, nhiều năm qua một số doanh nghiệp trong đó có Công ty Triều Nhật - doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Bánh trung thu Long Đình đã làm cam kết rằng 11 tấn nguyên liệu, sản phẩm nhập từ Trung Quốc chỉ dùng với mục đích để sản xuất nội bộ không tiêu thụ tại thị trường... gây hoài nghi và bức xúc trong dư luận năm 2018.
Doanh nghiệp bán bánh trung thu tiền triệu nhập khẩu cả tục tấn nhân từ...Trung Quốc
Sự việc gây rúng động của doanh nghiệp sử dụng những loại nhân kém chất lượng, giá rẻ nhập từ Trung Quốc để kiếm lời, đặt lợi ích kinh tế lên trên sức khỏe của người tiêu dùng có lặp lại ở mùa bánh Trung Thu 2019?
Theo nguồn tin riêng của Báo Thời Đại, vào hai thời điểm đầu tháng 7 và trung tuần tháng 8/2019 Công ty cổ phần thực phẩm W&E đã nhập hơn 11 tấn nhân bánh trung thu xuất xứ Trung Quốc từ nhà sản xuất Shunnam Foods (Shenzhen) Co.Ltd với các loại nhân đậu đỏ, mè đen, trứng sữa, trứng lưu tâm, cao đậu xanh.
Công ty cổ phần thực phẩm W&E là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu bánh trung thu đình đám Maison Mooncake - dòng sản phẩm được định vị cao cấp với những mỹ từ quảng bá như "Bằng sự hiểu biết về ẩm thực Hong Kong và khẩu vị, văn hoá Việt, Maison Mooncake đã lựa chọn hương vị thuần khiết thiên nhiên, như món quà chứa đựng những nét đẹp tinh tuý nhất dành tặng cho thực khách mỗi độ Trung thu về".
Ở mùa bánh trung thu 2018, đã dấy lên nghi án về thương hiệu bánh nổi tiếng Long Đình luôn được quảng bá dựa trên bí quyết gia truyền cùng công nghệ sản xuất bánh hiện đại, chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt nhất có nguồn gốc nhập khẩu từ Hong Kong nhưng doanh nghiệp này đã nhập lô hàng hơn 11 tấn nhân bánh gồm 8 loại nhân bánh khác nhau như hạt sen, hạt dẻ, trà xanh, đậu đỏ, hạnh nhân cùng siro đường, dao đĩa, khay đựng từ Trung Quốc. Cụ thể hơn là từ tỉnh Quảng Tây, một tỉnh nằm ngay cạnh Việt Nam. 11 tấn nhân bánh từ Quảng Tây rõ ràng không thể nhập nhằng là "tương đương" hay "giống" với nhân bánh từ Hong Kong (Trung Quốc). |
Hộp bánh trung thu Maison Mooncake với các loại nhân thập cẩm, custard, sen trà xanh, hạt dẻ, hạt sen, đậu đỏ, mè đen có giá bán trên thị trường 1 triệu đồng/hộp. |
"Khát khao vươn lên dẫn đầu dòng bánh trung thu cao cấp về cả kiểu dáng, chất lượng và độ tin cậy, Maison quyết định chuyển mình, đổi mới đi vào chiều sâu và đưa tới khách hàng sản phẩm bánh trung thu chất lượng cao nhất, mang hương vị Hồng Kông đích thực, với mức giá không thể hợp lý hơn. Maison mạnh tay chi tiền tỷ để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn, với mong muốn đem đến cho khách hàng những chiếc bánh chất lượng nhất, đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ và hương vị. Mỗi chiếc bánh không chỉ là sự tổng hợp của các hương vị mặn, ngọt, ngậy bùi thơm ngon mà còn là thành quả của sự tỉ mỉ, trau chuốt đến từng chi tiết". - Thông tin được đăng tải trên website chính thức của công ty cổ phần thực phẩm W&E".
Vậy với khối lượng nhân được nhập khẩu hơn 11 tấn có xuất xứ từ Trung Quốc, công ty cổ phần thực phẩm W&E liệu có sử dụng để tạo ra những hộp bánh Maison Mooncake có giá bán lên tới 1,8 triệu đồng/hộp?
Mặc dù PV Báo Thời Đại đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo công ty cổ phần thực phẩm W&E nhưng đều không có phản hồi. Sau khi gọi đến số điện thoại hotline 0944 860xxx của doanh nghiệp thì nhận được câu trả lời sẽ báo cáo lãnh đạo trả lời. Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi, thậm chí sắp đến trung thu vẫn không được doanh nghiệp phản hồi theo các quy định của pháp luật.
Chưa hết, theo tài liệu của Báo Thời đại có được, một công ty ở Hà Nội với thương hiệu bánh trung thu khá nổi tiếng đã nhập về 18,5 tấn bột nhào dùng làm nhân bánh các vị trà xanh, khoai môn, hạt dẻ, hoa sen trắng, đậu đỏ có xuất xứ Trung Quốc.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại trụ sở công ty này đang bày bán những dòng sản phẩm bánh trung thu với đủ loại giá, trang trí bắt mắt và có các loại nhân như sen trắng lòng đỏ trứng mặn. Mang những nghi vấn về việc Công ty này liệu có sử dụng nguyên liệu từ Trung Quốc để làm bánh trung thu trao đổi với đại diện truyền thông thì nhận được câu trả lời ghi nhận thông tin và báo cáo lãnh đạo rồi sẽ trả lời sau. Tuy nhiên, cho đến nay phóng viên Báo Thời Đại vẫn chưa nhận được hồi âm.
Theo tài liệu mà Báo Thời Đại có được còn cho thấy nhiều thương hiệu bánh trung thu đình đám khác cũng có nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc nhưng với số lượng ít hơn. Có một số doanh nghiệp còn nhập khẩu về Việt Nam cả bao bì bánh trung thu in sẵn từ đối tác Trung Quốc với giá khá rẻ so với mặt bằng giá hiện nay ở thị trường trong nước.
Tết Trung thu 2019: Hà Nội cấm đường phục vụ lễ hội phố cổ |
Tập tục xưa trong Tết Trung thu: 3 ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt |
Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung thu 15/8 âm lịch |