Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:37 | 04/01/2016 GMT+7

Bộ trưởng Đinh La Thăng và 5 chuyện “đau đầu” nhất năm 2015

aa
Mặc dù liên tiếp có những chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt ở nhiều “chiến tuyến”, nhưng năm 2015 vẫn còn những chuyện khiến Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng “nổi sung” vì… trên bảo dưới không nghe. Nhìn lại năm 2015, cùng điểm lại những chuyện khiến tư lệnh ngành giao thông bực mình.

bo truong dinh la thang va 5 chuyen dau dau nhat nam 2015

Bộ trưởng Đinh La Thăng

“Xin 1 nốt xe mất 500-600 triệu đồng”: Cấp dưới đề nghị cung cấp chứng cứ

Tại cuộc họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam sáng 15/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã chất vấn lãnh đạo Vụ Vận tải về sự chậm trễ thực hiện việc bỏ quy định chấp thuận tuyến vận tải tại Thông tư số 63.

“Có người nói với tôi, xin một "nốt" xe vào Bến xe Mỹ Đình mất đến 500 - 600 triệu đồng. Việc bỏ quy định chấp thuận tuyến tôi đã chỉ đạo từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Thực tiễn yêu cầu như thế nhưng các ông chỉ thích xin - cho”, Bộ trưởng Thăng nói.

Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội chẳng những không tìm cách thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng mà còn “đánh” công văn “đòi” Bộ trưởng Thăng cung cấp chứng cứ về việc này.

Dư luận dậy sóng phẫn nộ. Không lâu sau đó, tại cuộc họp ngày 20/10, Sở GTVT thừa nhận có việc mua bán, chuyển nhượng “nốt” xe giữa các nhà xe, doanh nghiệp và việc tiếp tục “nhồi xe” vào bến xe Mỹ Đình chỉ là để … thay thế xe (!?)

Ông Nguyễn Hoàng Linh, PGĐ Sở GTVT Hà Nội cho hay: “Với một “nốt” xe đẹp thì không chỉ 600 triệu đồng mà họ có thể bán cao hơn là chuyện dễ hiểu. Đây là giao dịch dân sự và không có quy định, điều luật nào cấm. Nếu rao bán được giá cao thì có số tiền lớn, tiền chảy vào túi tư nhân chứ không chảy về Sở GTVT Hà Nội…”. Vụ việc đã dần lắng xuống, nhưng có lẽ đó là chuyện gây tranh cãi nhiều nhất trong năm 2015 của ngành giao thông.

“Bao giờ chưa thấy nhục thì vẫn còn mất cắp hành lý”

Ngày 18/6, khi làm việc với các đơn vị trong ngành hàng không và cơ quan công an về tình trạng khách đi máy bay bị mất cắp hành lý, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: “Tôi hầu như ngày nào cũng nhận được tin nhắn báo mất cắp, rất phi lý. Báo cáo nói mất cắp nhiều tại ga quốc tế, nhưng năm 2013 có 64 vụ tại các chuyến trong nước, năm 2014 có 103 chuyến trong nước, 6 tháng đầu năm có 57 chuyến nội địa”.

“Nguyên nhân lớn nhất là lãnh đạo các anh không nhận thấy trách nhiệm của mình. Bao giờ các ông còn vô cảm, không thấy nhục khi khách quốc tế đến bị mất cắp, thì mất cắp chưa giảm được. Các ông phải xấu hổ, phải thấy sỉ nhục từ ông Thanh trở xuống. Phải có lòng tự trọng của một đất nước là điểm đến hòa bình, sao lại để khách phải nơm nớp lo sợ khi bị ăn cắp vặt”.

Theo Cục trưởng Cục hàng không Lại Xuân Thanh, tình trạng mất cắp hành lý trong năm 2015 vẫn diễn biến phức tạp. Đến bao giờ Bộ trưởng Thăng mới hết “ưu phiền” về nạn mất cắp hành lý?

“Phải coi xe quá tải là giặc!”

Xe quá tải đã trở thành vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay. Tại cuộc họp về kiểm soát tải trọng phương tiện sáng 30/10, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh: Phải coi xe quá tải là "giặc" và muốn "diệt giặc" thì tất cả lực lượng phải vào cuộc mạnh mẽ.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I/2015, diễn ra tháng 3/2015, khi nhắc đến tình trạng xe chở quá tải ở cảng Hải Phòng, người đứng đầu ngành giao thông đã nói:

“Các cục trưởng, Chi cục trưởng quản lý đường bộ không nắm được hiện tượng xe quá tải, không biết đường hỏng, cầu hỏng để báo chí, người dân phản ánh thì phải mất chức”.

Trăn trở với hàng loạt dự án chậm tiến độ

Năm 2015, nhiều dự án về giao thông vẫn bị chậm tiến độ, đặc biệt những dự án hàng không. Tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về dự án mở rộng, nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng vào trưa ngày 12/8, tư lệnh ngành giao thông nói: “Thiết kế có sẵn rồi, thi công thì phải tăng cường lực lượng lên.

Hoàn toàn chúng ta làm được, nếu mà bảo không xong thì thuê tôi, tôi làm chỉ huy. Tôi trực tiếp chỉ huy cho, đảm bảo đúng quý 1/2017 sẽ hoàn thành và bàn giao". Trước tình trạng dự án chậm tiến độ, đầu năm 2015, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định thay thế ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua các tỉnh Bình Định, Phú Yên.

Đây không phải lần đầu Bộ trưởng Thăng “trảm” quân. Tuy nhiên, hàng loạt dự án khác vẫn bị chậm tiến độ như Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, dự án đầu tư xây dựng đường Dự án cao tốc La Sơn –Túy Loan và cải tạo, nâng cấp QL6… liệu Bộ trưởng Thăng có đủ kiếm để “trảm” các nhà thầu không hoàn thành tiến độ?

Những món nợ chưa trả cho dân

Khẳng định sự khẩn thiết đầu tư dự án Long Thành để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất và đón đầu cơ hội trở thành điểm trung chuyển quốc tế, Bộ trưởng Thăng cho rằng cần xây sân bay Long Thành càng sớm càng tốt.

Ngày 4/6, bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Thăng phát biểu: “Trong cáo cáo của Chính phủ đã khẳng định rõ mục tiêu trước mắt của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải khi Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bị quá tải. Phấn đấu để Long Thành có thể đảm nhận vai trò trung tâm trung chuyển là mục tiêu dài hạn của dự án”.

Không lâu sau đó, tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đại hội thi đua yêu nước ngành GTVT sáng ngày 22/8, khi nói về hệ thống hạ tầng giao thông hiện nay vẫn chưa đáp ứng được, Bộ trưởng Thăng có phát biểu: “Ngành GTVT đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, nhưng so với kỳ vọng của nhân dân, so với mục tiêu mà đất nước hướng tới thì GTVT vẫn chưa đáp ứng được. Chúng ta vẫn còn canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Hệ thống hạ tầng hiện tại cần phải hiện đại hơn nữa, thuận tiện hơn nữa, an toàn hơn nữa, đa dạng và tiết kiệm hơn nữa”.

Lại một năm qua đi với bao vấn đề còn dang dở, ngổn ngang của ngành giao thông. Bước sang năm 2016, mong rằng tư lệnh ngành giao thông không mải say sưa với những kết quả ban đầu đạt được mà quên mất lời hứa trước dân: “Bộ Giao thông không có thói quen hứa mà không làm!”.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Sau gần 40 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, khá toàn diện. Bước vào năm 2025, Việt Nam ghi dấu với bước chuyển quan trọng từ tham gia tích cực sang đóng góp chủ động, từ hội nhập sâu rộng tới từng bước định hình các tiến trình đa phương, để vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.
Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Trong hai ngày 24-25/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra trọng thể. Đại hội đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của một tổ chức Đoàn mới được kiện toàn, đồng thời xác lập tầm nhìn, mục tiêu và phương thức hành động cho tuổi trẻ khối Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa

Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa; Nổ quán bar tại Thụy Sĩ, hàng trăm người thương vong... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 02/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba nhận định Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với nền kinh tế đổi mới, hợp tác quốc tế và các chính sách phát triển xã hội hướng tới tương lai.Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đánh giá việc tinh gọn bộ máy chính trị cùng sự năng động của nền kinh tế đang tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình.
Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, bang Valais, Thụy Sĩ vào ngày 01/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, theo sát tình hình và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động