Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:37 | 04/01/2016 GMT+7

Bộ trưởng Đinh La Thăng và 5 chuyện “đau đầu” nhất năm 2015

aa
Mặc dù liên tiếp có những chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt ở nhiều “chiến tuyến”, nhưng năm 2015 vẫn còn những chuyện khiến Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng “nổi sung” vì… trên bảo dưới không nghe. Nhìn lại năm 2015, cùng điểm lại những chuyện khiến tư lệnh ngành giao thông bực mình.

bo truong dinh la thang va 5 chuyen dau dau nhat nam 2015

Bộ trưởng Đinh La Thăng

“Xin 1 nốt xe mất 500-600 triệu đồng”: Cấp dưới đề nghị cung cấp chứng cứ

Tại cuộc họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam sáng 15/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã chất vấn lãnh đạo Vụ Vận tải về sự chậm trễ thực hiện việc bỏ quy định chấp thuận tuyến vận tải tại Thông tư số 63.

“Có người nói với tôi, xin một "nốt" xe vào Bến xe Mỹ Đình mất đến 500 - 600 triệu đồng. Việc bỏ quy định chấp thuận tuyến tôi đã chỉ đạo từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Thực tiễn yêu cầu như thế nhưng các ông chỉ thích xin - cho”, Bộ trưởng Thăng nói.

Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội chẳng những không tìm cách thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng mà còn “đánh” công văn “đòi” Bộ trưởng Thăng cung cấp chứng cứ về việc này.

Dư luận dậy sóng phẫn nộ. Không lâu sau đó, tại cuộc họp ngày 20/10, Sở GTVT thừa nhận có việc mua bán, chuyển nhượng “nốt” xe giữa các nhà xe, doanh nghiệp và việc tiếp tục “nhồi xe” vào bến xe Mỹ Đình chỉ là để … thay thế xe (!?)

Ông Nguyễn Hoàng Linh, PGĐ Sở GTVT Hà Nội cho hay: “Với một “nốt” xe đẹp thì không chỉ 600 triệu đồng mà họ có thể bán cao hơn là chuyện dễ hiểu. Đây là giao dịch dân sự và không có quy định, điều luật nào cấm. Nếu rao bán được giá cao thì có số tiền lớn, tiền chảy vào túi tư nhân chứ không chảy về Sở GTVT Hà Nội…”. Vụ việc đã dần lắng xuống, nhưng có lẽ đó là chuyện gây tranh cãi nhiều nhất trong năm 2015 của ngành giao thông.

“Bao giờ chưa thấy nhục thì vẫn còn mất cắp hành lý”

Ngày 18/6, khi làm việc với các đơn vị trong ngành hàng không và cơ quan công an về tình trạng khách đi máy bay bị mất cắp hành lý, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói: “Tôi hầu như ngày nào cũng nhận được tin nhắn báo mất cắp, rất phi lý. Báo cáo nói mất cắp nhiều tại ga quốc tế, nhưng năm 2013 có 64 vụ tại các chuyến trong nước, năm 2014 có 103 chuyến trong nước, 6 tháng đầu năm có 57 chuyến nội địa”.

“Nguyên nhân lớn nhất là lãnh đạo các anh không nhận thấy trách nhiệm của mình. Bao giờ các ông còn vô cảm, không thấy nhục khi khách quốc tế đến bị mất cắp, thì mất cắp chưa giảm được. Các ông phải xấu hổ, phải thấy sỉ nhục từ ông Thanh trở xuống. Phải có lòng tự trọng của một đất nước là điểm đến hòa bình, sao lại để khách phải nơm nớp lo sợ khi bị ăn cắp vặt”.

Theo Cục trưởng Cục hàng không Lại Xuân Thanh, tình trạng mất cắp hành lý trong năm 2015 vẫn diễn biến phức tạp. Đến bao giờ Bộ trưởng Thăng mới hết “ưu phiền” về nạn mất cắp hành lý?

“Phải coi xe quá tải là giặc!”

Xe quá tải đã trở thành vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay. Tại cuộc họp về kiểm soát tải trọng phương tiện sáng 30/10, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh: Phải coi xe quá tải là "giặc" và muốn "diệt giặc" thì tất cả lực lượng phải vào cuộc mạnh mẽ.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I/2015, diễn ra tháng 3/2015, khi nhắc đến tình trạng xe chở quá tải ở cảng Hải Phòng, người đứng đầu ngành giao thông đã nói:

“Các cục trưởng, Chi cục trưởng quản lý đường bộ không nắm được hiện tượng xe quá tải, không biết đường hỏng, cầu hỏng để báo chí, người dân phản ánh thì phải mất chức”.

Trăn trở với hàng loạt dự án chậm tiến độ

Năm 2015, nhiều dự án về giao thông vẫn bị chậm tiến độ, đặc biệt những dự án hàng không. Tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về dự án mở rộng, nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng vào trưa ngày 12/8, tư lệnh ngành giao thông nói: “Thiết kế có sẵn rồi, thi công thì phải tăng cường lực lượng lên.

Hoàn toàn chúng ta làm được, nếu mà bảo không xong thì thuê tôi, tôi làm chỉ huy. Tôi trực tiếp chỉ huy cho, đảm bảo đúng quý 1/2017 sẽ hoàn thành và bàn giao". Trước tình trạng dự án chậm tiến độ, đầu năm 2015, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định thay thế ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua các tỉnh Bình Định, Phú Yên.

Đây không phải lần đầu Bộ trưởng Thăng “trảm” quân. Tuy nhiên, hàng loạt dự án khác vẫn bị chậm tiến độ như Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, dự án đầu tư xây dựng đường Dự án cao tốc La Sơn –Túy Loan và cải tạo, nâng cấp QL6… liệu Bộ trưởng Thăng có đủ kiếm để “trảm” các nhà thầu không hoàn thành tiến độ?

Những món nợ chưa trả cho dân

Khẳng định sự khẩn thiết đầu tư dự án Long Thành để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất và đón đầu cơ hội trở thành điểm trung chuyển quốc tế, Bộ trưởng Thăng cho rằng cần xây sân bay Long Thành càng sớm càng tốt.

Ngày 4/6, bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Thăng phát biểu: “Trong cáo cáo của Chính phủ đã khẳng định rõ mục tiêu trước mắt của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải khi Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bị quá tải. Phấn đấu để Long Thành có thể đảm nhận vai trò trung tâm trung chuyển là mục tiêu dài hạn của dự án”.

Không lâu sau đó, tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đại hội thi đua yêu nước ngành GTVT sáng ngày 22/8, khi nói về hệ thống hạ tầng giao thông hiện nay vẫn chưa đáp ứng được, Bộ trưởng Thăng có phát biểu: “Ngành GTVT đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, nhưng so với kỳ vọng của nhân dân, so với mục tiêu mà đất nước hướng tới thì GTVT vẫn chưa đáp ứng được. Chúng ta vẫn còn canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Hệ thống hạ tầng hiện tại cần phải hiện đại hơn nữa, thuận tiện hơn nữa, an toàn hơn nữa, đa dạng và tiết kiệm hơn nữa”.

Lại một năm qua đi với bao vấn đề còn dang dở, ngổn ngang của ngành giao thông. Bước sang năm 2016, mong rằng tư lệnh ngành giao thông không mải say sưa với những kết quả ban đầu đạt được mà quên mất lời hứa trước dân: “Bộ Giao thông không có thói quen hứa mà không làm!”.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn

Sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là tất yếu khách quan, phù hợp với thực tiễn

Sắp xếp, hợp nhất các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ về trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là một bước tiến quan trọng của lịch sử trong công tác tổ chức bộ máy và hoạt động của MTTQ Việt Nam. Đây không chỉ là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng mà còn là một bước chuyển mình của tất yếu khách quan và phù hợp với thực tiễn cách mạng hiện nay, qua đó góp phần củng cố hơn nữa vị thế của MTTQ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Thẩm phán liên bang ra quyết định chặn tạm thời lệnh cấm tuyển sinh viên quốc tế của chính quyền Trump đối với Đại học Harvard; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân, lớn nhất từ khi xung đột bùng phát; Mỹ bắt đầu nới lỏng trừng phạt Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/5.
Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Trước sự ra đi của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 24 - 28/5.
"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

Ngày 24 - 25/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 24 dành cho sinh viên và lần thứ 18 dành cho học sinh trung học phổ thông khu vực miền Bắc và miền Trung. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên học tiếng Trung thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động