Trang chủ Kinh tế
11:55 | 09/07/2024 GMT+7

Bộ Nông nghiệp Philippines mong muốn hợp tác hiệu quả với Tân Long Group

aa
Bộ Nông nghiệp Philippines mong muốn có thể hợp tác hiệu quả với Tập đoàn Tân Long, để hạt gạo chất lượng cao, giá thành hợp lý được sản xuất từ nhà máy gạo Hạnh Phúc nói riêng, và Việt Nam nói chung đến với người tiêu dùng Philippines.
Tập đoàn Tân Long “bắt tay” IFC thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững
Philippines cắt giảm thuế nhập khẩu gạo: Thêm thuận lợi xuất khẩu gạo Việt
Bộ Nông nghiệp Philippines mong muốn hợp tác hiệu quả với Tân Long Group
Đoàn Bộ Nông nghiệp Philippines tham quan nhà máy gạo Hạnh Phúc.

Nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines vẫn rất lớn

Chiều 7/7/2024, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, ông Francisco P.Tiu Lauren Jr., đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà máy gạo Hạnh Phúc (Tân Long Group), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 9/7.

Trong chuyến đi này, ông Francisco P.Liu Lauren Jr. đã có buổi làm việc với Tân Long về quy mô, công nghệ hoạt động tại nhà máy gạo Hạnh Phúc; chuỗi lúa gạo từ liên kết với nông dân sản xuất trên cánh đồng đến xử lý sau thu hoạch tại nhà máy.

Buổi làm việc nằm trong chương trình thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Philippines, cùng với các hoạt động khác như tham quan mô hình 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp ở đồng bằng sông Cửu Long, mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn. Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp; an ninh lương thực và phát triển bền vững; thúc đẩy thương mại nông sản và kết nối doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi làm việc với Tân Long và tham quan nhà máy gạo Hạnh Phúc, Bộ trưởng Francisco cho biết, ông rất ấn tượng với hành trình hơn 20 năm phát triển đa ngành nghề của Tân Long. Đặc biệt là quy mô và công nghệ đang được ứng dụng tại nhà máy gạo Hạnh Phúc.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng dân số trung bình ở Philippines là 1,5%/năm (tương đương mức tăng khoảng 1,2 triệu dân/năm). Cùng với đà tăng dân số, nhu cầu về gạo cũng sẽ tăng theo. Mặc dù Philippines đã và đang đầu tư mở rộng sản xuất lúa gạo trong nước nhưng nhu cầu nhập khẩu gạo, trong đó có nhập khẩu từ Việt Nam, vẫn rất lớn.

“Chúng tôi mong muốn hợp tác hiệu quả với Tân Long trong thời gian tới, để hạt gạo sản xuất từ nhà máy gạo Hạnh Phúc nói riêng, và của Việt Nam nói chung sẽ đến Philippines, để người tiêu dùng trong nước có thể sử dụng hạt gạo chất lượng cao với giá thành hợp lý”, Bộ trưởng Francisco nói.

Chia sẻ tại buổi đón tiếp Bộ trưởng Francisco và phái đoàn cấp cao đến tham quan cơ sở xay xát – chế biến gạo do Tân Long, ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Long nhấn mạnh: “Đây là vinh dự đồng thời là cơ hội để hai bên có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Tạo động lực để Tân Long nỗ lực hơn nữa trong phát triển lúa gạo, và đóng góp cho sự phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam”.

Bên cạnh những thành tựu vượt bậc của ngành lúa gạo thì các vấn đề về logistic, xử lý vấn đề sau thu hoạch như sấy, xay xát và tồn trữ vẫn còn nhiều hạn chế, tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch còn cao và mối liên kết với nông dân để sản xuất tại các vùng nguyên liệu vẫn chưa thực sự chặt chẽ.

Điều đó làm cho nhiều giống lúa sau thu hoạch khi đưa về nhà máy không giữ được đặc tính, gạo thành phẩm giảm chất lượng, giá trị chưa cao. Do đó, Tập đoàn Tân Long tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng hiện đại để khắc phục vấn đề xử lý, bảo quản sau thu hoạch. Nhà máy Gạo Hạnh Phúc là một công trình có sứ mệnh như vậy.

Sản xuất phát thải thấp theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần giảm khí thải trong sản xuất lúa gạo

Tại buổi làm việc, ông Hồ Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang cho biết, là địa phương có nhiều tiềm năng và thế mạnh về nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo, An Giang đang đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường, chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

“An Giang hàng “top” ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long về diện tích đất nông nghiệp. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hợp tác từ Chính phủ Philipines trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu nông sản trong thời gian tới”, ông Bình bày tỏ.

Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Long cho biết, là nhà sản xuất, phân phối và xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam, Tân Long sẽ tập trung áp dụng các biện pháp sản xuất phát thải thấp theo tiêu chuẩn quốc tế, góp phần giảm khí thải trong sản xuất lúa gạo, nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động về biến đổi khí hậu, giảm thất thoát sau thu hoạch, tăng thu nhập cho người nông dân.

Nhà máy gạo Hạnh Phúc của Tân Long tọa lạc tại xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, địa phương sản xuất trên 4,2 triệu tấn lúa/năm, chiếm 10% sản lượng cả nước, tiếp giáp các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Tổng sản lượng lúa của 04 tỉnh: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ đạt khoảng 13,3 triệu tấn/năm, chiếm tỷ trọng trên 33% tổng sản lượng lúa cả nước, và chiếm trên 61,3% diện tích thuộc Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp của Chính Phủ Việt Nam.

Năng lực vận hành tối đa: Công suất sấy: 4.000 tấn/ngày; công suất trữ: 240.000 tấn/80 silo; công suất xay xát: 3.200 tấn lúa khô/ngày; công suất đóng gói: 2.000 tấn/ngày.

Với công suất thiết kế như trên, cùng với sự đầu tư đồng bộ về dây chuyền và công nghệ sản xuất, Hạnh Phúc được xem là nhà máy gạo có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, vào cuối năm 2023, Tân Long đã ký kết với IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, về việc hỗ trợ Công ty Cổ phần Lương thực A An (thành viên của Tân Long Group) phát triển chuỗi cung ứng lúa gạo an toàn, phát thải thấp, chất lượng cao và bền vững.

Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 15%, gạo Việt sẽ được hưởng lợi Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 15%, gạo Việt sẽ được hưởng lợi
Philippines muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì? Philippines muốn khôi phục quyền nhập khẩu gạo của NFA: Doanh nghiệp nói gì?
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025 khép lại với 70.000 lượt khách tham quan và gần 600 tỷ đồng giao dịch được ký kết chỉ trong 4 ngày, khẳng định vị thế của Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) là điểm đến xứng tầm của ngành công nghiệp khu vực.
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Năm 2025, Trung ương giao tỉnh Quảng Ngãi chỉ tiêu thu ngân sách 22.316 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng, toàn ngành Thuế Quảng Ngãi đã thu được 18.822,9 tỷ đồng, đạt 84,3% dự toán Trung ương và 78,3% dự toán tỉnh. Với tiến độ thu hiện nay, cơ quan Thuế ước tính tỉnh sẽ hụt khoảng 1.100 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao.
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động