Bộ Ngoại giao ngày 25/10 chính thức lên tiếng về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.
Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, hướng về Trung Quốc Việt Nam tái khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 về nước Hội Luật quốc tế Việt Nam gửi thư ngỏ cho Trung Quốc về Biển Đông

Ngày 25/10/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng. Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam".

"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, dẫn dữ liệu từ trang theo dõi hàng hải Marine Traffic, hãng thông tấn quốc tế Reuters cho biết tàu Hải Dương 8 đã rời EEZ của Việt Nam, hướng về Trung Quốc hôm 24/10 dưới sự hộ tống của ít nhất 2 tàu khác.

bo ngoai giao xac nhan tau hai duong 8 rut khoi eez viet nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Tàu Hải Dương 8 cùng một số tàu hộ tống của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam hôm 13/8, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Đây cũng là lần thứ 2 trong vòng hơn 1 tháng, các tàu của Trung Quốc tiến hành hoạt động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Trong hơn 3 tháng qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên án các hành vi xâm phạm trắng trợn của nhóm tàu Hải Dương 8, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu này khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tới từ các tàu Trung Quốc cũng bị nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức... phản đối.

Theo những quốc gia này, hành vi của phía Trung Quốc đã can thiệp hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông, làm suy yếu hòa bình, an ninh khu vực và vi phạm các quy tắc quốc tế.

Xem thêm:

bo ngoai giao xac nhan tau hai duong 8 rut khoi eez viet nam Mỹ “quan ngại sâu sắc” khi Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Trang Reuters đưa tin, ngày 23/8, Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động ...

bo ngoai giao xac nhan tau hai duong 8 rut khoi eez viet nam Hải Dương 8 - "Mũi tấn công mềm" của Trung Quốc trên Biển Đông

“Trung Quốc triển khai ‘mũi tấn công chủ lực’ mang tên Hải Dương 8 để xâm phạm vùng biển của những quốc gia mà họ ...

bo ngoai giao xac nhan tau hai duong 8 rut khoi eez viet nam Việt Nam đấu tranh: Mạnh mẽ, mềm dẻo và linh hoạt

"Lập trường và cách ứng xử của Việt Nam đối với các hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 thời gian gần đây là ...

bo ngoai giao xac nhan tau hai duong 8 rut khoi eez viet nam ASEAN TODAY: Bãi Tư Chính và tham vọng thực sự của Trung Quốc trên Biển Đông

ASEAN Today, tờ báo có uy tín về chính trị xã hội có trụ sở tại Singapore, ngày 15/8 đăng tải bài bình luận vạch ...

bo ngoai giao xac nhan tau hai duong 8 rut khoi eez viet nam Yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 13/8/2019 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ ...

bo ngoai giao xac nhan tau hai duong 8 rut khoi eez viet nam Toàn cảnh hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông

Trung Quốc vừa rút nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi bãi Tư Chính của Việt Nam. Suốt 1 tháng qua, căng thẳng ở Biển Đông ...

Truyền hình