Ngày 24/10, dựa trên dữ liệu hàng hải, Reuters đưa tin tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển Việt Nam sau ba tháng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.
Thư tịch cổ Trung Hoa khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Malaysia cấm chiếu phim hoạt hình có hình ảnh "đường lưỡi bò" Học giả Thái Lan: "Cưỡng ép" ở Biển Đông khiến uy tín Trung Quốc bị tổn hại

Theo dữ liệu hàng hải của Marine Traffic được Reuters trích dẫn hôm 24/10, tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 đang rời khỏi vùng biển của Việt Nam và hướng về phía Trung Quốc với sự hộ tống của hai tàu khác.

tau hai duong 8 rut khoi vung bien viet nam huong ve trung quoc
Tàu khảo sát địa chất Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc. (Ảnh: Schottel)

Trong hơn 3 tháng qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhiều lần lên án hành vi xâm phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 và yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu này khỏi vùng biển của Việt Nam.

Ngày 3/10, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng xác nhận nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

tau hai duong 8 rut khoi vung bien viet nam huong ve trung quoc
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: BNG)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Theo các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc. Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép”.

Trước đó, ngày 12/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định lập trường của Việt Nam về việc nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng biển Việt Nam.

“Khu vực mà Trung Quốc gọi là ‘bãi Vạn An’ thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này”.

 

 

 

In bài viết

Truyền hình