Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), theo đó khẳng định đã có một số quy định về tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.
Bộ GD-ĐT yêu cầu Bộ GTVT xây dựng tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh Xe dán biển trường Gateway đâm vào xe trộn bê tông dừng đèn đỏ, 1 người bị thương Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Bắc Ninh được xuất viện

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GD-ĐT mới đây đã đề nghị Bộ GTVT chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật, hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải chở hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông.

Liên quan tới đề nghị của Bộ GD-ĐT, Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời, theo đó khẳng định đã có một số quy định về xe đưa đón học sinh.

Cụ thể, Bộ GTVT khẳng định theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật Giao thông Đường bộ hiện hành và tại mục 80 Phụ lục 4: Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư thì kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tại Điều 66 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô chia thành 5 loại hình, gồm: Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt; kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; kinh doanh vận tải khách du lịch và kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Với 5 loại hình như nêu trên và theo báo cáo từ các địa phương thì hiện nay, đối với xe ô tô chở học sinh đang được các Sở GTVT cấp phép hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng - Bộ GTVT cho hay.

Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/21014 của Chính phủ và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT, các xe ô tô tham Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thì phải thuộc các đơn vị vận tải (bao gồm là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) đã được Sở GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

bo gtvt da co quy dinh ve tieu chuan xe dua don hoc sinh
Xe đưa đón học sinh của trường Gateway. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Một nội dung cũng được Bộ GD-ĐT đề nghị là "Rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông".

Về đề nghị này, Bộ GTVT cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ). Dự thảo Nghi định đã được Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 7588/BGTVT-VT ngày 14/8/2019) đã bổ sung quy định để quản lý chặt chẽ hơn, nhưng một mặt cũng có quy định riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, khoản 6 Điều 7 của dự thảo Nghi định: "Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc: Trước khi thực hiện hợp đồng phải thực hiện việc thông báo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng theo quy định của Nghị định này; phải thông báo lại khi có sự thay đổi về hành trình, thời gian vận chuyển hoặc các điểm dừng đỗ, đón trả khách".

Ngoài ra, tại Điều 11 của dự thảo Nghị định, cũng đã bổ sung chặt chẽ hơn việc thực hiện bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô: "...có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình (áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách)... ".

Bộ GTVT đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GD-ĐT để hướng dẫn các trường học khi các trường có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Xem thêm:

bo gtvt da co quy dinh ve tieu chuan xe dua don hoc sinh TP HCM rà soát, quản lý chặt xe đưa đón học sinh

UBND TP HCM yêu cầu chấm dứt hợp đồng, xử lý nghiêm các tài xế xe đưa đón học sinh không tuân thủ theo đúng ...

bo gtvt da co quy dinh ve tieu chuan xe dua don hoc sinh Vụ bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Phụ huynh bàng hoàng nghe tin

Nhiều phụ huynh Trường mầm non Đồ Rê Mí tỏ ra bất ngờ khi biết tin cơ sở này để quên bé trai 3 tuổi ...

bo gtvt da co quy dinh ve tieu chuan xe dua don hoc sinh Công an Bắc Ninh xác nhận vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón

Một cháu bé 3 tuổi đã bị bỏ quên trên xe đưa đón đúng hôm Trung thu suốt từ 7 tiếng tại một điểm trông ...

bo gtvt da co quy dinh ve tieu chuan xe dua don hoc sinh Xe Bus đưa đón học sinh Mỹ an toàn như thế nào?

Tại Mỹ, những chiếc xe Bus đưa đón học sinh được trang bị những thiết bị an toàn đặc biệt cho trẻ em và nhận ...

bo gtvt da co quy dinh ve tieu chuan xe dua don hoc sinh Bỏ quên học sinh trên xe: Trường Trung Quốc đóng cửa, công ty Mỹ bồi thường gần 550 tỷ

Bỏ quên học sinh trên xe đưa đón dẫn đến tử vong, lái xe tại Mỹ đã phải ngồi tù 2 năm, công ty vận ...

bo gtvt da co quy dinh ve tieu chuan xe dua don hoc sinh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ "nhắc" gì vụ học sinh Gateway tử vong?

Sau vụ bé trai trường Gateway tử vong gây rúng động dư luận, phản ứng sớm của Bộ GD&ĐT là gửi công văn cho các ...

In bài viết

Truyền hình