Bộ GD&ĐT khẳng định nếu bức ảnh "cả lớp nhận giấy khen mình em lạc lõng" là thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh. 
Chi tiết 35 suất học bổng du học Campuchia Chi tiết 35 suất học bổng du học Campuchia
Ngành Giáo dục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và đẩy mạnh công tác truyền thông Ngành Giáo dục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và đẩy mạnh công tác truyền thông
bo gddt noi ve anh ca lop nhan giay khen minh em lac long
Bộ GD&ĐT khẳng định nếu bức ảnh này là thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh. 

Liên quan đến bức ảnh "cả lớp nhận giấy khen mình em lạc lõng" đang gây xôn xao trên MXH, mới đây, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, bức ảnh nói trên nếu có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh, đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác.

"Việc lạm dụng giấy khen không đúng thực tế đã được Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo để có những điều chỉnh. Nếu phê bình, nhắc nhở cũng không được phê bình trước lớp mà giáo viên cần gặp riêng các con hoặc phụ huynh, bởi lẽ độ tuổi này rất nhạy cảm. Điều này còn thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên", ông Tài nhấn mạnh.

Hiện, Bộ GD&ĐT đã dự thảo thông tư mới về đánh giá học sinh tiểu học, hình thức khen thưởng trong dự thảo Thông tư này đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận.

"Việc khen không đúng thực chất, khen không đúng bản chất còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới", Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học bày tỏ quan điểm.

Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học, sau đó là Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi thông tư 30 của Bộ GDĐT đã quy định rõ: Đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan; không cứ phải khen bằng giấy khen mà còn có nhiều cách khác, như: Khen bằng lời khích lệ, khen bằng biểu dương trên lớp...

Trước đó vào ngày 9/7, bức ảnh "cả lớp khoe giấy khen" được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, ở khắp các diễn đàn, trang cá nhân. Bối cảnh là một lớp học tiểu học, tất cả học sinh trong lớp đều giơ giấy khen, chỉ duy nhất cậu học trò ngồi đầu bàn là không có giấy khen trong tay. 

Trong khi tất cả các bạn giơ giấy khen lên, có thể là để chụp hình, cậu học trò trở nên "nổi bật" một cách nhỏ bé và lẻ loi. Theo góc ảnh thì người chụp đứng hướng trên bục giảng nhìn xuống quang cảnh. 

Hiện tại, chưa xác minh được nguồn gốc bức ảnh chụp ở trường nào, lớp nào, địa phương nào. Cũng chưa thể khẳng định, em học sinh không được giấy khen hay đây liệu có phải là hình ảnh được cắt ghép, tuy nhiên nó cũng gây nên nhiều luồng ý kiến trái chiều trên MXH.

"Bệnh thành tích, không thể đánh giá 1 học sinh chỉ qua cái giấy khen", bạn Hà Nhung (Hà Nội) cho biết.

Hay như bạn Hà Dương Hải (Thái Bình) cho rằng, chưa thể khẳng định bức ảnh có thật hay không, nhưng nếu điều này tồn tại, chắc chắn sẽ giáng một đòn tâm lý buồn xuống cậu học trò nhỏ.

Bộ GD-ĐT công bố danh sách 14 đơn vị được phép tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh sáu bậc Bộ GD-ĐT công bố danh sách 14 đơn vị được phép tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh sáu bậc

Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố danh sách 14 đơn vị đủ điều kiện tổ chức ...

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không áp dụng giãn cách trong lớp học Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không áp dụng giãn cách trong lớp học

Ngày 7/5, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các sở, các cơ sơ giáo dục ĐH, CĐ, trung cấp sư phạm hướng dẫn việc thực ...

Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 tất cả các môn Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 tất cả các môn

Chiều 7/5, Bộ GĐ-ĐT đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020. Thí sinh và phụ huynh xem ...

 

 

Truyền hình