Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
06:55 | 01/03/2024 GMT+7

Hội nghị quan chức cấp cao về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam

aa
Ngày 29/2, tại tỉnh Attapeu, Lào, đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV).
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia
Hội nghị quan chức cấp cao về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam
Các Trưởng SOM Campuchia, Lào, Việt Nam tại Hội nghị.

Đồng chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Trưởng SOM Lào về Tam giác phát triển CLV Thongphane Savanphet; Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại, Trưởng SOM Campuchia về Tam giác phát triển CLV Penh Sovicheat; Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng SOM Việt Nam về Tam giác phát triển CLV cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương có liên quan của ba nước.

Phát biểu khai mạc, ông Thongphane Savanphet, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Lào về Tam giác phát triển CLV đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị, đề nghị các bên cùng đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua, đồng thời tìm ra định hướng hợp tác trong thời gian tới, nhằm để thúc đẩy hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Theo ông Thongphane Savanphet, trong thời gian qua, cả ba nước đã cùng nhau thực hiện các dự án trong khuôn khổ hợp tác, cùng nhau cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và du lịch…, qua đó thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Đánh giá về kết quả hợp tác, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng SOM Việt Nam về Tam giác phát triển CLV, cho biết, trong thời gian qua, ba nước đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hợp tác chung, góp phần xây dựng kinh tế các địa phương trong Khu vực Tam giác phát triển, trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi bên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các hoạt động hợp tác đầu tư giữa ba nước tiếp tục được duy trì.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, tăng cường tính kết nối, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển và thúc đẩy hợp tác. Các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ, hợp tác văn hóa-xã hội tiếp tục mở rộng trên tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và cùng phát triển của ba quốc gia.

Ông Trần Quốc Phương cũng đánh giá rất cao kết quả hợp tác trong thời gian qua của Khu vực Tam giác phát triển CLV. Theo đó, về đầu tư, hiện trong Khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia, Việt Nam có 110 dự án với số vốn đăng ký đầu tư là 3,76 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng số dự án và 44,3% vốn đăng ký đầu tư sang Lào và Campuchia nói chung. Trong đó, Việt Nam đầu tư tại Lào 65 dự án, với số vốn hơn 2 tỷ USD, và đầu tư tại Campuchia có 45 dự án, với số vốn 1,67 tỷ USD.

Hội nghị quan chức cấp cao về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam
Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Trưởng SOM Việt Nam về Tam giác phát triển CLV.

Ông Trần Quốc Phương cũng điểm qua những dự án quy mô lớn được Việt Nam đầu tư tại khu vực Tam giác phát triển CLV, như các dự án: Thủy điện Xecaman1, Xecaman3, Dự án khai thác vàng của CTCP Đầu tư kinh doanh Long Thành, Dự án Khu liên hiệp Chế biến nông nghiệp Tập đoàn Trường Hải Thaco…

Theo ông Trần Quốc Phương, thời gian qua, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Lào không ngừng được mở rộng, đã tăng gấp 2,1 lần, từ mức hơn 823 triệu USD năm 2016 lên 1,63 tỷ USD năm 2023. Quy mô thương mại Việt Nam-Campuchia cũng tăng gấp gần 3 lần, từ mức hơn 2,9 tỷ USD năm 2016 lên tới 8,56 tỷ USD vào năm 2023.

Ông Trần Quốc Phương cho rằng, với quy mô dân số ở mức 7,4 triệu người đối với Lào và 16,6 triệu người đối với Campuchia, kết quả hợp tác thương mại như trên là thành tích hết sức đáng kể. Trong đó, hợp tác thương mại biên giới giữa Việt Nam và hai nước phát triển tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế, cải thiện đời sống xã hội, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho cư dân biên giới.

Hội nghị quan chức cấp cao về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam
Quang cảnh Hội nghị.

Để thúc đẩy việc triển khai cũng như xây dựng định hướng, kế hoạch hợp tác của Khu vực Tam giác phát triển CLV cho các năm tiếp theo, đòi hỏi ba nước cần phải đồng lòng nỗ lực, tăng cường phối hợp và đưa ra các giải pháp toàn diện hơn nữa để tạo được bước đột phá trong triển khai các thỏa thuận hợp tác trong Khu vực.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, an ninh, giao thông, nông nghiệp, y tế, du lịch... cũng được các bộ, ngành và địa phương các bên triển khai tích cực và hiệu quả.

Trang thông tin điện tử Tam giác phát triển CLV với bốn thứ tiếng Campuchia, Lào, Việt và tiếng Anh đã bước đầu phát huy vai trò là nguồn thông tin tư liệu quan trọng về Khu vực Tam giác phát triển CLV, cập nhật các dự án, hoạt động trong khu vực.

Theo ông Trần Quốc Phương, để thúc đẩy việc triển khai cũng như xây dựng định hướng, kế hoạch hợp tác của Khu vực Tam giác phát triển CLV cho các năm tiếp theo, đòi hỏi ba nước cần phải đồng lòng nỗ lực, tăng cường phối hợp và đưa ra các giải pháp toàn diện hơn nữa để tạo được bước đột phá trong triển khai các thỏa thuận hợp tác trong Khu vực.

Hội nghị quan chức cấp cao về Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam

Các đại biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Trưởng SOM của Tam giác phát triển CLV đều khẳng định tinh thần hữu nghị và đoàn kết, sự hợp tác chặt chẽ và thống nhất; cho rằng, cần tăng cường phối hợp nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Theo ban tổ chức, những nội dung của Hội nghị SOM sẽ được báo cáo lên Hội nghị lần thứ 13 của Ủy ban điều phối chung khu vực Tam giác phát triển CLV (dự kiến diễn ra vào ngày mai 1/3/2024) để các Bộ trưởng ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam xem xét, đánh giá và cho ý kiến chỉ đạo nhằm thúc đẩy việc triển khai cũng như xây dựng định hướng, kế hoạch hợp tác của Khu vực cho các năm tiếp theo.

Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển Phụ nữ tỉnh An Giang và tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) tăng cường hợp tác vì đường biên phát triển
Tanh Bun-tơm (Campuchia): Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cầu nối thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Cầu nối thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, hơn 57 năm qua, Campuchia và Việt Nam luôn duy trì mối quan hệ tốt trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, đoàn kết và thấu hiểu lẫn nhau ở cấp độ cao.
Sinh viên Lào tại Quảng Ngãi tìm hiểu truyền thống lịch sử văn hóa Việt Nam

Sinh viên Lào tại Quảng Ngãi tìm hiểu truyền thống lịch sử văn hóa Việt Nam

Ngày 25/5, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình Homestay năm 2024 cho sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Ngãi.
Nghệ An tổ chức lễ truy điệu và an táng 87 hài cốt Anh hùng liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào

Nghệ An tổ chức lễ truy điệu và an táng 87 hài cốt Anh hùng liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào

Ngày 24/5, tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ truy điệu, an táng 87 hài cốt anh hùng liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào về tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc.

Các tin bài khác

Giá điện được điều chỉnh 3 tháng một lần từ tháng 5/2024

Giá điện được điều chỉnh 3 tháng một lần từ tháng 5/2024

Theo Quyết định số 05/2024/QĐ-TTg ban hành ngày 26/3/2024, kể từ ngày 15/5, giá điện được xét thay đổi 3 tháng một lần khi chi phí đầu vào tăng từ 3% trở lên.
Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp

Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh đang thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 18 - 21/4/2024).
Venezuela trân trọng di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Venezuela trân trọng di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/4 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas.
Việt Nam quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông

Việt Nam quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Đọc nhiều

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động