Trang chủ Truyền hình Thời Đại TV
17:31 | 24/04/2024 GMT+7

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

aa
Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn tìm hiểu, tham gia hoạt động đối ngoại trong hội nghị chuyên đề được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức ngày 24/4 tại Hà Nội.
Giao ban trực tuyến giữa Liên hiệp hữu nghị trung ương với Liên hiệp hữu nghị địa phương: Sôi động, thiết thực, hiệu quả
Phái đoàn Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội nghị mang tên Chia sẻ thông tin về công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tham gia hoạt động này còn có đại diện một số Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trung ương, địa phương…

Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì hội nghị.

Hội nghị chia sẻ thông tin với các trường đại học, học viện, cao đẳng về công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)
Hội nghị chia sẻ thông tin với các trường đại học, học viện, cao đẳng về công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: Hội nghị nhằm tăng cường sự tham gia của các giảng viên, nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức, sinh viên các trường vào hoạt động đối ngoại nhân dân; đẩy mạnh hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên với các trường đại học, học viện, cao đẳng trong các hoạt động đào tạo và hợp tác quốc tế. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã trình bày những thông tin cơ bản về công tác đối ngoại, đối ngoại nhân dân và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đồng thời ông gợi ý một số nội dung định hướng trong hợp tác với các trường đại học, học viện, cao đẳng là: trao đổi thông tin định kỳ về tình hình thế giới, khu vực và đối ngoại nhân dân; đưa nội dung đối ngoại nhân dân vào chương trình ngoại khóa, chính khóa của các trường; kết nối hợp tác quốc tế; phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại…

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao nội dung và phương thức trao đổi này. Nhiều thông tin về hoạt động đối ngoại nhân dân của các đơn vị giáo dục được trình bày. Qua đó, tiềm năng, xu hướng phát triển, đòi hỏi thực tiễn và mong muốn của các đơn vị về đối ngoại nhân dân trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu, hoạt động xã hội… được nhận diện và đề xuất hướng phát triển mới.

Đại diện các trường đề xuất gần 20 nhóm nội dung mong muốn hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Ông Phan Anh Sơn (bên phải), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Đinh Hòa)
Ông Phan Anh Sơn (bên phải), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Đinh Hòa)

Kết luận hội nghị, ông Phan Anh Sơn cho biết: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp nhận và tích cực nghiên cứu những sáng kiến, đề nghị của các đại biểu để xây dựng những kế hoạch công tác thiết thực, bổ ích; phục vụ mục tiêu cả trước mắt và lâu dài trong chủ trương phối hợp, hợp tác này.

TS Nguyễn Thị Thìn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao:

TS. Nguyễn Thị Thìn, Phó Giám Đốc Học viện Ngoại giao phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Đinh Hòa)

Chúng tôi mong muốn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sớm hoàn thiện giáo trình Cơ sở lý luận và thực tiễn về công tác đối ngoại nhân dân ở nước ta để Học viện có thể đưa vào hệ thống sách tham khảo, chuyên khảo hoặc biên soạn thành những học phần thích hợp dành cho sinh viên.

Học viện đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cử chuyên gia tham gia các tọa đàm, thuyết trình về đối ngoại nhân dân cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên Học viện.

Đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tạo ra các sân chơi thiết thực với sinh viên như các cuộc thi, dự án nghiên cứu chung, start-up... kết nối với các đối tác nước ngoài.

TS Lưu Thuý Hồng, Phó Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Đề nghị Liên hiệp hữu nghị ký biên bản ghi nhớ với Học viện với các nội dung như: tạo điều kiện cho sinh viên tham quan học hỏi, kiến tập, thực tập ở Liên hiệp; được tham gia giúp việc trực tiếp các sự kiện đối ngoại do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức. Bà cũng kiến nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tăng cường sự chủ động của sinh viên tham gia vào các hoạt động đối ngoại; thúc đẩy trao đổi sinh viên quốc tế qua kênh của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội:

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với các trường đại học tổ chức các buổi seminar chia sẻ về ý thức ngoại giao nhân dân, cung cấp thông tin về văn hoá làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài, kỹ năng ngôn ngữ cho sinh viên.

Chúng tôi mong muốn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kết nối, hỗ trợ nhà trường trong việc gửi - nhận sinh viên quốc tế đến Việt Nam thông qua các hình thức khác nhau; kết nối giảng viên, trí thức trẻ trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị…

Các trường đại học cũng cần tăng cường liên kết tổ chức các hoạt động mang tính bổ trợ cho nhau.

PGS. TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia:

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Đề xuất phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong triển khai các hoạt động như: mời báo cáo viên đến trường chia sẻ thông tin; kết nối hợp tác với các trường đại học quốc tế; hỗ trợ cho sinh viên kiến tập, thực tập. Chúng tôi cũng mong muốn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kết nối các trường, các cơ sở đào tạo về văn hoá Việt Nam thực hiện các buổi chia sẻ thông tin với con em người Việt Nam ở nước ngoài về lịch sử, văn hóa của Việt Nam.

TS Nguyễn Văn Sang, Phó trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng:

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng năm thành phố Đà Nẵng dành khoảng 150 suất học bổng cho sinh viên các tỉnh Nam và Trung Lào, trong đó có các học bổng ngành văn hoá, ngôn ngữ, lịch sử, địa lý Việt Nam dành cho con em Hội người Việt Nam ở các tỉnh này. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ giảng dạy tại các trường dành cho người Việt tại Lào nhằm giữ gìn tiếng Việt, văn hoá Việt... Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đã và đang triển khai chương trình “Người mẹ thứ hai” cho sinh viên Lào và Trung Quốc học tập trên địa bàn thành phố. Thông qua mô hình này tăng cường sự kết nối giữa các sinh viên nước ngoài với người dân địa phương, từ đó giúp các em có thêm hiểu biết và trải nghiệm về văn hoá Việt Nam. Đây là các mô hình hay mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có thể phổ biến, nhân rộng.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Châu Á tiếp tục phối hợp trong các hoạt động sắp tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Châu Á tiếp tục phối hợp trong các hoạt động sắp tới
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mở rộng hợp tác vì hòa bình Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mở rộng hợp tác vì hòa bình
Nhóm PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai

Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai

Nhận lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đoàn thân nhân cố vấn quân sự Trung Quốc đến thăm Việt Nam từ ngày 6/5 - 13/5/2024 tham dự lễ Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhân dịp này, tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Vi Tiêu Nghị, con trai tướng Vi Quốc Thanh (trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc viện trợ Việt Nam chống Pháp) về kỷ niệm, ấn tượng và cảm xúc của ông về Việt Nam.
Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc

Những năm tháng bên nhau - bộ phim về Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Trung Quốc

Nhân dịp Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tạp chí Thời Đại giới thiệu bộ phim tài liệu "Những năm tháng bên nhau" do Ban Việt ngữ, Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (Đài CMG) sản xuất.
Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam

Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp tổ chức buổi chia sẻ thông tin về tình hình nước Nga hiện nay và hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga.
Ứng dụng công nghệ 3D Mapping tái hiện bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng

Ứng dụng công nghệ 3D Mapping tái hiện bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 3/5, tại Tượng đài Cảm tử (quận Hoàn Kiếm), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai trương sự kiện trình chiếu bức tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D mapping.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động