Đề xuất thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc
Theo ông Lý Xương Căn, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác về văn hóa giữa hai nước, nhất là khi số lượng người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc ngày càng đông đảo.
Nhắc nhớ lại cội nguồn dòng họ Lý ở Việt Nam, ông bày tỏ vinh dự và tự hào khi được góp sức cho sự phát triển của du lịch Việt Nam. Từ năm 2017 cho tới nay, sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông đã nỗ lực để có nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc.
![]() |
| Thứ trưởng Hồ An Phong (bên phải) gặp mặt Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn. (Ảnh: bvhttdl.gov.vn) |
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hồ An Phong cho biết, hậu duệ của dòng họ Lý của Việt Nam ở Hàn Quốc đang ngày càng đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ của hai nước. Trong đó, Đại sứ du lịch Lý Xương Căn, người con của hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc, đã trở thành cầu nối du lịch giữa hai dân tộc, hai đất nước.
Theo ông Phong, thời gian qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Riêng lĩnh vực du lịch, năm 2023 tổng trao đổi khách du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt khoảng 4 triệu lượt. Hàn Quốc là thị trường khách gửi lớn nhất của Việt Nam với 3,6 triệu lượt khách đến. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường nguồn khách hàng đầu của Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á với khoảng 420 nghìn lượt khách đến.
Dù vậy, ông Phong cũng lưu ý, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn còn nhiều. Điều này đòi hỏi chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, làm tốt hơn nữa để đạt được những kết quả to lớn hơn. Ông mong muốn Đại sứ Lý Xương Căn sẽ tiếp tục nghiên cứu để không chỉ là cầu nối quảng bá, xúc tiến du lịch mà còn đưa ra những ý tưởng, đề xuất, kiến nghị để cùng xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cao nhận thức, đào tạo nhân lực du lịch, đẩy mạnh vận tải hàng không, xúc tiến điểm đến, kết nối lữ hành…
Thứ trưởng Hồ An Phong cũng đề nghị Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam tranh thủ vai trò cầu nối du lịch của Đại sứ Lý Xương Căn để đẩy mạnh hợp tác, phát triển du lịch hiệu quả hơn nữa.
| Ông Lý Xương Căn - tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc). Ông là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường. Từ năm 1992, ông đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam tìm về quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh vận động, góp công tu bổ đền Đô thờ tám vị vua Lý, đồng thời bắt đầu nối kết nối hợp tác, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Năm 2007, ông Lý Xương Căn có nguyện vọng về Việt Nam và nhập quốc tịch Việt Nam cho ông và gia đình. Ngày 16/10/2009, Chủ tịch nước đã ra quyết định cho phép nhập quốc tịch đối với ông Lý Xương Căn và gia đình. Ngày 22/11/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020. Với những đóng góp hiệu quả của ông Lý Xương Căn trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024. |
Tin bài liên quan
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"
Ông Lý Xương Căn: “Dù sinh ra ở Hàn Quốc, nhưng trái tim tôi luôn hướng về Việt Nam"
Tặng Bằng khen cho Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn
Các tin bài khác
Việt kiều Úc tài trợ xây cầu tại Cà Mau
Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số
Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





