Bố cho con gái vào phòng thay đồ nam, mẹ cho con trai vào phòng thay đồ nữ là chuyện bình thường xảy ra ở gần như mọi bể bơi. Vậy cách này có gây hại cho trẻ và khiến trẻ bị lệch lạc về giới tính hay không?
Cha mẹ Việt chi hàng trăm triệu cho con đi trại hè 7 dấu hiệu con bạn có thể bị rối loạn tâm thần trong tương lai Quỳ không chết, con hư mới chết!

Nếu có dịp đến bể bơi, sẽ không khó để bắt gặp cảnh những ông bố cho con gái vào phòng thay đồ nam, và những bà mẹ cùng con trai vào phòng thay đồ nữ. Câu chuyện này tương tự như việc bố đưa con gái vào nhà vệ sinh nam và mẹ cho con trai đi vệ sinh ở nhà vệ sinh nữ từng gây nhiều tranh cãi trái chiều trước đây.

bo dua con gai di boi nen cho con vao phong thay do nam hay nu
(Ảnh minh họa)

Nhưng câu chuyện ở phòng thay đồ/ khu tắm của bể bơi lại phức tạp hơn nhiều. Hầu như các khu thay đồ ở bể bơi đều được thiết kế mở, không chia phòng riêng mà thường mọi người tắm chung và thay đồ chung. Nếu có chia phòng riêng biệt thì cũng không có cửa, mà chỉ được che bằng một tấm rèm vải. Hơn nữa bể bơi luôn đông đúc người vào những ngày hè nóng nực, chuyện vài người vào thay đồ/ tắm chung một phòng là chuyện thường tình.

Tất nhiên vấn đề sẽ không còn là vấn đề nếu như cả nhà cùng đến bể bơi, bố sẽ phụ trách con trai, cùng con vào phòng thay đồ nam, mẹ phụ trách con gái. Nhưng có những trường hợp mẹ và con trai, bố và con gái đi cùng nhau hoặc trường hợp mẹ đơn thân/ bố đơn thân, thì không còn cách nào khác là phải đưa con vào phòng thay đồ khác giới.

Ở các nước phương Tây, vấn đề này trở nên đơn giản bởi họ đều có phòng vệ sinh, phòng thay đồ dành riêng cho những trẻ đi cùng phụ huynh. Nhưng ở Việt Nam, chủ yếu vẫn chỉ có hai loại phòng là phòng dành cho nam và dành cho nữ.

Giải pháp bố đưa con gái vào phòng thay đồ nữ và mẹ đưa con trai vào phòng dành cho nam không bao giờ được chấp nhận. Bởi sự xuất hiện của người đàn ông trong phòng thay đồ nữ sẽ gây hoang mang, sợ hãi và cả giận dữ với những chị em phụ nữ trong đó. Người bố rất dễ bị mọi người la ó, mắng chửi, có khi bị đuổi ra khỏi ngay lập tức mà không kịp nói lời giải thích.

Còn nếu mẹ đưa con trai vào phòng thay đồ nam, mọi người sẽ không phản ứng mạnh như trường hợp trên nhưng chính người mẹ cũng sẽ rất khó xử với nhiều ánh mắt tò mò.

bo dua con gai di boi nen cho con vao phong thay do nam hay nu
(Ảnh minh họa)

Cũng có một số phụ huynh chia sẻ cách xử trí trong trường hợp này là nhờ người lạ đưa con vào giúp nhưng cách này khá nguy hiểm vì tiềm ẩn rủi ro con bị xâm hại tinh dục. Cách này cũng không khả thi bởi trẻ trên 1 tuổi đã biết lạ trước người lạ, dễ khóc và không hợp tác.

Vậy thì cuối cùng, cách nào mới là hợp lý nhất, vừa không gây bối rối cho những người khác, vừa lịch sự lại vừa giúp con nhận thức đúng về bảo vệ thân thể và giáo dục giới tính? Một số giải pháp sau đây được coi là hoàn hảo, bố mẹ có thể tham khảo.

bo dua con gai di boi nen cho con vao phong thay do nam hay nu
(Ảnh minh họa)

- Bố vẫn đưa con gái vào phòng thay đồ nam, mẹ đưa con trai vào phòng thay đồ nữ. Nếu con 2 tuổi trở lên, cần nói trước với con về chuyện con sẽ vào phòng thay đồ khác giới, yêu cầu con nhắm mắt, giải thích cặn kẽ và lặp đi lặp lại rằng đây là việc nghiêm túc. Bởi mọi người sẽ rất ngại khi có người khác giới vào phòng, dù đó chỉ là trẻ con. Hơn nữa nếu để con thoải mái nhìn người khác thay đồ trước mặt, con sẽ dần coi đó là chuyện bình thường và không có khái niệm bảo vệ thân thể của mình.

Nếu con không hợp tác nhắm mắt, phụ huynh nên nói trước với những người đang trong phòng thay đồ. Việc được báo trước sẽ khiến mọi người không bị bất ngờ và cũng dễ thông cảm hơn.

- Che chắn những bộ phận nhạy cảm của con. Luôn nhớ mang khăn choàng/ áo choàng tắm cho con. Đây là hành động vừa thể hiện sự tôn trọng người khác và cũng dạy con về sự ý tứ và kín đáo.

- Nên cho con đi bơi ở những khu có phòng tắm riêng. Nếu chỉ có nhà tắm công cộng, tốt nhất không nên chọn. Nếu buộc phải cho con tắm ở nhà tắm công cộng khác giới, vẫn tuân theo nguyên tắc che chắn cho con cẩn thận, chọn góc khuất và mong mọi người xung quanh đừng nhìn vào trẻ.

- Dạy con cách tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân cơ bản, càng sớm càng tốt. Thông thường trẻ 4 tuổi đã có thể tự làm. Ngoài ra dạy con cách bảo vệ thân thể. Với những trẻ này, có thể để trẻ tự đi vào phòng thay đồ đúng giới tính với trẻ. Để yên tâm hơn, bố mẹ có thể đứng bên ngoài chờ.

- Bố có thể đưa con gái vào phòng thay đồ nữ, mẹ đưa con trai vào phòng thay đồ nam trong trường hợp có phòng riêng biệt, khu thay đồ có ít người và bố/ mẹ đã thông báo trước với mọi người trong phòng đó kèm theo sự đồng ý và thông cảm của họ.

Ở Việt Nam, việc giáo dục giới tính cho trẻ chưa được chú trọng nên câu chuyện bố đưa con gái vào phòng thay đồ nam, mẹ đưa con trai vào phòng thay đồ nữ bị coi là chuyện bình thường. Trẻ em ngay từ nhỏ đã luôn tò mò và có những câu hỏi về các bộ phận sinh dục trên cơ thể mình cũng như người khác giới. Việc cho phép các bé sử dụng khu vực nhà tắm không đúng với giới tính của trẻ là việc cực chẳng đã. Để bé không có xu hướng phát triển lệch lạc về giới tính, bố mẹ nên dạy trẻ biết xấu hổ khi chưa mặc đầy đủ quần áo, biết giữ sự kín đáo khi thay đồ, vệ sinh cá nhân và biết rằng không được phép nhìn vào vùng nhạy cảm của người khác.

Xem thêm:

bo dua con gai di boi nen cho con vao phong thay do nam hay nu Chuẩn bị vào lớp 1: Rèn kỹ năng mềm, nuôi dưỡng con từ phần gốc

Việc chọn trường cho con vào lớp 1 cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là rèn kỹ năng mềm, nuôi dưỡng con từ ...

bo dua con gai di boi nen cho con vao phong thay do nam hay nu “Ân hận lớn nhất của đời tôi là cho con đi du học”

Đây là tâm sự của một bác sĩ ở Hà Nội khi các con của anh được cho đi du học sớm và cái kết ...

bo dua con gai di boi nen cho con vao phong thay do nam hay nu Nếu có ngày con bạn hâm mộ Khá Bảnh

(TĐO) - Nếu có một ngày nào đó con trai mình cũng hâm mộ hay hứng thú với một nhân vật như Khá Bảnh mình ...

Truyền hình