Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng đồng thời có kiến nghị, đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.
bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba khi mua o to Ô tô nhập khẩu "lập đỉnh" mới, xe lắp ráp càng thêm khó
bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba khi mua o to Xe nhập tràn về khiến ô tô lắp ráp giảm giá cả trăm triệu
bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba khi mua o to
Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về những tác động của dịch COVID-19 đến các doanh nghiệp sản xuất ô tô, sản xuất kim loại, và đồ uống. Báo cáo cho thấy đây là các ngành có mức tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất trong quý I/2020.

Trong đó, riêng ngành sản xuất ô tô, số liệu thống kê cho biết xe có động cơ giảm 2,5%, trong khi cùng kỳ năm trước tăng tới 17,9%. Đáng lưu ý, chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ, trong đó có ô tô tăng cao, tăng ở mức 122,5% so với cùng kỳ 2019.

Sản lượng ô tô sản xuất trong nước quý I ước đạt 56,2 nghìn chiếc, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý, chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ, trong đó có ô tô tăng cao, tăng ở mức 122,5% so với cùng kỳ 2019.

Điều này theo Bộ Công Thương, "phản ánh khó khăn rất lớn của ngành trong việc tiêu thụ sản phẩm".

Do đó, Bộ này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trên cơ sở cân đối chỉ tiêu thu, chi ngân sách Nhà nước, có phương án hỗ trợ về thuế cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô.

Theo đó, cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT) đến hết quý I/2021. Ngoài ra còn đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Bộ Công Thương đề xuất cần sớm xem xét thống nhất phương án sửa đổi quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô, khuyến khích gia tăng tỷ lệ giá trị nội địa đối với sản phẩm ôtô sản xuất trong nước nhằm phát triển công nghiệp ô tô cũng như công nghiệp hỗ trợ.

bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba khi mua o to Ô tô nhập khẩu tiếp tục tràn về "áp đảo" xe lắp ráp dịp cuối năm

Với gần 8.000 xe ô tô nhập khẩu về trong nửa đầu tháng 10/2019, đây là lượng xe nhập khẩu về nước cao nhất trong ...

bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba khi mua o to Ford lắp ráp Escape, sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất xe tại Việt Nam

Tại triển lãm ô tô Việt Nam (VMS) 2019 đang diễn ra, đại diện Ford Việt Nam cho biết hãng sẽ lắp ráp mẫu SUV ...

bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba khi mua o to Xpander được lắp ráp sẽ tiếp tục 'làm khó' Innova

Mẫu MPV giá rẻ Mitsubishi Xpander liên tiếp soán ngôi Toyota Innova trong nhiều tháng liên tiếp. Mẫu Xpander dự kiến sẽ còn được lắp ...

In bài viết

Truyền hình