Trang chủ Kinh tế Xe
14:05 | 04/11/2019 GMT+7

Ô tô nhập khẩu tiếp tục tràn về "áp đảo" xe lắp ráp dịp cuối năm

aa
Với gần 8.000 xe ô tô nhập khẩu về trong nửa đầu tháng 10/2019, đây là lượng xe nhập khẩu về nước cao nhất trong nửa tháng kể từ đầu năm. 
o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam Doanh số ô tô tăng mạnh sau khi "ồ ạt" giảm giá

Doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô trong tháng 9 tăng mạnh, những chính sách giảm giá xe đã giúp thị trường khởi ...

o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam Gần 90% ô tô nhập khẩu là từ Thái Lan và Indonesia

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu tiếp tục ồ ạt về nước. Chỉ riêng trong ...

o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam Ô tô nhập khẩu cán mốc 100 nghìn xe sau hơn 8 tháng

Lượng ô tô nhập khẩu về nước tiếp tục tăng mạnh và cán mốc hơn 100.000 xe đổ về nước chỉ sau hơn 8 tháng ...

o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam
Xe nhập khẩu tiếp tục đổ về Việt Nam - Ảnh Hoàng Cường

Xe nhập khẩu đổ dồn về cuối năm

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải Quan, chỉ trong 15 ngày đầu tháng 10 đã có tới 7.917 xe ô tô nguyên chiếc các loại được nhậu khẩu về nước với kim ngạch hơn 144 triệu USD. Nếu cộng dồn từ đầu năm, đã có 114.735 xe ô tô được nhập về nước. Lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh tới gần 250% so với cùng kỳ năm 2018.

Ở thời điểm này năm ngoái, chỉ có hơn 45.000 xe ô tô các loại được nhập khẩu về. Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng tăng mạnh tới hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Luỹ kế từ đầu năm 2019, cả nước đã chi ra tới hơn 2,5 tỷ USD dành để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc.

o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam
Nhiều mẫu xe nhập khẩu như Honda CR-V đều dẫn đầu phân khúc

Theo nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá việc nhiều dòng xe nhập khẩu, đặc biệt là các mẫu xe nhập khẩu miễn thuế như Honda CR-V, Ford Ranger hay Mitsubishi Xpander đang chiếm ưu thế là điều đã được báo trước.

Với tâm lý của người tiêu dùng chuộng những mẫu xe nhập khẩu đã giúp loạt xe nhập khẩu kể trên đánh bại các đối thủ lắp ráp trong nước ở phân khúc của mình như Mazda CX-5, Toyota Innova. Ngoài ra, việc không bị "đánh" thuế nhập khẩu đã khiến nhiều mẫu xe có mức giá đặc biệt ấn tượng. Đơn cử như mẫu xe MPV giá rẻ bán chạy nhất hiện nay là Xpander chỉ có mức giá khởi điểm 550 triệu đồng rẻ hơn "ông vua" trong phân khúc MPV nhiều năm nay là Innova tới hơn 220 triệu đồng. Đây là khoảng cách quá xa khiến người tiêu dùng đặt chọn niềm tin vào "tân binh" của Mitsubishi.

Kể từ khi xuất hiện (tháng 8/2018), Xpander đã bán ra tới hơn 15.000 xe. Đặc biệt mẫu xe nhập khẩu này đã bán ra tới 12.000 xe chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019.

o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam
Xpander hiện đang dẫn đầu phân khúc MPV tại thị trường Việt Nam

Áp lực đè nặng lên xe lắp ráp trong nước

Cũng theo những báo cáo mới của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô trong nước tăng trưởng mạnh khi bán ra 27.767 xe. Với số liệu thống kê của các thành viên VAMA, doanh số bất ngờ tăng hơn 29% so với tháng trước và 11% so cùng kỳ năm trước.

Xe du lịch vẫn chiếm doanh số chủ đạo của toàn thị trường với 20.916 xe bán ra, xe thương mại xếp sau với 6.532 chiếc và cuối cùng là xe chuyên dụng với 319 xe. Với kết quả trên, đây cũng là một trong số ít tháng mà tất cả các loại xe đều tăng trưởng doanh số khi xe du lịch tăng 37%, xe thương mại và xe chuyên dụng tăng 10% so với tháng trước.

o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam
Doanh số xe nhập khẩu tăng đột biết trong năm 2019 - Biểu đồ VAMA

Tính đến hết Tháng 9/2019, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 13% trong khi xe nhập khẩu tăng 150% so với cùng kì năm ngoái. Doanh số xe nhập khẩu chưa thể vượt qua xe lắp ráp trong nước nhưng đang gây sức ép nhất định lên xe lắp ráp.

Những đề xuất mới đây về việc sửa đổi nghị định 116/2017 tiếp tục sẽ làm thị trường ô tô trong nước thêm sôi động. Theo ông Nguyễn Ngọc Khương, Phó Tổng GĐ Ford VN: "Chính phủ đang có ý định sửa đổi nghị định 116/2017 theo hướng tích cực cho thị trường ô tô trong nước. Với tỷ lệ dân số đông và lượng sở hữu xe trên đầu người còn thấp như hiện nay thì thị trường ô tô trong nước chắc chắn sẽ còn tăng mạnh".

o to nhap khau tiep tuc tran ve ap dao xe trong nuoc dip cuoi nam
VinFast đang đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất ô tô trong nước - Ảnh Hoàng Cường

Với nguồn cung xe ổn định như hiện nay, nhiều khả năng loạt xe nhập khẩu sẽ tiếp tục dẫn đầu nhiều phân khúc có sự cạnh tranh tại thị trường. Tuy nhiên, nhiều đơn vị lắp ráp cũng đang đầu tư rất mạnh mẽ như THACO, TC MOTOR hay VinFast. Với việc đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất phần nào sẽ giúp 3 ông lớn kể trên mang đến nhiều sản hẩm chất lượng với giảm giá thành hợp lý hơn.

Dự kiến, với những quy định mới sắp được ban hành sẽ giúp thị trường ô tô trong nước mở rộng thêm qua đó giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý.

Hoàng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô trong năm 2021 đạt 3,66 tỷ USD

Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô trong năm 2021 đạt 3,66 tỷ USD

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính riêng tháng 12/2021, cả nước nhập khẩu 15.196 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch 432,65 triệu USD. Tính chung cả năm 2021, nước ta nhập khẩu 160.035 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch 3,66 tỷ USD, tăng 52,1% về lượng và tăng 55,7% về kim ngạch so với năm 2020.
Nửa đầu tháng 10, ô tô nhập khẩu tăng "chóng mặt"

Nửa đầu tháng 10, ô tô nhập khẩu tăng "chóng mặt"

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày đầu tháng 10/2021 cả nước nhập khẩu 8.197 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch gần 175 triệu USD.
Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8/2021

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8/2021

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 8 vừa qua, nước ta đã nhập khẩu khoảng 8.500 xe ô tô nguyên chiếc với giá trị đạt 216 triệu USD, giảm mạnh so với tháng 7/2021. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng xe năm nay chỉ bằng 96,4% nhưng giá trị có tăng nhẹ lên 106,7%.

Các tin bài khác

Gia đình trẻ chọn VinFast VF 3 vì “đi 2 tuần tốn chưa bằng 1 bát phở”

Gia đình trẻ chọn VinFast VF 3 vì “đi 2 tuần tốn chưa bằng 1 bát phở”

Với nhiều chủ xe, VF 3 đang trở thành biểu tượng mới của lựa chọn thông minh: nhỏ gọn nhưng thực dụng, chi phí thấp nhưng trải nghiệm vượt mong đợi.
Giải mã cú bứt phá doanh số của VinFast trên thị trường xe máy điện

Giải mã cú bứt phá doanh số của VinFast trên thị trường xe máy điện

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ khi người dùng dần cảm nhận rõ những giá trị thực tiễn của phương tiện xanh. Trong bức tranh ấy, VinFast tiếp tục cho thấy là thương hiệu dẫn dắt nhờ lợi thế toàn diện về sản phẩm, công nghệ và hạ tầng.
Lập kỷ lục với xưởng dịch vụ thứ 350, VinFast nhận “mưa lời khen” về mạng lưới hậu mãi khủng nhất Việt Nam

Lập kỷ lục với xưởng dịch vụ thứ 350, VinFast nhận “mưa lời khen” về mạng lưới hậu mãi khủng nhất Việt Nam

Xưởng dịch vụ thứ 350 của VinFast vừa khai trương cuối tuần trước tại Từ Sơn (Bắc Ninh) tạo thiện cảm với khách hàng nhờ không gian rộng rãi, vị trí địa lý thuận tiện. Đây cũng là cột mốc mới của hãng xe có hệ thống xưởng dịch vụ lớn nhất Việt Nam.
Mang xe đi phượt, leo đèo, chủ xe VinFast VF 9 nhận định: “Vọt như siêu xe, không mẫu xe xăng nào đọ được”

Mang xe đi phượt, leo đèo, chủ xe VinFast VF 9 nhận định: “Vọt như siêu xe, không mẫu xe xăng nào đọ được”

“Đáng từng xu” là cảm nhận của nhiều khách hàng khi so sánh về trang bị, trải nghiệm và giá bán VinFast VF 9 với các mẫu xe SUV fullsize trên thị trường. Hàng loạt chủ xe, từ doanh nhân thành đạt đến các chuyên gia xe, đều đánh giá VF 9 mang lại nhiều giá trị vượt mong đợi.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Mường Tùng thay đổi nhận thức chìa khóa giảm nghèo bền vững

Trong không khí phấn khởi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, Mường Tùng - một xã vùng cao của tỉnh Điện Biên - đang thực hiện một bước đi quan trọng: đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, coi đây là "chìa khóa" để người dân cùng chung tay thực hiện giảm nghèo đa chiều bền vững.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động