Với phương án điện một giá, người dân có thêm sự lựa chọn bên cạnh biểu giá điện sinh hoạt bậc thang lũy tiến như hiện nay.
Báo động tai nạn về điện ở đồng bằng sông Cửu Long Báo động tai nạn về điện ở đồng bằng sông Cửu Long
Sim Sim "rác", "cuộc gọi rác" sắp hết đường quấy nhiễu người dùng điện thoại?

Bên lề Hội thảo về Quy hoạch phát triển ngành điện diễn ra ngày 8/7, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương đã tiết lộ thông tin đáng chú ý về giá điện sinh hoạt.

Theo đó, Bộ Công Thương đang nghiên cứu áp dụng một giá bán lẻ điện sinh hoạt. Phương án này được nhiều chuyên gia, người dân mong muốn trước việc hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi khi mùa nắng nóng đến.

Bộ Công thương đang nghiên cứu thêm phương án
Phương án điện một giá sẽ thêm sự lựa chọn cho người dân (ảnh minh hoạ)

Nếu áp dụng điện một giá, người dân có thêm sự lựa chọn bên cạnh biểu giá điện bậc thang lũy tiến như hiện nay. Nguyên tắc xây dựng điện một giá sẽ dựa trên giá điện bình quân hiện hành (1.864,44 đồng/kWh, chưa bao gồm VAT). Điện một giá được xây dựng dựa trên giá điện bình quân. Không phải tất cả người tiêu dùng sử dụng phương án một giá, mà chỉ số ít người sử dụng nhiều điện sẽ lựa chọn phương án này. Tính bình quân cho toàn xã hội thì phương án một giá sẽ được xây dựng cao hơn giá điện bình quân.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, những người sử dụng bình quân trên 400 kWh/tháng có thể sẽ chọn điện một giá. Trong khi những người dùng dưới 300 kWh/tháng sẽ chọn biểu giá bậc thang; theo thống kê số lượng khách hàng sử dụng dưới 300 kWh/tháng chiếm khoảng 70-80% tổng số lượng khách hàng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho rằng đây vẫn chỉ là một phương án, bởi ngành điện sẽ phải tính toán kỹ lưỡng giá cả đảm bảo hài hoà lợi ích của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và lợi ích của người dân.

Trước đây, phương án điện một giá đã được EVN đưa vào kinh doanh cho đến nay, tuy nhiên loại điện này chủ yếu bán cho các công ty, nhà xưởng, hộ kinh doanh sử dụng điện 3 pha chứ chưa áp dụng cho giá điện sinh hoạt bình thường.

Bộ Công thương: Lãnh đạo điện lực phải trực tiếp xử lý thắc mắc về tiền điện Bộ Công thương: Lãnh đạo điện lực phải trực tiếp xử lý thắc mắc về tiền điện

Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải rà soát, phúc tra hóa đơn có chỉ số điện tăng từ ...

EVN lập đoàn kiểm tra, kỷ luật cán bộ trong vụ tiền điện tăng cao EVN lập đoàn kiểm tra, kỷ luật cán bộ trong vụ tiền điện tăng cao

Liên quan tới phản ánh về việc hoá đơn tiền điện tăng vọt, chỉ số công tơ bị ghi sai... Tập đoàn Điện lực Việt ...

Hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng mạnh trong tháng 3 là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hàng năm Hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng mạnh trong tháng 3 là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hàng năm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có lý giải tiền điện của khách hàng tăng trong kỳ hóa đơn tháng 4 là hiện ...

In bài viết

Truyền hình