Sim "rác", "cuộc gọi rác" sắp hết đường quấy nhiễu người dùng điện thoại?
Ngày 6/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội nghị sơ kết công tác TT-TT 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm cho biết vấn đề SIM "rác" cũng như những loại "rác viễn thông" phát sinh như tin nhắn "rác", cuộc gọi "rác" sẽ được cơ quan chức năng xử lý căn bản vào cuối năm 2020.
Đồng thời, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục thanh tra diện rộng, chấn chỉnh các lãnh đạo doanh nghiệp nếu còn tiếp diễn tình trạng SIM "rác" trên thị trường - Thứ trưởng Tâm nhấn mạnh.
Việc dọn "rác viễn thông" cũng mở đường cho những dịch vụ viễn thông mới như Mobile Money sắp được triển khai thí điểm.
![]() |
| Sim "rác" bày bán công khai tại TP.HCM (Ảnh: Đào Ngọc Thạch/Thanh Niên) |
Trước đó, từ 1/7, Cục Viễn thông, Bộ TT-TT đã phối hợp cùng các nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi "rác".
Cụ thể, Cục Viễn thông đã gửi công văn, đề xuất nhiều giải pháp để phối hợp cùng nhà mạng triệt tiêu tình trạng phát tán cuộc gọi "rác" gây ảnh hưởng tới người dùng.
Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ TT-TT cũng đề xuất người dùng sẽ nhập số Chứng minh nhân dân một lần khi nạp thẻ để cập nhật thông tin thuê bao. Đây là động thái nhằm siết quản lý SIM "rác" cũng như cập nhật lại thông tin thuê bao chính chủ.
Theo kết quả thanh tra quản lý thông tin thuê bao vừa qua của Thanh tra Bộ TT-TT, các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobil đã để xảy ra nhiều trường hợp một người dùng Chứng minh thư nhân dân đăng ký nhiều sim. Viettel ký 35.960 hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân không phải là nhân viên của Viettel để triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động...
Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính đối với 5 nhà mạng hơn 777 triệu đồng, tịch thu 6.900 sim được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.
| Mỗi người dân có 1 smartphone, mỗi gia đình có 1 đường cáp quang Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết ngành TT-TT đã hoàn thành mục tiêu kép đề ra trong 6 tháng đầu năm, bất chấp sự ảnh hưởng của dịch COVID-19. Việt Nam thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên thiết bị 5G Make in Việt Nam, dự kiến thương mại hoá một số thiết bị 5G mang thương hiệu Việt Nam vào cuối năm 2020. Từ nay đến hết năm 2020, Bộ hỗ trợ hướng dẫn để 100% các địa phương lập kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông thế hệ mới; nâng tỷ lệ dùng chung cơ sở hạ tầng thụ động lên 17-20%. Bộ cũng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp để đảm bảo mỗi người dân sẽ có 1 máy điện thoại thông minh (smartphone), mỗi gia đình có 1 đường cáp quang nhằm tạo tiền đề cho chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và chính phủ điện tử. |
Từ tháng 6, Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ dừng bán bộ hòa mạng tại các đại lý ủy quyền. Để mua SIM, người dùng di động ... |
Với tổng số hơn 130 triệu thuê bao di động, Việt Nam là một trong những quốc gia có mật độ thuê bao viễn thông ... |
TĐO - iPhone Xs và Xs Max mặc dù không có thay đổi vượt trội nào so với iphone X. Đây là lần đầu tiên ... |
Tin bài liên quan
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người
Nhiều nước ở châu Âu "siết" sử dụng smartphone trong trường học
Tháng 9/2024 dừng công nghệ 2G: Số phận hơn 11 triệu thuê bao dùng điện thoại "cục gạch" ra sao?
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




